Thai phụ ở Nghệ An tử vong vì phá thai 'chui'

19/03/2018 22:41 GMT+7

TTO - Mặc dù không có bằng cấp chuyên môn y tế, không có giấy phép hành nghề y nhưng bà Thanh vẫn nhận phá thai cho chị K. làm thai phụ này tử vong.

Thai phụ ở Nghệ An tử vong vì phá thai chui - Ảnh 1.

Gia đình làm thủ tục mai táng cho thai phụ K. - Ảnh: N.NAM

Chiều tối 19-3, thông tin từ phòng nghiệp vụ y Sở Y tế Nghệ An cho biết đơn vị này đã nhận được báo cáo của đoàn kiểm tra UBND huyện Qùy Châu về vụ việc thai phụ V.T.K. (30 tuổi, ngụ xã Châu Phong) tử vong sau khi được bà Đinh Thị Thanh (52 tuổi, ngụ cùng xã chị K.) phá thai.

Theo báo cáo ban đầu, sáng 12-3 bà Thanh có phá thai cho chị K. tại nhà bằng cách đặt vào tử cung 2/3 chiều dài của 1 cái sonde folay - dụng cụ thông tiểu, không bơm nước, không bơm hơi. Tiếp đó, bà Thanh cho chị K. uống nước lá rau ngót và hướng dẫn sử dụng loại nước này.

Sau khi được phá thai, chị K. xuất hiện nhiều trạng thái sức khỏe xấu, nguy kịch và tử vong vào chiều tối 15-3.

Vợ chồng bà Thanh có đến thăm viếng và hai gia đình đã bàn thống nhất bà Thanh hỗ trợ cho gia đình chị K. 10 triệu đồng.

Làm việc với đoàn kiểm tra, bà Thanh khai báo rằng hai mẹ con chị K. đến xin bà phá thai cho vì lý do chị đã có 2 con gái, thai này được siêu âm cũng cho biết là con gái. Hoàn cảnh nhà khó khăn nên không muốn đẻ thêm.

Thông tin của nhân viên y tế thôn bản và UBND huyện Quỳ Châu khẳng định bà Thanh chỉ học hết lớp 7/10, không có bất kỳ một bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Ngày 20-3, Sở Y tế Nghệ An sẽ thành lập đoàn thanh tra đến huyện Quỳ Châu để làm rõ thêm sự việc.

Ông Đặng Tân Minh - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu - cho biết đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện Quỳ Châu ra quyết định xử phạt hành chính bà Thanh với mức xử phạt từ 50-70 triệu đồng căn cứ Nghị định 176 năm 2013.

Ngày 19-3, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) đã gửi công văn khẩn đề nghị Sở Y tế Nghệ An giao Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh làm đầu mối, phối hợp với các cơ quan xác minh thông tin báo chí đưa tin vụ việc một sản phụ tử vong vì phá thai bằng que nứa ở huyện Quỳ Châu. Kết quả báo cáo về Bộ Y tế trước 16h ngày 20-3.

Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vì vậy Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không đến nhận dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc thai sản, kế hoạch hóa gia đình và phá thai, tại các cơ sở bất hợp pháp vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận