Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Phát hiện và loại bỏ hình ảnh ‘đường lưỡi bò’ bằng trí tuệ nhân tạo

17/12/2019 21:19 GMT+7

TTO - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện và loại bỏ hình ảnh “đường lưỡi bò” là đề bài cuộc thi Zalo AI Hackathon vừa diễn ra tại TP.HCM với sự tham gia của hơn 150 kỹ sư trí tuệ nhân tạo Việt Nam.

Phát hiện và loại bỏ hình ảnh ‘đường lưỡi bò’ bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Các đội thi phải tìm cách ứng dụng AI để phát hiện và loại bỏ hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp. - Ảnh: ZALO

Là một hoạt động trong chuỗi sự kiện về trí tuệ nhân tạo do Zalo, thuộc Tập đoàn VNG, tổ chức, bên cạnh Zalo AI Summit và Zalo AI Challenge, Zalo AI Hackathon đã quy tụ 70 đội thi gồm hơn 150 thí sinh, để cùng nhau tìm ra giải pháp phát hiện "đường lưỡi bò" phi pháp bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Tận dụng khả năng của AI trong lĩnh vực thị giác máy tính (computer vision), các đội tham dự Zalo AI Hackathon được yêu cầu phải tạo ra một thuật toán tối ưu để giải quyết bài toán phát hiện và khoanh vùng "đường lưỡi bò" trên các nội dung hình ảnh.

Theo ban tổ chức, 24 giờ lập trình là thời gian khá ngắn ngủi để các đội thi có thể đưa ra giải pháp hoàn thiện để giải quyết bài toán trên. Điểm đáng mừng là các đội cũng đã tạo ra mô hình AI có thể phát hiện được "đường lưỡi bò".

Tuy nhiên, mục tiêu của cuộc thi không chỉ dừng lại ở việc tìm ra đội thắng cuộc mà muốn mang đến cảm hứng mới, cổ vũ cộng đồng kỹ sư AI ở Việt Nam nghĩ nhiều hơn đến việc dùng AI để giải quyết những vấn đề hiện hữu, tồn đọng trong cuộc sống.

Chia sẻ tại lễ trao giải diễn ra trong khuôn khổ Zalo AI Summit 2019, kỹ sư trẻ Nguyễn Quán Anh Minh, đại diện đội quán quân của Zalo AI Hackathon, cho biết giải pháp của các đội thi tạo ra ít nhiều sẽ có lợi cho cộng đồng khi được ứng dụng thực tế. 

Sau cuộc thi, Anh Minh cùng với đồng đội của mình sẽ tiếp tục hoàn thiện thuật toán phát hiện "đường lưỡi bò" và mong muốn sẽ có cơ hội trực tiếp triển khai trong tương lai.

Từ chối mua điện mặt trời vì phát hiện thiết bị có bản đồ ‘đường lưỡi bò Từ chối mua điện mặt trời vì phát hiện thiết bị có bản đồ ‘đường lưỡi bò'

TTO - Một khách hàng tại Đồng Nai bị Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai từ chối ký hợp đồng mua bán điện từ hệ thống điện mặt trời trên mái nhà và đấu nối lên lưới điện do sử dụng ứng dụng có 'đường lưỡi bò'.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận