Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Wechat lại đưa đường lưỡi bò phi pháp vào Việt Nam

22/11/2019 08:25 GMT+7

TTO - Một lần nữa, ứng dụng Wechat lại âm thầm đưa đường lưỡi bò phi pháp vào Việt Nam. Người dân Việt Nam nên làm gì để bảo vệ chủ quyền đất nước của mình trên không gian mạng?

Wechat lại đưa đường lưỡi bò phi pháp vào Việt Nam - Ảnh 1.

“Đường lưỡi bò” phi pháp trên ứng dụng Wechat - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Đối với người dùng tại Việt Nam, chúng ta phải ý thức được sự nham hiểm của Trung Quốc khi cố tình đưa "đường lưỡi bò" vào ứng dụng mà mình đang sử dụng. Hãy cùng nhau xóa ứng dụng.

Ông Nguyễn Duy Vĩ (chuyên gia marketing)

Wechat (ở Trung Quốc có tên gọi là Weixin) là một ứng dụng di động cho phép người dùng có thể tán gẫu với nhau thông qua hình thức: gõ văn bản, quay video, ghi âm giọng nói... trực tiếp trên điện thoại di động thông minh (smartphone). Nhiều người dùng Wechat - sản phẩm của Tencent, một công ty phần mềm Trung Quốc - rất bức xúc khi phát hiện âm mưu của ứng dụng này nhằm tuyên truyền những luận điệu sai trái của chính phủ Trung Quốc.

Lén lút đưa "đường lưỡi bò"

Ngày 21-11, truy cập vào ứng dụng Wechat để chia sẻ địa điểm với bạn, chị Hà Châu (quận 7, TP.HCM) bất ngờ phát hiện bản đồ Việt Nam có "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc.

"Bản đồ có "đường lưỡi bò" xuất hiện khi người dùng thu nhỏ đến phạm vi của Biển Đông, chứ còn xem theo kiểu khu vực nhỏ theo định vị GPS thì không thể biết được. Tôi thường xuyên chia sẻ vị trí của mình với bạn bè trong những cuộc hẹn để mọi người biết chỗ mà đến, chứ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện thu nhỏ bản đồ đến mức khu vực. Nay vô tình phát hiện "đường lưỡi bò", tôi thực sự bức xúc và ngạc nhiên với cách hành xử của nhà cung cấp dịch vụ của Trung Quốc" - chị Hà bức xúc.

Rất nhiều người dùng sử dụng đến tính năng chia sẻ vị trí của ứng dụng Wechat, sau đó thu nhỏ phạm vi bản đồ đến mức khu vực Biển Đông, bản đồ "đường lưỡi bò" sẽ xuất hiện ngay trên màn hình điện thoại người dùng. Trong phần hiển thị của điện thoại, nhiều người dùng sẽ rất khó chú ý đến việc này.

"Trong phần chia sẻ địa điểm của Wechat, nếu người dùng chịu khó thu nhỏ đến mức quốc gia mới thấy "đường lưỡi bò" xuất hiện trong bản đồ. Trong khi đó, hầu hết người dùng đều chẳng mấy khi quan sát điều này khi sử dụng tính năng chia sẻ địa điểm. Nếu bật tính năng chia sẻ địa điểm của mình, bản đồ thường luôn được phóng to đến khu vực cận địa điểm người chia sẻ, chẳng mấy ai để ý đến chuyện thu nhỏ bản đồ để thấy cả khu vực Biển Đông của Việt Nam" - anh Hoài Nam (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết.

Yêu cầu tháo gỡ ứng dụng

Năm 2013, ứng dụng này cũng từng lén lút đưa bản đồ phi pháp có "đường lưỡi bò" vào Việt Nam và bị người Việt Nam phát hiện. Theo phản ảnh của nhiều người dùng, đây được xem là "chiêu trò" của Wechat khi đang cố gắng tuyên truyền bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp ra ngoài biên giới Trung Quốc. 

Không chỉ riêng Wechat, nhiều ứng dụng khác của các công ty Trung Quốc (thông qua kho ứng dụng Google Play, App Store) cũng đang được cung cấp tại thị trường Việt Nam và có đến hàng triệu người dùng.

Một chuyên gia đặt tình huống những ứng dụng của các công ty Trung Quốc lúc đầu cung cấp đều tuân thủ luật pháp quốc tế, nhưng sau đó những người phụ trách ứng dụng ở Trung Quốc chỉ cần một chút chỉnh sửa là "đường lưỡi bò" sẽ xuất hiện ngay trên phần mềm của họ tại thị trường Việt Nam. 

"Chúng ta nếu không đề cao cảnh giác hoàn toàn có thể rơi vào cái bẫy thâm hiểm của người Trung Quốc" - vị chuyên gia cảnh báo.

Ông Nguyễn Duy Vĩ, chuyên gia marketing, đề xuất các cơ quan quản lý nên hành động ngay bằng cách làm việc với Apple, Google và các kho tải ứng dụng khác để tháo gỡ ứng dụng Wechat khỏi thị trường Việt Nam.

GoViet "nâng cấp ứng dụng" nên mất tên đường Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 21-11, nhiều người dùng phản ảnh ứng dụng đặt xe công nghệ GoViet có hiện tượng kỳ lạ là khi khách hàng gọi xe và gõ tên địa chỉ đi hoặc đến đường Trường Sa, Hoàng Sa thì bị đổi thành dấu sao. Trước đây, việc gõ tên địa chỉ Hoàng Sa hay Trường Sa vẫn hiển thị như bình thường, nhưng bây giờ lại như bị ẩn tên khiến nhiều người dùng vô cùng ngạc nhiên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện GoViet cho biết sáng 21-11, GoViet nâng cấp ứng dụng theo chu kỳ. "Trong quá trình này đã xảy ra một lỗi lập trình khi các tên đường được thay thế bởi các dấu * trong phần tin nhắn giữa tài xế và khách hàng. Sự cố này chỉ xảy ra trên diện nhỏ với một số cài đặt nhất định trong khoảng thời gian ngắn và không ảnh hưởng đến việc định vị hay đặt chuyến của khách hàng. Chúng tôi đã phát hiện lỗi này và xử lý ngay. Hiện tại, khách hàng đã có thể nhắn tên đường bình thường ở trên app của GoViet" - đại diện GoViet thông tin.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đến 19h ngày 21-11, việc đặt địa chỉ Hoàng Sa, Trường Sa trên ứng dụng GoViet đã trở lại bình thường, không còn bị thay thế bởi dấu * nữa.

Doanh nghiệp phải đề nghị bên bán hàng cam kết không cài đặt Doanh nghiệp phải đề nghị bên bán hàng cam kết không cài đặt 'đường lưỡi bò'

TTO - Cần rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý giao kết với đối tác bán hàng nước ngoài và yêu cầu người bán phải cam kết đảm bảo hàng nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng thông tin, hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền Việt Nam.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận