10/12/2019 16:17 GMT+7

Từ chối mua điện mặt trời vì phát hiện thiết bị có bản đồ ‘đường lưỡi bò'

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Một khách hàng tại Đồng Nai bị Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai từ chối ký hợp đồng mua bán điện từ hệ thống điện mặt trời trên mái nhà và đấu nối lên lưới điện do sử dụng ứng dụng có 'đường lưỡi bò'.

Từ chối mua điện mặt trời vì phát hiện thiết bị có bản đồ ‘đường lưỡi bò - Ảnh 1.

Bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp trên ứng dụng theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có tên ZeverCloud bị phát hiện vào tháng 11-2019 - Ảnh chụp màn hình.

Cụ thể, mới đây điện lực Long Thành (Đồng Nai) nhận được đơn đề nghị bán điện từ hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của khách hàng Đ.T.T.

Khi kiểm tra các thông số kỹ thuật để đấu nối vào lưới điện, phía điện lực đã phát hiện phần mềm Sems được cài đặt theo bộ chuyển đổi inverter hiệu Goodwe (xuất xứ Trung Quốc) để theo dõi sản lượng điện hiển thị hình ảnh có bản đồ "đường lưỡi bò". 

Do đó, phía điện lực đã lập biên bản, yêu cầu khách hàng loại bỏ hình ảnh "đường lưỡi bò" ra khỏi thiết bị, phần mềm. 

Đồng thời, ngành điện không đấu nối hệ thống điện mặt trời trên mái nhà cũng như ký hợp đồng mua bán điện với trường hợp này khi khách hàng chưa khắc phục.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 10-12, đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) xác nhận có trường hợp trên và khách hàng đã đồng ý không lắp thiết bị của nhà cung cấp trên để đổi sang thiết bị khác không có bản đồ phi pháp này.

Trước đó, Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng đã phát hiện phần mềm có tên ZeverCloud để theo dõi điện mặt trời và trên app trong sự kiện về năng lượng tái tạo có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp. 

Ngoài trường hợp ở Đồng Nai, Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp nào thiết bị có "đường lưỡi bò".

Tập đoàn Điện lực Việt Nam mới đây cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát tất cả các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò".

Theo giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh điện mặt trời ở TP.HCM, trong ứng dụng theo dõi sản lượng điện mặt trời có mục định vị vị trí lắp đặt thiết bị xuất hiện bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp.

Vị này cho biết các bản đồ này đi kèm với inverter do Trung Quốc sản xuất, chủ yếu tiêu thụ nội địa ở Trung Quốc và không có tên tuổi trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, hiện do Việt Nam cấm sử dụng nên vị này cho biết các ứng dụng của các nhà cung cấp thiết bị đều cập nhật phiên bản mới không còn bản đồ "đường lưỡi bò", chỉ còn một số ít sản phẩm vẫn sử dụng phiên bản cũ còn bản đồ phi pháp này.

Vị này khuyến cáo khách hàng và các nhà nhập khẩu thiết bị nên kiểm tra, cập nhật phần mềm để đảm bảo không còn xuất hiện bản đồ "đường lười bò" phi pháp trên các ứng dụng theo dõi sản lượng điện mặt trời.

Lại có Lại có 'đường lưỡi bò' trên phần mềm theo dõi điện mặt trời ở phía Nam

TTO - Ngày 8-11, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo đến các đơn vị thành viên về việc phát hiện bản đồ 'đường lưỡi bò' trong phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời ở phía Nam.

NGỌC HIỂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên