Phát hiện tế bào gốc dây chằng, sẽ hồi phục dây chằng không phải mổ?

26/11/2019 19:30 GMT+7

TTO - Nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên cứu Carnegie cho thấy sự tồn tại của tế bào gốc dây chằng có tiềm năng cải thiện sự hồi phục của dây chằng và thậm chí không phải phẫu thuật.

Dây chằng là mô liên kết nối cơ và xương. Chúng dễ bị chấn thương và hiếm khi hồi phục hoàn toàn sau chấn thương. Hậu quả để lại sẹo xơ, gây hạn chế vận động, đau kéo dài và đôi khi cần phẫu thuật.

Theo chuyên san Sinh học tế bào tự nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các tế bào gốc dây chằng bên dưới xương bánh chè.

Điều đáng ngạc nhiên là những tế bào này phát sinh cùng vị trí với các tế bào sẹo xơ. Hơn nữa, những tế bào này là một phần của hệ thống cạnh tranh với các tế bào tiền thân của các sẹo xơ. Điều này lý giải tại sao tổn thương dây chằng khó lành.

Nhóm nghiên cứu thử kích thích hai nhóm tế bào gốc dây chằng và tế bào tiền thân mô sẹo bằng một protein gọi là yếu tố tăng trưởng A có nguồn gốc từ tiểu cầu. Kết quả cho thấy chỉ có tế bào mô sẹo đáp ứng vì tế bào gốc dây chằng bị biến đổi để không đáp ứng.

Tác giả giải thích rằng rõ ràng tế bào gốc dây chằng tồn tại, tuy nhiên, chúng cần tách ra khỏi sự cạnh tranh của các tế bào tiền thân mô sẹo xơ để có thể phát triển.

Như vậy, tế bào gốc dây chằng sẽ trở thành một điều trị tiềm năng trong chấn thương dây chằng một khi tìm ra cách ức chế các tế bào hình thành sẹo.

Đứt dây chằng chéo trước,khi nào cần mổ? Đứt dây chằng chéo trước,khi nào cần mổ?

TT - Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước là phẫu thuật phổ biến của ngành chấn thương chỉnh hình. Nhưng có câu hỏi các bệnh nhân hay đặt ra cho chúng tôi là dây chằng chéo trước đứt bao nhiêu thì cần mổ tái tạo?

BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận