Đứt dây chằng chéo sau, càng trẻ càng nên mổ tái tạo

12/08/2015 14:01 GMT+7

TTO - Em năm nay 17 tuổi. Hôm 4-7 em bị té xe, khám, chụp cộng hưởng từ và x quang đựơc chẩn đoán đứt dây chằng chéo sau. Thế nhưng chuyển viện lên chấn thương chỉnh hình thì bác sĩ không cho mổ mà muốn em tập vật lý trị liệu.

Em cảm thấy chân bớt đau hơn nhưng khi để chân nhẹ nhẹ thì không đứng vững được. Nếu không mổ và tập vật lí trị liệu thì em có bị teo cơ hay hư sụn không? (Bạn đọc) 

- Tư vấn của phòng mạch online:

Trước hết cần trả lời cho em về cấu tạo dây chằng chéo sau. Dây chằng chéo sau (DCCS) là một trong hai dây chằng nằm trong gối (dây kia là dây chằng chéo trước) có nhiệm vụ giữ không cho mâm chày di chuyển ra sau.

Về mặt cấu tạo hình thể, dây chằng chéo sau to hơn nhiều do với dây chằng chéo trước do vậy, khó có thể nói rằng chức năng của dây chằng chéo sau là không quan trọng so với dây chằng chéo trước.

Dây chằng chéo sau đã được tái tạo nhìn từ sau 

Tuy nhiên, người ta thấy không giống như dây chằng chéo trước, DCCS khi bị chấn thương (thường là do té giập gối trong tư thế gối gập) có thể chỉ bị đứt một phần, đôi khi có thể bị đứt hết nhưng có thể tự lành lại sau một thời gian. hơn nữa bên cạnh DCCS ở một số lớn người còn có dây chằng sụn chêm lồi cầu đùi trước và sau kẹp DCCS vào giữa và đó lí do DCCS có thể tự lành sau một thời gian.

Tỉ lệ bị đứt DCCS ít hơn nhiều so với dây chằng chéo trước. Mặt khác các chức năng, cấu tạo, cơ sinh học của DCCS chưa được nghiên cứu kỹ như dây chằng chéo trước. Về mặt phẫu thuật, tái tạo DCCS khó hơn nhiều so với dây chằng chéo trước nên cũng ít phẫu thuật viên làm được.

Hơn nữa người ta thấy ở những bệnh nhân có đứt DCCS, nếu gối không bị tụt ra sau quá mức thì bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau mặt trước gối khi đi lại nhiều và hơi yếu chân mà không thấy mất vững gối khiến cho té như dây chằng chéo trước. Đó là lý do mà DCCS ít được phẫu thuật.

Tuy nhiên, hiện nay các phẫu thuật viên trên thế giới đã bắt đầu tiến hành mổ tái tạo lại DCCS với nhiều kỹ thuật khác nhau và kết quả cho ra cũng khá tốt.

Mặt khác, các bác sĩ cũng nhận thấy những biến chứng hư khớp khi bị đứt DCCS không mổ tái tạo. Qua kinh nghiệm của chúng tôi, những bệnh nhân bị đứt DCCS không được tái tạo lại sẽ bị hư khớp bánh chè đùi, khi đó về lâu dài sẽ đi lên xuống cầu thang khó khăn, đau mặt trước khớp gối, không chơi thể thao hay làm nặng được.

Việc phẫu thuật sẽ tùy thuộc vào tuổi bệnh nhân, càng trẻ thì càng nên làm lại DCCS. Công việc và môn thể thao đang chơi, công việc nặng, chơi thể thao nhiều thì nên mổ.

Quay trở lại trường hợp của cháu, tuổi trẻ, hoạt động thể lực nhiều, gối mất vững thì cần phải xem có hai trường hợp một là DCCS đứt hoàn toàn làm mất vững gối, hai là đứt thêm các dây chằng khác như bên trong, bên ngoài, dây chằng khoeo chéo… nên mới làm gối mất vững.

Do lúc mới chấn thương rất khó khám và MRI chưa có giá trị nhiều nên các bác sĩ hay cho uống thuốc chống phù nề và tập luyện chống teo cơ lấy lại tầm vận động của gối.

Sau 2 đến 4 tuần các bác sĩ sẽ khám lại và sẽ quyết định xem có nên mổ hay không nhất là chân cháu yếu như vậy. Cháu nên đi khám lại sau khi đã uống thuốc và tập.

Clip hư sụn khớp bánh chè đùi ở bệnh nhân đứt dây chằng chéo sau
TS TĂNG HÀ NAM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận