30/03/2023 23:25 GMT+7

Phát hiện sai phạm khi thanh tra bốn doanh nghiệp bán bảo hiểm qua ngân hàng

Bộ Tài chính phát hiện sai phạm khi thanh tra bốn doanh nghiệp bán bảo hiểm qua ngân hàng. Thông tin được đại diện Bộ Tài chính cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1 của bộ này diễn ra chiều 30-3.

Phát hiện sai phạm khi thanh tra bốn doanh nghiệp bán bảo hiểm qua ngân hàng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi - Ảnh: MOF

"Đã phát hiện sai phạm nhất định"

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, Bộ Tài chính đã tổ chức đoàn thanh tra chuyên đề về phân phối bảo hiểm qua ngân hàng đối với bốn doanh nghiệp bảo hiểm.

Kết luận thanh tra đang được hoàn thiện. Bộ Tài chính sẽ thông tin khi kết luận chính thức được công bố.

Trao đổi với báo chí, ông Doãn Thanh Tuấn - phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) - cho hay năm 2022 đã thanh tra chuyên đề về bán bảo hiểm qua ngân hàng đối với bốn doanh nghiệp bảo hiểm.

"Khi thanh tra bốn doanh nghiệp bảo hiểm, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đã phát hiện sai phạm nhất định. Sau khi hoàn thành kết luận thanh tra, Bộ Tài chính sẽ công bố rộng rãi theo quy định" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Để tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp về tình trạng nhân viên một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm liên kết đầu tư khi tới gửi tiền hoặc vay vốn tại các ngân hàng, theo ông Tuấn, Bộ Tài chính đã thiết lập đường dây nóng.

Phát hiện sai phạm khi thanh tra bốn doanh nghiệp bán bảo hiểm qua ngân hàng - Ảnh 3.

Nhiều người có đơn tố giác về việc gửi tiền tiết kiệm tại SCB nhưng lại thành hợp đồng bảo hiểm Manulife - Ảnh: T.T.D

Trong một tháng qua kể từ khi thiết lập đường dây nóng này, Bộ Tài chính đã tiếp nhận được 178 cuộc điện thoại và 218 email của công dân về vấn đề liên quan đến bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Việc xử lý thông tin kiến nghị, phản ánh được Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cử cán bộ trực tiếp tiếp nhận, phân loại, đồng thời xác minh thông tin phản ánh.

Tiếp tục thanh tra doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng 

Để chấn chỉnh tình trạng nhân viên một số ngân hàng ép, mời chào khách vay phải mua bảo hiểm, tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư khi gửi tiền…, Bộ Tài chính cho biết trong năm nay đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thanh tra, kiểm tra đối với cả doanh nghiệp bảo hiểm và các ngân hàng đối tác phân phối sản phẩm bảo hiểm.

Mới đây, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan thanh tra, giám sát (Ngân hàng Nhà nước) để xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách bảo đảm quản lý chặt chẽ các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp bảo hiểm trong việc hợp tác bán bảo hiểm qua ngân hàng. 

Đồng thời, hai bên cũng thanh tra đối với cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp bảo hiểm để kịp thời xử lý các vi phạm (nếu có), đảm bảo lợi ích của người tham gia bảo hiểm.

"Nguyên tắc quan trọng đầu tiên của việc tham gia bảo hiểm phải là tự nguyện. Việc đại lý tư vấn cho khách tham gia bảo hiểm phải trung thực, sản phẩm phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của khách hàng" - Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Trong tháng 2 vừa qua, báo Tuổi Trẻ có loạt bài phản ánh về tình trạng một số ngân hàng ép khách vay phải mua bảo hiểm. Bài viết đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc. Nhiều người phản ánh rằng bị nhân viên ngân hàng ép mua bảo hiểm trong khi không có nhu cầu tham gia sản phẩm này.

Ép khách vay mua bảo hiểm: Sẽ chuyển cơ quan điều tra khi phát hiện dấu hiệu vi phạm hình sựÉp khách vay mua bảo hiểm: Sẽ chuyển cơ quan điều tra khi phát hiện dấu hiệu vi phạm hình sự

Để chấn chỉnh tình trạng ngân hàng ép khách vay mua bảo hiểm, Bộ Tài chính khẳng định trong năm nay sẽ tiếp tục thanh tra cả doanh nghiệp bảo hiểm và các ngân hàng phân phối bảo hiểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên