14/02/2023 08:49 GMT+7

'Ép' mua bảo hiểm - Kỳ 2: Tiền gửi tiết kiệm bỗng thành... bảo hiểm nhân thọ

Mang hàng trăm triệu tích góp nhiều năm ròng tới gửi ngân hàng nhưng sau đó nhiều người tá hỏa không có khoản tiền tiết kiệm nào cả mà chỉ có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Khách hàng cùng viết đơn khiếu nại sau khi nhận ra đã mua bảo hiểm nhân thọ thay vì gửi tiết kiệm - Ảnh: BÔNG MAI

Khách hàng cùng viết đơn khiếu nại sau khi nhận ra đã mua bảo hiểm nhân thọ thay vì gửi tiết kiệm - Ảnh: BÔNG MAI

Từ hy vọng nhận lãi cao, giờ lại mất ăn mất ngủ vì sợ gần như mất trắng khoản tiền đã gửi.

"Người như tôi biết cầu cứu ai"

Làm công việc rửa chén, bưng bê ở một quán phở tại quận Bình Tân (TP.HCM), chị Hiền (44 tuổi) cho biết đã tích góp nhiều năm rồi gửi ở Ngân hàng SCB và đến ngày gốc và lãi được khoảng 200 triệu đồng.

Ngay lúc dịch COVID-19 năm 2021, chị tới ngân hàng để rút ra một nửa cho em mượn, nửa còn lại tiếp tục gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, chị được giới thiệu có hình thức gửi tiền khác với nhiều ưu điểm hơn nên chị đồng ý tham gia.

Tiền đã đưa nhưng sau khi về nhà chị Hiền thấy lấn cấn, nên nhắn tin nói muốn hủy tham gia hình thức mới, song lại nhận được câu trả lời từ nhân viên ngân hàng: "Chị ơi bên em ra hợp đồng rồi. Nãy thanh toán rồi ạ. Cái này như gửi tiết kiệm thôi à chị".

Người này cũng trấn an qua tin nhắn: "Cái này là hợp đồng đầu tư trung hạn. Khách hàng có thể rút tiền một phần trong quá trình mình tham gia chứ không phải bảo hiểm nhân thọ nha chị".

Sau khi chị Hiền dò hỏi nhiều lần, người này gửi cho đường link hướng về website của công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife và được giải thích đây là công ty bảo hiểm, nhưng cái khách hàng tham gia là "đầu tư chứng chỉ quỹ".

Dù vậy, một thời gian sau chị Hiền hỏi người thân mới vỡ lẽ cái đang cầm thực chất là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. "Sốc lắm, không tin. Mất một tuần không ăn nổi, mệt lắm", chị Hiền nói.

Chị Hiền chia sẻ có thể đối với nhiều người số tiền 100 triệu đồng không là gì, nhưng với đồng lương chừng 5 triệu đồng/tháng như chị thì phải nhịn ăn nhịn mặc nhiều năm mới có được. Dù làm thuê nhưng trong hợp đồng bảo hiểm có ghi chị là chủ kinh doanh với mức lương 40 triệu đồng/tháng.

"Người như tôi bây giờ biết đi đâu, cầu cứu ai được?", chị Hiền bất lực bày tỏ.

Sau nhiều tháng khiếu nại bị chuyển từ gửi tiết kiệm sang bảo hiểm nhân thọ, nhiều khách hàng vẫn đang... chờ đợi câu trả lời cuối cùng từ Manulife - Ảnh: B.M.

Sau nhiều tháng khiếu nại bị chuyển từ gửi tiết kiệm sang bảo hiểm nhân thọ, nhiều khách hàng vẫn đang... chờ đợi câu trả lời cuối cùng từ Manulife - Ảnh: B.M.

Người tư vấn... "biến mất"

Nhiều khách hàng cho biết vì mang tâm thế tin tưởng nên trong quá trình nhân viên ở ngân hàng tư vấn, khách hàng đã không ghi âm/ghi hình làm bằng chứng. Họ cũng không có tin nhắn trao đổi với nhân viên ở ngân hàng. Đến khi khiếu nại, họ không liên hệ được người đã tư vấn cũng như người đại lý đứng tên trên hợp đồng bảo hiểm.

Chị Nga (quận Gò Vấp) cho biết cứ nghĩ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là "quà tặng", còn khoản tiền 170 triệu đồng đã được SCB và Manulife mang đi đầu tư kiếm lãi, song mãi đến gần cuối năm 2022, khi nhận được cuộc gọi từ công ty bảo hiểm nhắc đóng phí hơn 170 triệu đồng/năm, mới vỡ lẽ không có "quà tặng" nào cả.

Chị Nga nói mình đã không có ý định mua bảo hiểm, trước giờ chưa từng được người đại lý đứng tên trên hợp đồng bảo hiểm tư vấn, chỉ làm việc với nhân viên ngân hàng nên chị tới phòng giao dịch bảo hiểm Manulife (quận 1, TP.HCM) xin số điện thoại người đại lý để liên lạc đối chất thì bị từ chối vì người này đã nghỉ việc.

Theo quy định, người đại lý đứng tên trên hợp đồng bảo hiểm phải có trách nhiệm tư vấn cho khách hàng khi mua bảo hiểm. Phần nhân viên ngân hàng, chị Nga gọi không bắt máy.

Sau thời gian dài gửi đơn khiếu nại không có mục đích mua bảo hiểm nhân thọ mà chỉ tới ngân hàng để gửi tiết kiệm, trong tuần cuối cùng của năm 2022 và đầu năm 2023, nhiều khách hàng khác nhận cuộc gọi từ bảo hiểm Manulife.

'Ép' mua bảo hiểm - Kỳ 2: Tiền gửi tiết kiệm bỗng thành... bảo hiểm nhân thọ - Ảnh 3.

Ở tình huống ngặt nghèo này, một khách hàng tên Hương khẳng định trước kia đã bị tư vấn mập mờ. Tuy nhiên, phía công ty bảo hiểm đề nghị cung cấp thêm bằng chứng. Khách hàng nói nếu bản thân mang tâm thế nghi ngờ thì đã không vào ngân hàng.

Công ty bảo hiểm và ngân hàng có thể làm việc với nhau để trích xuất camera. Dù vậy, phía công ty bảo hiểm cho biết camera ngân hàng ghi hình chứ không ghi tiếng.

Khách hàng hỏi vì sao không liên hệ được nhân viên tư vấn ban đầu, phía công ty bảo hiểm cho biết vừa kiểm tra hệ thống, nhân viên liên quan đã nghỉ việc.

Người này còn cho biết công ty mặc dù không có quyền của người sử dụng lao động nữa, nhưng công ty vẫn tương tác với các nhân viên đã nghỉ để lấy giải trình về, "nhưng nó lâu, thời gian vô chừng".

Chị Hương không chấp nhận lý lẽ trên, vì sự việc xảy ra trong lúc nhân viên liên quan còn làm việc. Đồng thời chất vấn nếu nhân viên tư vấn đầy đủ, rõ ràng thì tại sao chị gọi điện lại không bắt máy, nhắn tin không trả lời.

Đề nghị ngân hàng và công ty bảo hiểm phải ngồi lại giải quyết. Nghe xong phản ảnh của khách hàng, phía công ty bảo hiểm cho biết đã ghi nhận, đầu năm 2023 sẽ báo lại. Rút kinh nghiệm, lần này chị Hương ghi âm cuộc gọi.

Manulife: công ty có trách nhiệm bảo mật thông tin của tư vấn viên

Khách hàng tới văn phòng bảo hiểm Manulife (quận 1) sau khi biếtđã mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chứ không phải gửi tiết kiệmở SCB - Ảnh: BÔNG MAI

Khách hàng tới văn phòng bảo hiểm Manulife (quận 1) sau khi biếtđã mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chứ không phải gửi tiết kiệmở SCB - Ảnh: BÔNG MAI

Sau khi báo Tuổi Trẻ gửi công văn, bao gồm các câu hỏi và phụ lục danh sách các khách hàng phản ảnh bị chuyển từ tiền tiết kiệm tại ngân hàng sang mua bảo hiểm nhân thọ, vào ngày 19-1 bà Marilyn Wang - giám đốc khối tiếp thị và khách hàng Manulife Việt Nam - cho biết:

"Phía doanh nghiệp cho hay đang tiến hành xem xét cẩn trọng về các vấn đề mà khách hàng phản ảnh theo điều khoản hợp đồng bảo hiểm đã ký và theo quy định của pháp luật". Hẹn sẽ có phản hồi chi tiết hơn.

Đến ngày 10-2, Manulife gửi văn bản trả lời các câu hỏi của báo Tuổi Trẻ, không cập nhật tình hình giải quyết các khiếu nại của những khách hàng có trong phụ lục đính kèm công văn (bao gồm khách hàng Hiền, Nga, Hương kể trên và nhiều khách hàng khác).

- Tuổi Trẻ: Khách hàng cần xin số điện thoại của người đại lý bảo hiểm (đã nghỉ việc), công ty có cung cấp không? Trường hợp khách gửi đơn khiếu nại về việc đại lý bảo hiểm tư vấn mập mờ (đã nghỉ việc), công ty làm gì để hỗ trợ khách hàng? Công ty làm gì để giám sát đại lý bảo hiểm tư vấn cho khách hàng một cách chính xác, rõ ràng, đầy đủ?

- Manulife: Công ty có trách nhiệm giải quyết các khiếu nại, phản ảnh của khách hàng cho dù nhân viên tư vấn đang còn làm việc hay đã nghỉ việc.

Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả các tư vấn viên của chúng tôi duy trì các tiêu chuẩn ứng xử cao nhất khi giao dịch với khách hàng. Công ty có trách nhiệm bảo mật thông tin của tư vấn viên, của khách hàng và nhân viên.

Khi nhận được khiếu nại của khách hàng, bên cạnh việc thu thập thông tin từ các bên liên quan đến quá trình giao kết hợp đồng bảo hiểm, nội dung phản ảnh còn được xem xét và đối chiếu với cơ sở lưu trữ dữ liệu tại công ty, lập báo cáo từng trường hợp cụ thể của khách hàng và gửi đến hội đồng giải quyết khiếu nại khách hàng.

Hạ phí cũng không theo nổi

Nhiều khách hàng phản ảnh sau khi phát hiện đã bị chuyển tiền tiết kiệm sang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phía công ty bảo hiểm đã tư vấn giảm mức phí đóng hằng năm.

Chẳng hạn mức phí ban đầu 100 triệu đồng/năm, đến năm hai khi sự việc bị bại lộ, khách hàng sẽ bị tư vấn ký vào giấy tờ để hạ mức phí đóng xuống 7 - 10 triệu đồng/năm.

Việc làm này có thể giúp đại lý bảo hiểm giữ được KPI (chỉ tiêu) về tỉ lệ duy trì hợp đồng tính theo năm, song khoản tiền đóng ban đầu của khách hàng gần như mất hết. Còn nếu đóng như mức phí ban đầu, khách hàng lại không đủ tiền.

Báo Tuổi Trẻ tiếp nhận phản ảnh bị "ép" mua bảo hiểm

Bạn đọc muốn phản ảnh từng bị "ép" mua bảo hiểm khi vay tại ngân hàng có thể gửi thông tin cùng bằng chứng về sự việc tới địa chỉ email: bandoc@tuoitre.com.vn, hoặc gửi tới ban bạn đọc báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Chúng tôi sẽ xem xét để có thể xử lý thông tin.

Trong hồ sơ xin gửi kèm số điện thoại để chúng tôi liên lạc khi cần thiết.

Thăm dò ý kiến

Để chấm dứt trình trạng "ép" người vay vốn mua bảo hiểm tại các Ngân hàng, theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

"Ép" mua bảo hiểm: "Ai có đi vay mới biết uất ức tức giận thế nào"'Ép' mua bảo hiểm: 'Ai có đi vay mới biết uất ức tức giận thế nào'

Ngay khi Tuổi Trẻ phản ánh việc khách hàng bị “ép" mua bảo hiểm: không mua, chấm dứt khoản vay, bị "gài" thế buộc phải… tự nguyện mua bảo hiểm khi vay vốn, nhiều bạn đọc lập tức chia sẻ các trải nghiệm không mấy vui vẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên