21/01/2022 18:27 GMT+7

Phát hiện máy bay mất tích từ Thế chiến II ở dãy Himalaya

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Một chiếc máy bay hồi Thế chiến II vừa được phát hiện trên vùng núi hẻo lánh của dãy Himalaya ở Ấn Độ, gần 80 năm sau khi rơi và không ai sống sót. Cuộc tìm kiếm máy bay này đã khiến 3 người thiệt mạng.

Phát hiện máy bay mất tích từ Thế chiến II ở dãy Himalaya - Ảnh 1.

Những gì còn lại của máy bay vận tải C-46 của quân đội Mỹ mất tích trong Thế chiến II ở Himalaya - Ảnh: AFP

Ngày 21-1, Hãng tin AFP cho biết năm 1945, máy bay vận tải C-46 chở 13 người từ thành phố Côn Minh, phía nam Trung Quốc đã mất tích trong thời tiết mưa bão trên một dãy núi thuộc bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ.

"Kể từ đó, không ai nghe gì về chiếc máy bay này. Nó chỉ đơn giản là biến mất", ông Clayton Kuhles - nhà thám hiểm người Mỹ dẫn đầu sứ mệnh tìm chiếc C-46 - cho biết.

Ông Kuhles đã nhận lời nhờ vả từ ông Bill Scherer - con trai của một trong những sĩ quan Mỹ ngồi trên chiếc máy bay gặp nạn năm đó.

Cuộc tìm kiếm kéo dài hàng tháng liền. Ông Kuhles và một đội dẫn đường người bản địa đã phải lội qua những con sông sâu tới ngực giữa thời tiết lạnh giá. Trong giai đoạn đầu của cuộc tìm kiếm, 3 người dẫn đường đã thiệt mạng vì hạ thân nhiệt trong một trận bão tuyết hồi tháng 9-2021.

Tháng 12-2021, cuối cùng đội tìm kiếm của ông Kuhles đã phát hiện những gì còn lại của chiếc máy bay trên một đỉnh núi phủ đầy tuyết. Họ nhận ra nó nhờ vào những con số trên đuôi máy bay.

"Tất cả những gì tôi có thể nói là tôi mừng vì đã biết ông ấy ở đâu. Chuyện thật buồn nhưng đáng mừng. Tôi lớn lên mà không có cha. Tất cả những gì tôi có thể nhớ là người mẹ tội nghiệp của tôi nhận được một bức điện tín và biết tin chồng mình mất tích. Khi đó tôi mới 13 tháng tuổi", ông Scherer nói.

Theo AFP, hàng trăm máy bay quân sự Mỹ đã mất tích trong các chiến dịch tại Ấn Độ, Trung Quốc và Myanmar trong suốt Thế chiến II. Ông Kuhles cho biết phần lớn các vụ mất tích là do băng, gió bão và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác.

18 người trên máy bay Nga mất tích ở Siberia đều sống sót 18 người trên máy bay Nga mất tích ở Siberia đều sống sót

TTO - Một máy bay chở khách của Nga đã bất ngờ mất tích bên ngoài tỉnh Tomsk của Siberia, theo Hãng thông tấn Interfax.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên