Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Có hồ nước bí ẩn bên dưới mảng băng khổng lồ Nam Cực?

28/03/2019 07:45 GMT+7

TTO - Một nhóm nghiên cứu người Úc mới đây phát hiện dấu hiệu của một hồ nước bên dưới mảng băng lớn nhất ở phía đông Nam Cực.

Có hồ nước bí ẩn bên dưới mảng băng khổng lồ Nam Cực? - Ảnh 1.

Một hồ nước được cho là tồn tại bên dưới mảng băng Totten ở Nam Cực - Ảnh: Paul Winberry

Khi tiến hành một vụ nổ thí nghiệm ở độ sâu 2m bên dưới bề mặt mảng băng có tên Totten, các nhà khoa học đã bất ngờ khi ghi nhận âm phản xạ khác thường.

Theo nhà địa chất học Ben Galton-Fenzi từ Cơ quan nghiên cứu Nam Cực của Chính phủ Úc, vụ nổ như một nguồn âm tạo ra những âm phản xạ, xuyên qua các tầng băng để quay về nguồn phát. 

"Chúng tôi đặt các thiết bị để phân tích âm phản xạ, từ đó có thể phần nào biết được địa chất bên dưới" - ông Galton-Fenzi nói.

Cụ thể, nếu âm phải đi qua nhiều lớp băng phức tạp bên dưới, vận tốc của nó sẽ thấp và thời gian để nghe được âm phản xạ khi đứng trên bề mặt sẽ lâu hơn.

Trái lại, nếu bên dưới là lớp mềm hoặc chất lỏng, vận tốc của âm phản xạ sẽ nhanh hơn nhiều.

Khi tiến hành đo âm phản xạ ở mảng băng Totten, nhóm nghiên cứu nhận thấy tốc độ âm phản xạ nhanh lạ thường so với những khu vực khác cùng độ cao.

Kết hợp với hệ thống định vị và quét lớp 3D, các nhà khoa học cho rằng bên dưới mảng băng lớn nhất phía đông Nam Cực này là một hồ nước rộng lớn.

Có hồ nước bí ẩn bên dưới mảng băng khổng lồ Nam Cực? - Ảnh 2.

Các nhà khoa học tiến hành thực nghiệm để xác định bên dưới lớp băng thực chất có phải là hồ hay không - Ảnh: Paul Winberry

Theo ông Galton-Fenzi, nhiệm vụ của nhóm hiện tại là khoan thử xem liệu có một hồ nước khổng lồ bên dưới lớp băng này không.

Ông Galton-Fenzi cũng cho biết việc xác định được bên dưới lớp băng có thể tích bao nhiêu nước sẽ giúp các nhà khoa học vạch ra viễn cảnh cụ thể cho tác động của biến đổi khí hậu khi băng Nam Cực tan chảy, chẳng hạn mực nước biển vùng lân cận sẽ thay đổi như thế nào.

"Chúng tôi cần thêm những khoản tài trợ để làm việc. Đó là nghĩa vụ không phải vì gia đình với các con nhỏ của chúng ta mà là vì môi trường của chính chúng ta" - ông Galton-Fenzi nói.

Phát hiện Phát hiện 'thành phố băng trôi' khổng lồ ở Nam Cực

TTO - Tảng băng trôi khổng lồ được các nhà khoa học đặt tên là B-46, có diện tích lên tới 225 km2, lớn hơn cả khu vực Manhattan (New York, Mỹ), theo ước tính của US National Ice Center.

TRỌNG NHÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận