Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Phát hiện loài cá cầu vồng tuyệt đẹp, có thể phát sáng nơi tối tăm

11/03/2022 15:27 GMT+7

TTO - Một loài cá cầu vồng với màu sắc đẹp mắt đã được ghi nhận tại một vùng biển ngoài khơi Maldives.

Phát hiện loài cá cầu vồng tuyệt đẹp, có thể phát sáng nơi tối tăm - Ảnh 1.

Cá cầu vồng vừa được phát hiện - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Daily Mail, loài cá này được tìm thấy ở độ sâu từ 40 đến 70m. Cá gây ấn tượng với phần đầu hồng sặc sỡ, màu tương đối hiếm trong thế giới động vật.

Cá được đặt tên khoa học là Cirrhilabrus finifenmaa. Từ "finifenmaa" trong tiếng địa phương có nghĩa là "hoa hồng".

Ông Ahmed Najeeb, nhà sinh vật học tại Viện nghiên cứu biển Maldives, tác giả của công trình, là người đầu tiên mô tả phân loài cho cá cầu vồng mới.

Ông cho biết cách đây khoảng 30 năm, người ta đã thấy một con cá cầu vồng Cirrhilabrus finifenmaa nhưng lại tưởng chúng là một loài cá khác tên Cirrhilabrus rubrisquamis.

Cho đến nay số lượt bắt gặp Cirrhilabrus finifenmaa ngoài tự nhiên chỉ đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu ở khu vực biển cách Maldives 1.000km về phía nam.

Mãi tới gần đây, Ahmed Najeeb và các cộng sự thực hiện một dự án tìm kiếm và nghiên cứu những loài cá đặc biệt ở địa phương, họ mới ghi nhận thêm một loài cá cầu vồng hoàn toàn mới.

Con đực trưởng thành thường đủ các màu như đỏ tươi, hồng đào, hồng đậm, cam và tía sẫm. Màu sắc trên cơ thể của cá có khả năng tự phát sáng.

Phát hiện loài cá cầu vồng tuyệt đẹp, có thể phát sáng nơi tối tăm - Ảnh 2.

Màu sắc của cá cầu vồng thuộc loại hiếm trong thế giới động vật - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo nhóm nghiên cứu, một số vùng biển độ sâu từ 35-70m ở Maldives vô cùng tối tăm. Trong điều kiện gần như không có ánh sáng, nhiều loài cá đã phát triển cơ thể nhiều màu sắc và có thể phát sáng để thuận tiện khi di chuyển dưới đại dương.

Ông Ahmed Najeeb cho rằng thế giới đại dương vẫn còn nhiều điều bí ẩn cùng vô số loài mới chưa được phát hiện. "Mô tả và phân loại các loài mới rất quan trọng đối với việc bảo tồn và quản lý đa dạng sinh học", Ahmed Najeeb nói.

Xác ướp Xác ướp 'nàng tiên cá' 300 năm tuổi ở Nhật là 'ghép' giữa khỉ và cá?

TTO - Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đang tìm hiểu nguồn gốc của xác ướp 'nàng tiên cá' 300 năm tuổi được tôn thờ trong nhiều thế kỷ. Xác ướp này có thể bao gồm phần thân của một con khỉ được khâu vào nửa dưới của một con cá.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận