Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Xác ướp 'nàng tiên cá' 300 năm tuổi ở Nhật là 'ghép' giữa khỉ và cá?

09/03/2022 19:28 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đang tìm hiểu nguồn gốc của xác ướp 'nàng tiên cá' 300 năm tuổi được tôn thờ trong nhiều thế kỷ. Xác ướp này có thể bao gồm phần thân của một con khỉ được khâu vào nửa dưới của một con cá.

Xác ướp nàng tiên cá 300 năm tuổi ở Nhật là ghép giữa khỉ và cá? - Ảnh 1.

Hình ảnh phần đầu của xác ướp 'nàng tiên cá' - Ảnh: The Asahi Shimbun

Theo trang tin khoa học LiveScience, ông Hiroshi Kinoshita, thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Văn hóa dân gian Okayama, đã phát hiện ra xác ướp "nàng tiên cá", dài khoảng 30,5cm, bên trong chiếc hộp tại một ngôi đền ở tỉnh Okayama.

Lần đầu tiên ông Kinoshita biết đến xác ướp này sau khi ông tìm thấy bức ảnh về mẫu vật kỳ lạ trong một cuốn bách khoa toàn thư về các sinh vật thần thoại.

Theo một ghi chú để lại bên trong hộp xác ướp, một ngư dân đã bắt được mẫu vật này vào khoảng giữa năm 1736 và 1741. Sau đó ông ta bán nó cho một gia đình giàu có.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác làm thế nào mà "nàng tiên cá" lại ở bên trong ngôi đền, theo trang tin The Asahi Shimbun.

Ông Kinoshita thuyết phục các tu sĩ của ngôi đền để các nhà khoa học điều tra những dấu tích bất thường trên "nàng tiên cá".

Vào ngày 2-2, các nhà nghiên cứu đã chụp CT xác ướp. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ lấy mẫu DNA để công bố những loài nào đã được kết hợp để tạo nên "nàng tiên cá".

Xác ướp "nàng tiên cá" này có phần giống với hai sinh vật thần thoại trong văn hóa dân gian Nhật Bản: Amabies - nàng tiên cá có mỏ thay vì miệng và ba vây đuôi riêng biệt, và Ningyos - là những sinh vật giống cá có đầu người.

Cả hai loại sinh vật này đều gắn liền với những câu chuyện thần kỳ trong chữa bệnh và tăng tuổi thọ.

Xác ướp này trước đây được trưng bày trong tủ kính tại ngôi đền để du khách đến cầu nguyện. Tuy nhiên, 40 năm qua xác ướp được đưa vào trong két chống cháy bên trong ngôi đền để ngăn nó xuống cấp.

Theo báo The Asahi Shimbun, xác ướp 2 nàng tiên cá tương tự đã được thờ tại hai ngôi đền khác ở Nhật Bản. Những nàng tiên cá "giả" này có khả năng được người dân địa phương tạo ra để bán cho những du khách phương Tây hiếu kỳ, trang tin Live Science cho biết .

Một trò lừa bịp tương tự, được gọi là "nàng tiên cá Feejee", đã được bán cho du khách Hà Lan ở Nhật vào những năm 1810 và sau đó được bán lại cho các thương gia người Anh. Cuối cùng, "nàng tiên cá" này được chuyển đến bộ sưu tập nổi tiếng của thương gia PT Barnum. "Nàng tiên cá" dài 91cm này được cho là được tạo ra từ cơ thể của một con đười ươi và đuôi của một con cá hồi.

Sảnh trưng bày xác ướp hoàng gia nghìn năm tuổi ở Ai Cập đón khách tham quan Sảnh trưng bày xác ướp hoàng gia nghìn năm tuổi ở Ai Cập đón khách tham quan

Sảnh trưng bày xác ướp hoàng gia tại NMEC mới khánh thành ở thủ đô Cairo đã mở cửa đón khách tham quan, chiêm ngưỡng 20 xác ướp các vị vua và nữ hoàng Ai Cập cổ đại.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận