Sảnh trưng bày xác ướp hoàng gia nghìn năm tuổi ở Ai Cập đón khách tham quan

20/04/2021 14:37 GMT+7

Sảnh trưng bày xác ướp hoàng gia tại NMEC mới khánh thành ở thủ đô Cairo đã mở cửa đón khách tham quan, chiêm ngưỡng 20 xác ướp các vị vua và nữ hoàng Ai Cập cổ đại.

Sảnh trưng bày xác ướp hoàng gia nghìn năm tuổi ở Ai Cập đón khách tham quan - Ảnh 1.

Bảo tàng Quốc gia văn minh Ai Cập ở Cairo, Ai Cập - Ảnh: reuters.com

Ngày 18-4, sảnh trưng bày xác ướp hoàng gia tại Bảo tàng Quốc gia văn minh Ai Cập (NMEC) mới khánh thành ở thủ đô Cairo đã lần đầu tiên mở cửa đón khách tham quan, chiêm ngưỡng 20 xác ướp các vị vua và nữ hoàng Ai Cập cổ đại.

Các xác ướp trưng bày nằm trong số 22 xác ướp được di dời hồi đầu tháng này từ Bảo tàng Ai Cập ở trung tâm Cairo, trong một lễ rước long trọng nhằm giới thiệu di sản lịch sử văn hóa phong phú của quốc gia Bắc Phi này. Sảnh trưng bày xác ướp hoàng gia tại NMEC ra mắt công chúng đúng Ngày di sản thế giới, ngay sau khi công tác trùng tu các xác ướp có niên đại hơn 3.000 năm hoàn tất. Trong số các xác ướp được trưng bày có xác ướp của Vua Seqenenre Taa II, Nữ hoàng Ahmose Nefertari, Vua Amenhotep I, Vua Thutmose I, Vua Thutmose II, Nữ hoàng Hatshepsut, Vua Thutmose II, Vua Amenhotep II và Thutmose IV.

Phó giám đốc phụ trách quản lý và vận hành NMEC, Fayrouz Fekry Selim, cho biết rất đông khách tham quan sảnh trưng bày xác ướp hoàng gia trong ngày đầu mở cửa. Trong khi đó, NMEC đến nay đã đón hơn 150.000 lượt khách kể từ khi Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi công bố quyết định khai trương bảo tàng này vào ngày 3-4 vừa qua.

Bảo tàng Quốc gia văn minh Ai Cập nằm ở thành phố Fustat thuộc khu vực Cairo cổ đại, với diện tích khoảng 15ha và là một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới. Đây là một trong số rất ít bảo tàng trưng bày các khía cạnh khác nhau của nền văn minh Ai Cập trong suốt các thời đại, kể từ thời kỳ tiền kỷ nguyên đến thời kỳ hiện đại. Việc khai trương bảo tàng này là một trong những nỗ lực của Chính phủ Ai Cập nhằm giới thiệu di sản lịch sử văn hóa phong phú của đất nước, qua đó kích cầu ngành du lịch vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận