Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Phát hiện lô tam thất nghi giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

01/03/2021 19:14 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng phát hiện một hộp củ sâm, lá sâm rất giống với sâm Ngọc Linh có xuất xứ ở miền Bắc tập kết vào "thủ phủ" sâm Ngọc Linh Kon Tum.


Phát hiện lô tam thất nghi giả sâm Ngọc Linh Kon Tum - Ảnh 1.

Lô hàng củ tam thất có bề ngoài rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được đưa về Kon Tum - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Chiều 1-3, Công an huyện Đăk Tô (Kon Tum) cho biết đang phối hợp với đội quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Kon Tum) làm rõ một vụ nghi giả sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Ông Ngụy Đình Phúc, đội trưởng đội quản lý thị trường số 2, cho biết rạng sáng cùng ngày, qua nguồn tin báo tố giác tội phạm, hai cơ quan đã phối hợp mai phục và phát hiện 3 thùng xốp được người trên một xe khách đường dài từ phía Bắc vào bỏ xuống lề đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị trấn Đăk Tô.

Đối tượng bị mai phục đã lợi dụng đêm tối tẩu thoát sau khi phát hiện lực lượng chức năng.

Qua kiểm tra phát hiện thùng xốp có ghi chữ: "Hoa phong lan Đăk Tô". Thùng xốp không ghi địa chỉ người gửi, người nhận. Kiểm tra 3 thùng xốp trên, lực lượng chức năng phát hiện 2kg củ và 12kg lá của loại cây tam thất.

Điều bất ngờ hơn là loại tam thất này rất giống với sâm Ngọc Linh Kon Tum hiện đang được bán với giá rất cao trên thị trường.

"Loại củ này có bề ngoài giống tới 90% sâm Ngọc Linh Kon Tum. Tuy nhiên, vào thời gian này ở Kon Tum cây sâm Ngọc Linh thật đang trong chu kỳ ngủ đông. Cây đã rụng hết lá và bắt đầu nảy mầm nên có thể khẳng định loại củ này không phải sâm Ngọc Linh Kon Tum" - ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, lô hàng này nếu không bị cơ quan chức năng phát hiện thì khi ra thị trường có giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

"Sâm Ngọc Linh Kon Tum hiện nay là sản phẩm rất có giá trị. Vậy nên không loại trừ việc kẻ xấu lợi dụng sâm Ngọc Linh để tuồn các loại tam thất có bề ngoài rất giống sâm Ngọc Linh này vào địa bàn Kon Tum để lừa đảo khách hàng", ông Phúc nhận định.

Được biết, tỉnh Kon Tum rất coi trọng giá trị thương hiệu sâm Ngọc Linh vì giống sâm này được coi như "quốc bảo" của Việt Nam.

Sâm Ngọc Linh vùng Nam Trà My, Quảng Nam  Sâm Ngọc Linh vùng Nam Trà My, Quảng Nam là 'báu vật cho sức khỏe'

Sâm Ngọc Linh là thảo dược quý hiếm được xếp vào hạng thượng đẳng, được giới chuyên môn đánh giá đây là một loại quốc bảo, cần được bảo tồn và phát triển thành bảo vật mang thương hiệu quốc gia.


HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận