22/01/2024 16:21 GMT+7

Phát hiện khu đất nhô cao 2m do động đất ở Nhật Bản

Một nhóm chuyên gia địa phương phát hiện trận động đất mạnh 7,6 độ ở bán đảo Noto, Nhật Bản hôm 1-1 đã làm đất ở một số khu vực nhô cao đến 2m.

Trận động đất ngày 1-1 tại khu vực miền trung Nhật Bản gây ra nhiều vết nứt trên mặt đất, thậm chí khiến đất đá nhiều khu vực bị nâng cao - Ảnh: AFP

Trận động đất ngày 1-1 tại khu vực miền trung Nhật Bản gây ra nhiều vết nứt trên mặt đất, thậm chí khiến đất đá nhiều khu vực bị nâng cao - Ảnh: AFP

Tân Hoa xã ngày 22-1 dẫn nguồn Đài NHK cho biết một nhóm chuyên gia địa phương phát hiện nhiều khu đất ven bờ biển phía bắc bán đảo Noto, Nhật Bản bị nâng cao hơn 2m do trận động đất mạnh 7,6 độ hôm 1-1.

Phát hiện trên là kết quả của quá trình khảo sát khu vực bờ biển dài hơn 4km tại thành phố Wajima - địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ trận động đất.

Theo đó, trận động đất đã khiến nhiều khu vực ven bờ biển quận Wajimazaki-machi bị nhô cao từ 1m đến 2,2m. Một số bãi đất đá trước đây dưới lòng biển nay đã bị đẩy lên trên mặt nước.

Trước trận động đất, khu vực khảo sát từng sở hữu một bể tắm nước mặn được Chính phủ Nhật Bản công nhận là di sản văn hóa vật thể. Bể tắm này được xây dựng bằng cách đào một đường dẫn nước qua một rạn san hô để dẫn nước từ biển vào.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết bể tắm này hiện đã cạn nước hoàn toàn.

Phó giáo sư Tatsuya Ishiyama thuộc Viện Nghiên cứu địa chấn của Đại học Tokyo cho biết: "Có lẽ đây là lần đầu tiên ghi nhận được những dịch chuyển địa chấn lớn như vậy. Những phát hiện này sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn các loại động đất có thể xảy ra".

Trước đó, một nhóm nghiên cứu khác cũng đã phát hiện nhiều khu vực đất bị nâng lên đến khoảng 4m trên dọc bờ biển phía tây bắc bán đảo Noto.

Tính đến ngày 22-1, chính quyền địa phương cho biết vụ động đất và các di chấn đã cướp đi sinh mạng của 232 người và làm mất tích 22 người.

Trận động đất đầu năm ở Nhật Bản làm bờ biển xê dịch hơn 250mTrận động đất đầu năm ở Nhật Bản làm bờ biển xê dịch hơn 250m

Hình ảnh vệ tinh cho thấy trận động đất xảy ra ngày 1-1 đã làm dịch chuyển đường bờ biển của Nhật Bản hơn 250m.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên