Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Phát hiện khoáng vật mới màu xanh tuyệt đẹp

20/11/2020 15:30 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Nga vừa tìm ra một loại khoáng vật mới có màu xanh rất đẹp. Khoáng vật này được đánh giá là có tiềm năng ứng dụng sản xuất pin.

Phát hiện khoáng vật mới màu xanh tuyệt đẹp - Ảnh 1.

Loại khoáng sản mới có màu xanh tuyệt đẹp - Ảnh: Đại học St Petersburg

Theo SciTechDaily, các nhà khoa học Nga đã dành ra 40 năm nghiên cứu các loại đá núi lửa và dòng nham thạch ở vùng Kamchatka. Khu vực này độc đáo với tính đa dạng về khoáng sản, trong đó có nhiều loại mới vừa được phát hiện trong những năm gần đây.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học tại Đại học St Petersburg kết hợp với nhiều viện nghiên cứu khắp nước Nga.

Loại khoáng sản màu xanh mới đây mang tên gọi petrovite, với công thức hóa học Na10CaCu2(SO4)8. Nó được đánh giá là có cấu trúc hóa học bất thường và rất hiếm. Cấu trúc này khiến nó dẫn truyền ion tốt và có tiềm năng ứng dụng làm vật liệu cathode trong các pin ion natri.

Cụ thể, các nguyên tố oxy, natri sunfua và đồng trong khoáng vật tạo thành một khung "tổ ong", có nhiều lỗ hổng. Những lỗ này được kết nối với nhau thông qua các "kênh" mà nguyên tử natri có thể di chuyển xuyên qua.

"Hiện tại, vấn đề lớn nhất là khoáng vật chứa ít kim loại đồng (đồng dẫn điện tốt). Nhưng nó có thể được giải quyết bằng cách tổng hợp hợp chất mới mang cấu trúc tương tự với petrovite trong phòng thí nghiệm", Stanislav Filatov - giáo sư tại Đại học St Petersburg thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nhiều mẫu khoáng vật mới thường được tìm thấy ở những nơi "lạ" trên thế giới, trong đó nhiều nhất trong thời gian gần đây là ở bán đảo Kamchatka, Nga. Các khoáng sản này "độc nhất vô nhị", chưa tìm thấy ở những nơi khác và có những tính chất hóa học đầy bất ngờ và hứa hẹn.

Úc phát hiện loại khoáng vật mới Úc phát hiện loại khoáng vật mới

TTO - Nhóm các nhà khoa học do tiến sĩ Peter Elliott làm việc tại Bảo tàng Nam Úc chủ nhiệm cùng nhóm nghiên cứu từ Trường đại học Adelaide tìm ra một loại khoáng vật mới có tên Putnisite.

LÊ CHUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận