Thứ 5, ngày 6 tháng 8 năm 2020

Phát hiện hơn 2.800 ngôi mộ không ghi danh nghi có hài cốt liệt sĩ ở Bình Dương

09/09/2019 19:13 GMT+7

TTO - Những ngôi mộ không ghi danh trên được phát hiện ở địa bàn thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.


Phát hiện hơn 2.800 ngôi mộ không ghi danh nghi có hài cốt liệt sĩ ở Bình Dương - Ảnh 1.

Năm nay đã ngoài 93 tuổi, trung tướng Lê Nam Phong (thứ tư từ trái sang) được đồng đội dìu ra thắp nhang tại khu mộ trên địa bàn thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 9-9, đoàn cựu chiến binh Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 đã có đợt trở lại chiến trường xưa tìm hài cốt đồng đội tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. 

Cùng đi với đoàn có trung tướng Lê Nam Phong - nguyên sư đoàn trưởng Sư đoàn 7, thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh - nguyên chính ủy Quân đoàn 4, đại tá Phan Bá Tuyết - phó chủ nhiệm chính trị Quân đoàn 4, đại diện Ban chỉ huy quân sự huyện Bàu Bàng cùng nhiều cán bộ, chiến sĩ từng trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến trường này.

Phát hiện hơn 2.800 ngôi mộ không ghi danh nghi có hài cốt liệt sĩ ở Bình Dương - Ảnh 2.

Các cựu chiến binh thắp hương tại khu mộ - Ảnh: TỰ TRUNG

Đoàn đã đến khu vực nghĩa địa khu phố Đồng Sở và nghĩa trang nhân dân thuộc khu phố Cầu Sắn, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tình Bình Dương. Tại hai nơi này, đoàn phát hiện trên 2.800 ngôi mộ không ghi danh. 

Tìm hiểu thêm, các cựu chiến binh được biết những ngôi mộ này đã được Xí nghiệp Phát triển công nghiệp và đô thị Bàu Bàng (thuộc Tập đoàn Becamex) tìm thấy trong quá trình khai phá, san lấp mặt bằng để thực hiện các dự án xây dựng khu công nghiệp. Xí nghiệp đã thuê người bốc mộ, di dời, quy tập về hai khu nghĩa địa nói trên từ nhiều năm trước. 

Phát hiện hơn 2.800 ngôi mộ không ghi danh nghi có hài cốt liệt sĩ ở Bình Dương - Ảnh 3.

Do không có người trông coi, quản lý, các ngôi mộ phủ đầy rêu, khó nhìn thấy ký hiệu được đánh dấu trên mộ - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo đại diện lãnh đạo xí nghiệp, trong quá trình phát hiện, bốc mộ, di dời, xí nghiệp có lưu trữ kỹ hình ảnh, hồ sơ, đánh dấu tọa độ, bản đồ vị trí khai quật, có thể hỗ trợ công tác xác minh hài cốt.

Phát hiện hơn 2.800 ngôi mộ không ghi danh nghi có hài cốt liệt sĩ ở Bình Dương - Ảnh 4.

Bát hương hiếm hoi trên một ngôi mộ không ghi danh. Theo người dân nơi đây, khu mộ này ít có người lui tới dọn dẹp nên cỏ mọc quá đầu người - Ảnh: TỰ TRUNG

Ra tận hiện trường, trung tướng Lê Nam Phong đã xúc động rơi nước mắt và xác nhận khu vực này đúng là địa bàn mà đơn vị ông chỉ huy đã chiến đấu, rất nhiều đồng đội, chiến sĩ đã hi sinh. 

Theo trung tướng Lê Nam Phong, nhiều khả năng các khu mộ không ghi danh này được tìm thấy có hài cốt của liệt sĩ. Việc tìm ra khu vực có hài cốt, gặp được các nhân chứng là một điều kiện thuận lợi để các đơn vị chức năng tiến hành các bước thu thập, đối chiếu, xác minh thông tin, làm cơ sở để thực hiện các chế độ chính sách. 

Trung tướng Lê Nam Phong đề nghị phòng chính sách Quân đoàn 4, các cựu chiến binh Sư đoàn 7 và chính quyền địa phương có bước phối hợp chặt chẽ để nhanh chóng xác minh, kịp thời báo cáo Bộ Quốc phòng.

Phát hiện hơn 2.800 ngôi mộ không ghi danh nghi có hài cốt liệt sĩ ở Bình Dương - Ảnh 5.

Một khu mộ vắng chủ di dời từ Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng - Ảnh: TỰ TRUNG

Thượng tá Nguyễn Văn Trị - chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương - cho biết ông hết sức vui mừng khi kết nối được với các đơn vị quân đội từng đóng quân, chiến đấu ở địa bàn huyện và sẽ làm hết sức để xác minh thông tin. 

“Việc chung tay xác minh, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ rất có ý nghĩa và phải làm nhanh bởi chỉ tầm khoảng 5 năm nữa thôi, với tốc độ đô thị hóa, địa bàn này sẽ mọc lên nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Khi đó, quá trình tìm kiếm, xác minh sẽ vô cùng khó khăn” - thượng tá Nguyễn Văn Trị nói.

Chủ tịch Quốc hội dự lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Tây Ninh Chủ tịch Quốc hội dự lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Tây Ninh

TTO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ và đi thăm gia đình chính sách tại Tây Ninh nhân kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận