25/11/2020 15:17 GMT+7

Phát hiện hố chôn tập thể cả trăm xác không nguyên vẹn ở Mexico

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hố chôn tập thể được phát hiện từ tháng 10 nhưng mới được chính quyền bang Jalisco thừa nhận ngày 23-11. Nhà chức trách ước tính có ít nhất 113 thi thể không nguyên vẹn và có thể tăng lên do việc khai quật vẫn chưa kết thúc.

Phát hiện hố chôn tập thể cả trăm xác không nguyên vẹn ở Mexico - Ảnh 1.

Nơi phát hiện hố chôn tập thể - Ảnh chụp màn hình CNN

Theo đài CNN ngày 24-11, tổng chưởng lý bang Jalisco, ông Gerardo Octavio Solís, cho biết tính đến thời điểm này chỉ mới nhận dạng được 30 trong tổng số 113 thi thể. Phần lớn nạn nhân là nam giới, chỉ có 2 thi thể là nữ.

Hố chôn tập thể này nằm trong một trang trại bỏ hoang ở thị trấn El Salto, phía đông nam thủ phủ Guadalajara của bang Jalisco. Chính quyền bang này xác nhận hố chôn được phát hiện ngày 1-10, tức cách đây gần 2 tháng, nhưng việc khai quật vẫn chưa xong.

Liên tiếp các hố chôn tập thể được phát hiện tại bang Jalisco làm dấy lên nhiều câu hỏi về tình trạng bạo lực băng đảng ở địa phương này.

Ngoài hố chôn 113 thi thể không nguyên vẹn nói trên, nhà chức trách gần đây còn phát hiện thêm một hố chôn khác có 25 thi thể, chỉ cách hố chôn 113 người khoảng 30km.

Ông Solís không đưa ra bất kỳ lý giải nào tại sao lại có hố chôn tập thể và những người xấu số là ai. Đài CNN của Mỹ ám chỉ đây là nạn nhân của các vụ thanh toán băng đảng. 

Bang Jalisco là nơi đặt đại bản doanh của nhiều băng đảng "có số má" ở Mexico, điển hình như Jalisco New Generation, một trong các băng đảng buôn ma túy hùng mạnh và phát triển nhanh nhất tại Mexico.

Theo thống kê của Ủy ban tìm kiếm quốc gia Mexico, trong giai đoạn từ năm 2006 đến ngày 30-9-2020, tổng cộng đã có 897 thi thể được khai quật từ các ngôi mộ tập thể ở Jalisco. Tính trên toàn quốc trong cùng giai đoạn, 6.900 thi thể đã được tìm thấy trong các hố chôn tập thể.

Hồi tháng 3-2017, một hố chôn tập thể lớn nhất từng được phát hiện ở Mexico là ở bang Veracruz, với hơn 250 đầu lâu được tìm thấy, đã khiến cả nước Mexico chấn động. 

Chính quyền của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador đã tuyên chiến với các băng đảng và tiến hành một loạt chiến dịch truy bắt các đầu sỏ. Mặc dù đạt được một số thành công, ông López Obrador vẫn bị cho là đã thất bại trong việc thực hiện cam kết kéo giảm tình trạng bạo lực.

Băng đảng Mexico sẵn sàng giết chóc vì lợi nhuận từ Băng đảng Mexico sẵn sàng giết chóc vì lợi nhuận từ 'vàng xanh'

TTO - Những vụ cướp bóc, thanh toán đẫm máu giữa các băng đảng diễn ra ngày càng thường xuyên và bạo lực hơn ở Mexico, hòng tranh giành lợi nhuận từ trái bơ - mặt hàng xuất khẩu trị giá hàng tỉ USD.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên