26/02/2020 16:33 GMT+7

Phát hiện động vật đầu tiên trên Trái đất không thở khí oxy

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Các nhà khoa học Israel cho hay họ đã phát hiện động vật đầu tiên trên Trái đất có thể tồn tại mà không cần dùng khí oxy.

Phát hiện động vật đầu tiên trên Trái đất không thở khí oxy - Ảnh 1.

Henneguya salminicola nhìn dưới kính hiển vi - Ảnh chụp màn hình Times of Israel

Kết quả nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí PNAS tuần này. 

Cụ thể, theo trang Times of Israel, trong quá trình nghiên cứu một loài ký sinh trùng nhỏ - có quan hệ họ hàng với sứa và sống trong cơ thể cá hồi, các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv của Israel ngạc nhiên khi phát hiện loài ký sinh trùng này không có các hệ thống cần thiết để xử lý khí oxy - vốn được cho là tồn tại ở mọi dạng sống đa bào.

Loài ký sinh trùng này có tên khoa học là Henneguya salminicola, sống trong mô cơ của cá hồi. Nó có hình dạng giống như nòng nọc, có chưa tới 10 tế bào.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Động vật học của Đại học Tel Aviv đã tái hiện sơ đồ bộ gen của Henneguya salminicola để tìm hiểu cách loài ký sinh trùng này tồn tại.

Họ phát hiện các tế bào của loài động vật này thiếu ty thể. Ty thể là một bào quan xuất hiện trong tế bào của các động vật đa bào và thường được mô tả là "nhà máy năng lượng" của tế bào.

Ty thể giúp chuyển khí oxy thành năng lượng hóa học cần thiết để cung cấp cho tế bào. Hô hấp hiếu khí (hô hấp sử dụng oxy) không thể diễn ra nếu không có ty thể.

"Hô hấp hiếu khí được cho là diễn ra ở mọi động vật. Nhưng giờ chúng tôi xác nhận trường hợp động vật này không phải như vậy" - bà Dorothee Huchon, giáo sư tại Đại học Tel Aviv và là người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Giáo sư này nói thêm: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy sự tiến hóa có thể diễn ra theo những hướng lạ. Hô hấp hiếu khí là một nguồn năng lượng chính, nhưng chúng tôi đã phát hiện một loài động vật đã từ bỏ con đường quan trọng này".

Hiện không rõ loài ký sinh trùng này tạo ra năng lượng như thế nào. "Có thể là từ các tế bào xung quanh của cá hoặc có một loại hô hấp khác chẳng hạn như không thở bằng khí oxy, vốn thường thấy ở các sinh vật kỵ khí không phải là động vật" - bà Huchon cho biết.

Rừng Amazon góp 20% khí oxy cho Trái đất, có đúng không? Rừng Amazon góp 20% khí oxy cho Trái đất, có đúng không?

TTO - Số vụ cháy rừng cao kỷ lục thời gian qua khiến dư luận thế giới đổ dồn sự chú ý về rừng Amazon. Nhiều báo và kênh truyền hình lớn đưa tin Amazon sản xuất 20% khí oxy cho Trái đất, thực tế thông tin này có đúng?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận