Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Hàng chục tấn cá bè trên sông Cái Vừng tiếp tục chết do thiếu oxy

19/02/2020 14:52 GMT+7

TTO - Hàng chục tấn cá bè trên sông Cái Vừng tiếp tục bị chết do thiếu oxy. Dù đầu tháng 2 vừa qua nơi này đã xảy ra cá chết gần 27 tấn với trị giá thiệt hại hàng tỉ đồng nhưng bây giờ vẫn tái diễn.

Hàng chục tấn cá bè trên sông Cái Vừng tiếp tục chết do thiếu oxy - Ảnh 1.

Hàng chục tấn cá bè trên sông Cái Vừng tiếp tục bị chết do thiếu oxy -Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 19-2, ông Lâm Thành Pha - bí thư kiêm chủ tịch UBND xã Long Hòa, huyện Phú Tân, An Giang - cho biết tính đến 11h trưa cùng ngày, toàn xã có 5 hộ với 16 bè/vèo nuôi cá bị chết với số lượng khoảng 15 tấn. Các loại cá chết gồm: cá he, mè vinh, lăng nha, rô phi, mè vinh, điêu hồng...

Ngay sau đó, các ngành chức năng tỉnh và huyện tiến hành đo các thông số về chất lượng nước và thu mẫu cá như NH3: 0,003mg/l; PH: 7. Thời gian test nhanh DO lúc 8h15 sáng: DO = 3 mg/l tại km5; DO = 1mg/l tại km8. Hiện vẫn còn tình trạng cá nổi đầu và tiếp tục hao hụt. Địa phương đang theo dõi và cập nhật số liệu.

Hàng chục tấn cá bè trên sông Cái Vừng tiếp tục chết do thiếu oxy - Ảnh 2.

Lồng bè nuôi cá của người dân vẫn bám trụ trên sông Cái Vừng bất chấp thường xuyên bị thiệt hại do cá chết -Ảnh: BỬU ĐẤU

"Những hộ này đầu tháng 2 cũng có cá chết ít và bị nổi đầu nên họ không di dời bè sang bờ Đồng Tháp nên bây giờ đã bị thiệt hại nặng. Lần chết cá lúc trước vào ngày 6-2 thì các ngành chức năng nhận định sông Cái Vừng đang bồi lắng và thiếu oxy nhưng người dân không chịu di dời bè nên bây giờ cá tiếp tục chết" - ông Pha nhận định.

Ông Ngô Thanh Trí - phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân - cho biết sẽ tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo các xã ven sông Cái Vừng. Tích cực tuyên truyền vận động bà con không nuôi cá trên lòng sông này nữa nhằm hạn chế thiệt hại.

"Sông Cái Vừng bị cảnh báo là thiếu oxy và bồi lắng đang nghiêm trọng, ngành chức năng đã cảnh báo không nên tiếp tục thả nuôi cá trên lòng sông này. Tuy nhiên, do bà con đã quen với nghề này nên rất khó bỏ. Sắp tới sẽ vận động bà con nếu còn nuôi cá phải tìm nơi khác nuôi hoặc hỗ trợ vay vốn chuyển đổi nghề chứ không thể nuôi ở đây mà cá chết liên tục như vậy được" - ông Trí cho biết.

Cá chết trên sông Cái Vừng: do thiếu oxy? Cá chết trên sông Cái Vừng: do thiếu oxy?

TT - Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh An Giang vừa có báo cáo mới nhất về tình hình cá nuôi trên sông Cái Vừng thuộc huyện Hồng Ngự chết đột ngột.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận