Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Cá chết trên sông Cái Vừng: do thiếu oxy?

17/02/2016 10:21 GMT+7

TT - Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh An Giang vừa có báo cáo mới nhất về tình hình cá nuôi trên sông Cái Vừng thuộc huyện Hồng Ngự chết đột ngột.

Ngày 16-2, ông Võ Hùng Dũng, phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh An Giang, cho biết vừa có báo cáo mới nhất về tình hình cá nuôi trên sông Cái Vừng thuộc huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) và huyện Phú Tân (An Giang) chết đột ngột.

Báo cáo này kết luận nguyên nhân chính làm cá chết đột ngột hàng loạt do thiếu oxy. Các yếu tố làm thiếu oxy hòa tan do mật độ nuôi cao, lượng thức ăn dư thừa kết hợp với chất thải từ cá vào nguồn nước làm môi trường nước gia tăng chất hữu cơ, dẫn tới hiện tượng làm phát triển tảo tranh giành oxy với cá. Mực nước thấp và dòng chảy yếu tạo nên hiện tượng thiếu oxy cục bộ.

Trong khi đó người dân lại cho rằng cá chết bất ngờ hàng loạt do nước thải từ nhà máy làm gạo đồ của Công ty CP Toàn Cầu. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Ngọc Thanh, giám đốc Công ty CP Toàn Cầu, cho biết nhà máy của công ty sản xuất gạo đồ từ năm 2010.

Do hệ thống xử lý nước thải chỉ đạt tiêu chuẩn cột B nên không được phép thải ra môi trường. Trước đây khoảng năm 2011, nhà máy từng bị Sở Tài nguyên - môi trường An Giang xử phạt về việc này nên trong sản xuất gạo đồ tại nhà máy, nước thải khi nấu lúa được đưa ra bồn chứa rồi cho lắng lọc, xử lý vi sinh xong được đưa vào trở lại sử dụng dùng nấu lúa tiếp.

“Với quy trình như vậy, nhà máy không xả nước thải ra sông. Đó là chưa kể gần ba tháng nay nhà máy ngưng sản xuất gạo đồ, chỉ chế biến gạo thường. Do đó không có việc nhà máy xả nước nấu gạo đổ ra sông” - ông Thanh nói.

Về hình ảnh nhà máy xả nước thẳng ra sông sáng 5-2, ông Thanh giải thích đó là nước phun tạo độ ẩm cho lúa, nước lấy từ sông lên sau đó thải ra, không hề ảnh hưởng tới nguồn nước.

Đ.VỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận