04/02/2016 16:17 GMT+7

​Cá chết ngày cận tết, người dân khóc ròng

CHÍ NGHĨA
CHÍ NGHĨA

TTO - Sáng ngày 4-2, thông tin từ ngành chức năng huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) cho biết hơn 40 bè cá trên đoạn sông Cái Vừng ( thuộc ấp Phú Hòa A, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự)   xảy ra hiện tượng  bị chết hàng loạt.

Cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân - Ảnh: Chí Nghĩa
Cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân - Ảnh: Chí Nghĩa

Theo Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự, trên đoạn sông Cái Vừng có trên 50 bè nuôi cá trong đó đã có 40 bè cá của 13 hộ dân bị thiệt hại trên 90%.  

Ông Phạm Văn Đát. ấp Phú Hòa A, xã Phú Thuận A thả nuôi hơn 26 ngàn con cá điêu hồng cho biết : “Sáng sớm cho ăn vẫn thấy cá bình thường nhưng độ khoảng 10 giờ cá bắt đầu lờ đờ nên tui lấy bình oxi tiếp hơi nhưng  cá chết càng lúc càng nhiều. Trưa, cá đã chết hơn 2 tấn nhưng chưa xác định được nguyên nhân. Tết nhứt mà gặp chuyện, vui hổng nổi”.

Không chỉ cá điêu hồng mà cả cá lăng nha, loại cá mới phát triển gần đây được người dân chọn nuôi cũng trong tình trạng chết hàng loạt khiến hộ nuôi không kịp trở tay.

Ông Nguyễn Văn Nam xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, nói: “Tui thả nuôi 25.000 con cá lăng nha giống, chuẩn bị thu hoạch. Sáng sớm vẫn cho ăn như thường ngày, thấy chúng nổi đầu chỉ nghĩ đây là chuyện bình thường nhưng số lượng cá chết ngày càng nhiều. Giờ ao cá chết gần hết, gia đình tui rất lo lắng không biết thế nào.”

Hiện tại các bè cá đã chuẩn bị bước vào thu hoạch, giá cá thương phẩm từ 30.000 - 32.000đ/kg đối với cá điêu hồng; cá lăng nha có giá từ 90.000 - 100.000đ/kg. Tuy nhiên do xảy ra cá chết hàng loạt cùng 1 lúc nên hiện tại chỉ bán với giá 2.000 - 3.000đ/kg để làm cá muối nhưng không có người mua. Trước mắt các hộ nuôi chỉ biết muối cá ủ mắm.

Ước tính thiệt hại ban đầu của các hộ dân hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thành, phó trưởng Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự cho biết, từ trước đến nay, người nuôi cá địa phương chưa bao giờ gặp tình trạng này, nguyên nhân ban đầu có thể là do cá thiếu oxy. Hiện Trạm đang tiếp tục phối hợp với Phòng Tài nguyên môi trường lấy mẫu nước cũng như mẫu cá chết để xác định nguyên nhân.

Người dân khóc ròng vì cá chết - Ảnh: Chí Nghĩa
Người dân khóc ròng vì cá chết - Ảnh: Chí Nghĩa
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên