Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Hàng trăm bè cá chết bất thường trên sông Hậu

05/02/2016 11:35 GMT+7

TTO - “Kiểu này còn gì nữa mà ăn tết. Chỉ trong hai ngày mà 4 bè cá hàng chục tấn gần đến kỳ thu hoạch ngoi đầu lên chết trắng bè. Tiền tỉ của gia đình xem như mất hết rồi”.

Ông Nhàn ngồi rầu rỉ bên đống cá Lăng Nha tiền tỷ vừa chết sáng nay 5 - 2 - Ảnh: BỬU ĐẤU
Ông Nhàn lặng người bên đống cá Lăng Nha tiền tỉ vừa chết sáng nay 5-2 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đó là lời than thở buồn não ruột của ông Nguyễn Thanh Nhàn, xã Long Hòa, huyện Phú Tân, An Giang khi nhìn 5 tấn cá Lăng Nha của mình tự nhiên chết trắng bè. Hiện ông đã cho 4 người túc trực vớt cá lên nhưng vẫn không kịp.

“Giờ tôi hết biết nói gì! Bốn bè cá đã chết hết trong vòng 2 ngày. Còn lại một bè cá nhỏ đang cho anh em chở đi nơi khác mong cứu được nó. Tôi thấy nguồn nước này bị ô nhiễm bất thường nên hàng loạt bè cá ở đây mới chết hết như vậy” - ông Nhàn nói.

Ngồi buồn bã bên đóng cá điêu hồng và cá lăng nha bị chết từ sáng đến giờ, ông Nguyễn Văn Long (xã Phú Thuận A) cho biết ông nuôi được 4 loại cá lăng nha, điêu hồng, cá he và cá rô phi nhưng cũng đều chết "rụi". Ước tính thiệt hại trên 1,2 tỉ đồng.

“Giờ biết nói gì nữa bây giờ. Phải chi cá bệnh chết thì không tức. Đằng này đùng một cái là chết. Tôi mong các ngành sớm làm rõ dùm cho nông dân chúng tôi!” - ông Hòa bức xúc.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, chủ tịch UBND xã Long Hòa, cho biết toàn xã có 22 hộ nuôi cá nước ngọt các loại, qua thống kê có 62 cái bè bị thiệt hại nặng.

“Chúng tôi đã báo cáo về huyện, tỉnh. Xã cũng rất buồn nhưng đã làm hết chức năng rồi. Việc cá chết trôi khắp dòng sông Hậu thì trong chiều nay sẽ chỉ đạo các lực lượng công an, quân sự khẩn trương thu gom cho sạch sẽ” - ông Tùng nói.

Do cá chết đột ngột bất thường nên người dân huy động công nhân vớt cũng không kịp - Ảnh; BỬU ĐẤU
Do cá chết đột ngột bất thường nên người dân huy động công nhân vớt cũng không kịp - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Ân - phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân - cho biết huyện đã báo cáo vụ việc về các ngành chức năng tỉnh. Trong sáng nay đoàn đã lấy mẫu thử đem về xác định xem nguyên nhân cá chết do đâu, nguồn nước hay gì khác.

“Hiện anh em đang thống kê thiệt hại cụ thể để báo cáo về tỉnh. Quan điểm của huyện là giúp dân khắc phục hậu quả. Còn kết quả thế nào thì chờ ý kiến từ tỉnh mới có phương án cụ thể” - ông Ân nói.

Theo ông Nguyễn Văn Mẫn - trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp - tính đến thời điểm này xã Phú Thuận A có 16 hộ nuôi cá với 47 bè bị thiệt hại.

“Hiện tại số cá chết ngày càng tăng nên chưa thể thống kê được thiệt hại bao nhiêu. Nhưng ước tính ban đầu đã trên 20 tấn. Chúng tôi đã liên hệ với phía An Giang để giải quyết vụ việc này cho bà con” - ông Mẫn nói.

Trong khi chờ các ngành chức năng thống kê thiệt hại và truy tìm nguyên nhân thì dòng sông Hậu giữa hai xã Long Hòa, huyện Phú Tân, An Giang và xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp có rất nhiều chết cá trôi trên sông khiến nhiều người bức xúc.

Hai công nhân này vớt cá liên tục nhưng vẫn không kịp - Ảnh: BỬU ĐẤU
Hai công nhân này vớt cá liên tục - Ảnh: BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận