Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Hàng chục tấn cá nuôi trên sông Cái Vừng lại chết vì thiếu oxy

06/02/2020 14:29 GMT+7

TTO - Hai ngày qua, hàng chục tấn cá nuôi trên sông Cái Vừng chết vì thiếu oxy. Chính quyền cho rằng do lượng oxy hòa tan trong nước thấp 3 - 4 lần so với quy định. Cùng với đó là hạn hán khiến lượng nước không nhiều như mọi năm.

Hàng chục tấn cá nuôi trên sông Cái Vừng lại chết vì thiếu oxy - Ảnh 1.

Một bè nuôi có cá he chết trắng vào chiều 5-2 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trưa 6-2, ông Nguyễn Thanh Tùng - chủ tịch HĐND xã Long Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang - cho biết hai ngày qua, nhiều lồng, bè nuôi cá của người dân xã Long Hòa liên tục xuất hiện cá chết. 

Địa phương đã phối hợp với ngành chức năng lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm và vận động người dân dời lồng bè sang địa phận huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp để tránh thiệt hại. 

Đến trưa 6-2, đã có 22 tấn cá chết ở 70 bè của 14 hộ dân nuôi cá từ khu vực bến đò số 5 đến số 10 dài khoảng 5km.

"Chúng tôi đo nồng độ oxy hòa tan chỉ trên 1mg/l. Trong khi theo các nhà chuyên môn, tỉ lệ này thấp gấp hơn 5 - 6 lần. Hiện tại địa phương đã và đang vận động bà con tăng cường thêm oxy cho bè cá hoặc di dời bè để tránh thiệt hại" - ông Tùng nói.

Hàng chục tấn cá nuôi trên sông Cái Vừng lại chết vì thiếu oxy - Ảnh 2.

Nhiều bè cá giống nuôi ở sông Cái Vừng cũng chết vì thiếu oxy - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lãnh đạo xã Long Hòa cho biết hiện tại người dân đang kéo bè sang bờ Đồng Tháp. Năm 2016, sông Cái Vừng từng xảy ra vụ cá chết quy mô lớn. Bà con cũng kéo đi nơi khác nhưng sau đó cũng quay về. 

"Bà con đi qua bên bờ sông Tiền thuộc tỉnh Đồng Tháp cách vị trí hiện tại hơn 10km nên người dân cảm thấy bất tiện không chịu đi. Bờ sông Cái Vừng bên Phú Tân đang bồi lắng và lượng nước đầu nguồn xuống cũng ít hơn mọi năm dẫn đến tình trạng cá chết như hiện nay" - ông Tùng nói.

Ông Ngô Thanh Trí - phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân - cho biết hiện tại địa phương đang vận động bà con di dời và tăng cường dùng máy đạp nước để tạo oxy cho các bè cá. 

Hàng chục tấn cá nuôi trên sông Cái Vừng lại chết vì thiếu oxy - Ảnh 3.

Cá nuôi nổi đầu khắp bè khiến bà con lo lắng - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Theo các ngành chuyên môn, việc thiếu oxy hòa tan trong nước làm cá chết. Chúng tôi đang lập danh sách các hộ có cá chết báo về tỉnh để xem xét hỗ trợ cho người nuôi bị thiệt hại" - ông Trí nói.

Sông Cái Vừng là con sông giáp ranh tự nhiên giữa 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp. Nơi đây có hàng trăm hộ dân của huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) và Phú Tân (An Giang) sống bằng nghề nuôi bè cá he, mè vinh, điêu hồng, lăng nha… Giáp tết năm 2016, nơi này từng xảy ra hiện tượng cá đồng loạt chết nổi trắng sông, thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Cá nuôi bè trên sông Cái Vừng tiếp tục chết vì thiếu oxy Cá nuôi bè trên sông Cái Vừng tiếp tục chết vì thiếu oxy

TTO - Ba ngày qua một vài hộ dân làng bè trên sông Cái Vừng vừa thả giống nuôi lại vụ mới thì sau đó cá lại tiếp tục chết.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận