Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Phát hiện dấu hiệu mới chẩn đoán sớm ‘sát thủ thầm lặng’ tim mạch

14/01/2021 15:46 GMT+7

TTO - Một nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi Đại học Edith Cowan (Úc) phát hiện sự gia tăng canxi trong động mạch chủ có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh tim mạch vài năm trước khi khởi phát triệu chứng.

Phát hiện dấu hiệu mới chẩn đoán sớm ‘sát thủ thầm lặng’ tim mạch - Ảnh 1.

Canxi hóa động mạch có thể là dấu hiệu giúp chẩn đoán sớm bệnh tim mạch - Ảnh: SCITECHDAILY

Theo SciTechDaily, thông tin này được công bố trên tạp chí khoa học của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ vào ngày 13-1. Nhóm nghiên cứu gồm đại diện đến từ nhiều viện và đại học có uy tín trên thế giới.

Thông qua khảo sát 52 nghiên cứu trước đây, nhóm nghiên cứu thấy rằng những người mắc chứng canxi hóa động mạch chủ bụng có nguy cơ mắc vấn đề về tim mạch trong tương lai cao gấp 2-4 lần. Những người mắc thêm bệnh về thận càng có nguy cơ cao hơn nữa.

Canxi gia tăng trong thành mạch máu sẽ làm cứng động mạch, ngăn cản cung cấp máu hoặc gây xơ vữa, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau tim và đột quỵ. Các tác nhân góp phần gây canxi hóa động mạch bao gồm chế độ ăn uống nghèo nàn, lối sống ít vận động, hút thuốc lá và di truyền.

"Bệnh tim mạch thường trở thành sát thủ thầm lặng bởi nhiều người không biết họ có nguy cơ hoặc dấu hiệu cảnh báo sớm như là canxi hóa động mạch chủ bụng và động mạch vành", phó giáo sư Josh Lewis tại Đại học Edith Cowan, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

"Động mạch chủ bụng là một trong những vị trí đầu tiên có thể xảy ra tình trạng gia tăng canxi, thậm chí trước cả ở tim. Nếu phát hiện sớm, ta có thể can thiệp và thay đổi lối sống cũng như thuốc thang để ngăn chặn tình trạng tiếp diễn", ông nói.

Theo ông, canxi hóa động mạch chủ bụng thường xuyên được phát hiện một cách vô tình trong các loại xét nghiệm thông thường khác thông qua máy quét mật độ xương hoặc X-quang. Giờ đây, ta có thể dự báo bệnh tim mạch cho những bệnh nhân mắc tình trạng này.

Người bị bệnh tim mạch nên kiêng ăn gì? Người bị bệnh tim mạch nên kiêng ăn gì?

TTO - Với người bị bệnh tim mạch, chế độ ăn uống rất quan trọng. Nhiều người bệnh chỉ vì thiếu kiêng khem, hoặc ăn kiêng sai cách khiến bệnh tình ngày một xấu đi.

LÊ CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận