Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Phát hiện cơ sở nghi chế biến cá khô bằng hóa chất 'có hại nếu nuốt phải'

08/05/2021 09:25 GMT+7

TTO - Tối 7-5, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện một doanh nghiệp chế biến hải sản ở huyện Long Điền nghi dùng hóa chất độc hại để ngâm cá.

Phát hiện cơ sở nghi chế biến cá khô bằng hóa chất có hại nếu nuốt phải - Ảnh 1.

Cá nguyên liệu dùng để chế biến cá khô trong Công ty H.V - Ảnh: QUỲNH GIANG

Đó là Công ty TNHH H.V, xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty này hoạt động từ năm 2006 với loại hình sản xuất chế biến cá khô, công suất thiết kế khoảng 30 tấn sản phẩm/năm.

Đáng chú ý, khi kiểm tra khuôn viên công ty, công an phát hiện hai thùng nhựa màu xanh (loại 35kg/thùng), bên ngoài thùng có giấy thông tin bằng chữ Thái Lan và có dòng "Interox ST50" to, đậm trên giấy. Trong hai thùng này, một thùng đã hết nguyên liệu bên trong, thùng còn lại vẫn đầy chất lỏng.

Phát hiện cơ sở nghi chế biến cá khô bằng hóa chất có hại nếu nuốt phải - Ảnh 2.

Tờ giấy nhãn phụ của thùng hóa chất phát hiện trong Công ty H.V - Ảnh: QUỲNH GIANG

Tiếp tục kiểm tra, công an phát hiện hai thùng hóa chất trên có tờ giấy ghi "nhãn phụ". Theo nội dung của tờ giấy này, đây là "hóa chất dùng trong công nghiệp dệt", với thành phần định lượng là "hydrogen peroxide" nhỏ hơn hoặc bằng 50%. 

Sản phẩm này do Thái Lan sản xuất và được nhập khẩu bởi một công ty TNHH hóa dược có địa chỉ tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, Long An.

Đặc biệt trên nhãn phụ có mục "cảnh báo an toàn" có ghi: H272 có thể gây cháy dữ dội, H302 có hại nếu nuốt phải, H314 gây bỏng da nặng và tổn thương mắt, H335 có thể gây kích ứng hô hấp và H401 độc đối với thủy sinh vật.

Phát hiện cơ sở nghi chế biến cá khô bằng hóa chất có hại nếu nuốt phải - Ảnh 3.

Thùng chất lỏng có dòng chữ “Interox ST50” trong Công ty H.V - Ảnh: QUỲNH GIANG

Làm việc với cơ quan công an, đại diện doanh nghiệp trên thừa nhận sử dụng loại hóa chất này để ngâm, tẩy rửa cá hơn một năm nay, trong đó mới nhất là đầu năm 2021 mua gần nửa tấn hóa chất trên. Tối 7-5, trước khi bị công an kiểm tra, cơ sở vừa mới thực hiện xong công đoạn "rửa cá" bằng nước có trộn hóa chất nói trên.

Theo trình bày của đại diện doanh nghiệp H.V, quy trình chế biến cá được làm như sau: ngâm cá nguyên liệu ba ngày trong bể nước muối, sau đó vớt ra cắt đầu, bỏ nội tạng. Tiếp đó, dùng một bồn nhựa pha trộn 800 lít nước với 1,5 lít hóa chất "hydrogen peroxide interox ST50" bỏ cá sơ chế vào ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, đưa ra phơi khô, đóng thùng đưa đi tiêu thụ.

Cảnh sát môi trường đã niêm phòng thùng còn chất lỏng bên trong để tiếp tục điều tra.  

Phát hiện cơ sở dùng hóa chất ngâm thịt ốc bươu trước khi bán ra chợ và tiệm ăn Phát hiện cơ sở dùng hóa chất ngâm thịt ốc bươu trước khi bán ra chợ và tiệm ăn

TTO - Cơ quan chức năng vừa phát hiện một cơ sở ngâm thịt ốc bươu với hóa chất công nghiệp, sau đó cung cấp cho một số chợ và tiệm ăn.

ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận