Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Nhà chức trách than 'đau đầu' với hóa chất cho phép dùng ướp thực phẩm

07/01/2020 15:11 GMT+7

TTO - Tiểu thương sử dụng hóa chất cho phép nhưng dùng với nồng độ cao để tẩm ướp thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chúng tôi thường xuyên tổ chức kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, cũng khá 'đau đầu' vì không phải mẫu nào cũng lấy được.

Nhà chức trách than đau đầu với hóa chất cho phép dùng ướp thực phẩm - Ảnh 1.

Trái cây về chợ tương đối dồi dào. ẢNH: KIM THOA

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Khuôn - trưởng Phòng y tế Quận Thủ Đức, chia sẻ tại buổi làm việc với đoàn khảo sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tết 2020 tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức và chợ truyền thống trên địa bàn quận Thủ Đức sáng 7-1 do Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức.

Theo ông Khuôn, thời gian qua đã kết hợp với các cơ quan chức năng xử lý, tiêu hủy nhiều rau củ quả sử dụng chất cấm gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Từ đó, tiểu thương không còn sử dụng chất cấm như trước mà chuyển sang sử dụng các chất cho phép nhưng lại sử dụng quá nồng độ quy định.

Ông Khuôn cho rằng dù sử dụng chất cho phép nhưng xài quá nồng độ cũng sẽ gây hại đến sức khỏe người sử dụng. "Các chất cấm gây ngộ độc cấp tính, còn chất được phép nếu sử dụng nồng độ cao sẽ dẫn đến ngộ độc mãn tính", ông Khuông khẳng định.

Tại buổi khảo sát, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cho rằng tiểu thương chợ đầu mối rất quan trọng vì là người phân phối sản phẩm cho các tiểu thương khác. Do vậy, việc chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, sổ sách, chứng từ rất quan trọng, để nếu xảy ra sự số có thể truy ngược lại, tìm ra khâu sai phạm để truy trách nhiệm. Đặc biệt, dịp tết với nhu cầu tiêu dùng tăng cao cần phải kiểm tra, kiểm sát chặt. 

“Xuất xứ của trái cây nhập khẩu rất cần thiết, nhằm phòng chống hành vi gian lận thương mại, của Trung Quốc mà khai sinh của Việt Nam rất nguy hiểm. Nhiều sản phẩm kém chất lượng có thể trà trộn làm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng", bà Lan khẳng định. 

Theo ông Nguyễn Nhu - phó tổng giám đốc chợ đầu mối Thủ Đức, lượng hàng về chợ trung bình 3.500 tấn/ngày. Ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra hồ sơ chứng từ, tập huấn về ATTP cho tiểu thương. “Nhằm tránh hàng gian, hàng giả, chúng tôi yêu cầu thương nhân ghi bảng xuất xứ từng loại trái cây nhập khẩu, rồi cắm lên ô trái cây để người mua không bị lầm. Ngoài ra sản phẩm còn phải có nhãn phụ trên sản phẩm” – ông Nhu nói. 

Rau củ quả cho tết dồi dào, giá không biến động nhiều.

Theo chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, lượng rau củ quả về chợ bình quân đạt 3.500 tấn/ngày, giảm 0,8% so với năm trước. Cũng theo đơn vị này, cao điểm tết mỗi ngày lượng hàng nhập về chợ tăng lên 6.000-6.500 tấn. Bên cạnh đó, thương nhân trong chợ còn liên kết với nhà vườn ở nhiều địa phương như Lâm Đồng, Tiền Giang, Bến Tre để đặt lượng hàng hóa lớn. Do đó, dịp tết sẽ bảo đảm đáp ứng nhu cầu thị trường và giá cả không biến động nhiều

Nhà chức trách than đau đầu với hóa chất cho phép dùng ướp thực phẩm - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Khuôn - trưởng Phòng y tế quận Thủ Đức tại buổi làm việc với đoàn khảo sát - ẢNH: KIM THOA

Nhà chức trách than đau đầu với hóa chất cho phép dùng ướp thực phẩm - Ảnh 4.

Bà Phạm Khánh Phong Lan khảo sát ngành hàng thủy sản tại chợ Thủ Đức . ẢNH: KIM THOA

Nhà chức trách than đau đầu với hóa chất cho phép dùng ướp thực phẩm - Ảnh 5.

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - chợ nông sản lớn nhất TP.HCM cam kết đủ hàng phục vụ tết với giá không nhiều biến động - ẢNH: KIM THOA

Nhà chức trách than đau đầu với hóa chất cho phép dùng ướp thực phẩm - Ảnh 6.

Các sản phẩm tiêu dùng nhiều mùa tết như củ kiệu được tiêu thương chợ đầu mối Thủ Đức nhập về khá nhiều - ẢNH: KIM THOA

Nhà chức trách than đau đầu với hóa chất cho phép dùng ướp thực phẩm - Ảnh 7.

Các loại trái cây Trung Quốc được tiểu thương chợ đầu mối Thủ Đức cắm bảng ghi rõ nguồn gốc để tránh hiện tượng giả mạo xuất xứ - ẢNH: KIM THOA

Nhà chức trách than đau đầu với hóa chất cho phép dùng ướp thực phẩm - Ảnh 8.

Hàng Mỹ và Trung Quốc được tiểu thương chợ đầu mối Thủ Đức để riêng ra với bảng cắm ghi rõ nguồn gốc - ẢNH: KIM THOANGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận