28/12/2023 11:32 GMT+7

Phát hiện chất cấm Phenformin trong thuốc trị tiểu đường viên hoàn không rõ nguồn gốc

Kết quả phân tích tại Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cho thấy mẫu thử dương tính với Phenformin. Hàm lượng Phenformin có trong một viên hoàn là 25,85mg.

Phát hiện chất cấm trong thuốc trị tiểu đường dạng viên hoàn không rõ nguồn gốc - Ảnh: Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cung cấp

Phát hiện chất cấm trong thuốc trị tiểu đường dạng viên hoàn không rõ nguồn gốc - Ảnh: Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cung cấp

Sáng 28-12, một lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cho biết Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM mới phát hiện Phenformin trong thuốc trị tiểu đường dạng viên hoàn không rõ nguồn gốc.

Phenformin là một loại thuốc điều trị đái tháo đường, nhưng không còn được cấp phép lưu hành tại nhiều nước trên thế giới, cũng như tại Việt Nam, do nguy cơ nhiễm toan chuyển hóa, thậm chí gây tử vong.

Trước đó, ngày 5-12-2023, Bệnh viện Thống Nhất đã gửi đến Viện Kiểm nghiệm thuốc một túi ni lông có chứa 17 viên hoàn màu vàng nhạt.

Bệnh viện Thống Nhất đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc hỗ trợ phân tích định tính, định lượng Phenformin để phục vụ việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

17 viên hoàn này là số thuốc còn sót lại của bà Đ.T.T., 54 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM, sau khi bà tự mua, uống loại thuốc này để trị bệnh tiểu đường.

Bà T. nhập viện Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng đau bụng và toan chuyển hóa rất nặng sau khi uống vài viên thuốc này. Bác sĩ nghi bà bị ngộ độc Phenformin. Bà được hồi sức, lọc máu và được xuất viện sau 3 ngày điều trị tích cực.

Kết quả phân tích tại Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cho thấy mẫu thử dương tính với Phenformin, hàm lượng Phenformin có trong một viên hoàn là 25,85mg.

Dù không còn được cấp phép, hiện nay Phenformin vẫn bị sử dụng để trộn vào các chế phẩm y học cổ truyền lưu hành bất hợp pháp ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Qua trường hợp này, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM khuyến cáo người dân không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

"Trong trường hợp phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý", vị lãnh đạo này nói.

Mua thuốc bán công khai trên mạng về soi thử, Viện Kiểm nghiệm thuốc toát mồ hôiMua thuốc bán công khai trên mạng về soi thử, Viện Kiểm nghiệm thuốc toát mồ hôi

Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM vừa gửi văn bản báo cáo Bộ Y tế để có biện pháp xử lý việc pha trộn thuốc bán trên mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên