Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Phát hiện cát 'ca hát' trên bờ biển

23/06/2022 16:34 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học mới đây phát hiện những bãi cát 'ca hát' trên đảo Hải Nam. Đây là lần đầu tiên hiện tượng kỳ lạ này được ghi nhận trên đường bờ biển Trung Quốc.

Phát hiện cát ca hát trên bờ biển - Ảnh 1.

Quang cảnh bãi biển thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc)

"Việc phát hiện ra hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu này sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho việc phát triển và bảo vệ tài nguyên du lịch ở Hải Nam", Viện Tài nguyên và môi trường Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc cho biết.

Cát "ca hát" - còn được gọi là cát "lúc lắc", cát "huýt sáo" hoặc cát "âm nhạc" - thường diễn ra ở những vùng cát sa mạc hoặc đường bờ biển. Do sự kết hợp của các đặc điểm vật lý, bao gồm cả kích thước và thành phần của hạt, cát đã tạo ra âm thanh trong gió một cách tự nhiên.

Trung Quốc từng ghi nhận cát "ca hát" ở nhiều khu vực, trong đó có núi Cát Hát nổi tiếng, nằm gần động Nghìn Phật Mogao ở thành phố Đôn Hoàng, phía tây bắc tỉnh Cam Túc. Những thắng cảnh như vậy rất thu hút du khách muốn trải nghiệm hiện tượng kỳ lạ. 

Tuy nhiên đây là lần đầu tiên cát "ca hát" được ghi nhận trên đường bờ biển Trung Quốc, theo Tân Hoa xã.

"Sự phân bố của các bãi cát ven biển được coi là sự phản ánh chất lượng của các bãi biển. Từ lâu, người ta cho rằng ven biển Trung Quốc không có những bãi cát chất lượng và nghiên cứu mới nhất của chúng tôi đã đưa ra một câu trả lời mới", ông Qu Jianjun, một nhà nghiên cứu của NIEER và là trưởng nhóm nghiên cứu, nói.

Nhóm nghiên cứu NIEER cũng phát hiện nhiều bãi cát "ca hát" dọc bờ biển của vịnh Nước Trong (Clearwater), bán đảo Thần Châu và các khu vực khác ở Hải Nam.

Nghiên cứu cho thấy địa mạo độc đáo và động lực phá sóng của các vịnh này đã hình thành nên các hạt cát ven biển có kích thước tốt.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu các đặc điểm của cát "ca hát" ven biển, chẳng hạn như thành phần khoáng chất, kích thước hạt, cấu trúc bề mặt và đặc điểm âm thanh, đồng thời so sánh chúng với cát "ca hát" ở vùng sa mạc.

Bề mặt của cát ven biển thường trũng xuống theo hình chữ V điển hình, được hình thành bởi quá trình ăn mòn cơ học dưới nước. "Cấu trúc vật lý xốp bề mặt là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cơ chế âm thanh của cát ca hát", ông Qu nói.

Tuy nhiên, phổ tần số của cát "ca hát" ven biển hẹp hơn so với cát "ca hát" sa mạc, với tỉ lệ các thành phần cát có tần số cao và âm thanh tương đối sắc nét, theo nghiên cứu.

Trên thế giới có các cồn cát "ca hát" nổi tiếng ở bang California, Bắc Michigan, Nevada (Mỹ), cũng như sa mạc Namib ở châu Phi và khu vực gần thành phố Mesaieed ở Qatar. Người ta cũng có thể nghe thấy âm nhạc do cát tạo ra ở Nam Sinai, Ai Cập và Odashi, Nhật Bản.

Đàn piano xuất hiện trên đụn cát giữa biển Đàn piano xuất hiện trên đụn cát giữa biển

TT - Một chiếc đàn piano lớn bí mật xuất hiện trên một đụn cát ở vịnh Biscayne, Florida (Mỹ). Người dân ở gần vịnh đồn đoán đây là thứ còn bỏ lại của một cuộc hẹn hò lãng mạn nào chăng?

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận