Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Phát hiện bộ xương người 500 năm tuổi dưới cống nước ở Anh

07/12/2018 16:12 GMT+7

TTO - Các nhà khảo cổ ở London (Anh) mới đây phát hiện một bộ xương người nguyên vẹn được cho có từ thời Trung Cổ trong quá trình đào cống thoát nước.

Phát hiện bộ xương người 500 năm tuổi dưới cống nước ở Anh - Ảnh 1.

Bộ xương người được tìm thấy tại khu vực xây siêu cống ngầm Tideway - Ảnh: MOLA

Tờ Insider ngày 6-12 dẫn thông cáo của bảo tàng khảo cổ London (MOLA) cho biết bộ xương người được tìm thấy trong trạng thái nằm sấp phần mặt xuống đất bên bờ sông Thames, ở khu Bermondsey thuộc hệ thống cống thoát nước London.

Bộ xương được cho là của một người đàn ông ở độ tuổi khoảng 35 tuổi, chân mang giầy bốt. Bộ xương được phát hiện hồi đầu năm nay trong quá trình xây dựng "siêu cống ngầm" Tideway trị giá 4,2 tỉ bảng Anh ở London.

"Bằng việc nghiên cứu đôi giày da cao cổ, chúng tôi phần nào có được một cái nhìn thú vị về cuộc sống thường ngày của một người đàn ông sống cách đây 500 năm", bà Beth Richardson, một chuyên gia tại MOLA, cho biết.

Phát hiện bộ xương người 500 năm tuổi dưới cống nước ở Anh - Ảnh 2.

Đôi giầy da cao cổ trên có thể đã được sử dụng để di chuyển qua khu vực bùn lầy của con sông Thames - Ảnh: MOLA

Dựa vào thiết kế đôi bốt, các nhà nghiên cứu cho rằng người đàn ông này sống vào cuối thế kỷ 15 hoặc đầu thế kỷ 16.

"Chúng tôi chưa bao giờ tìm thấy những đôi bốt cao như thế này, thường là giầy hoặc bốt trùm ngang mắt cá chân. Những đôi bốt cao không phổ biến lắm trong thời Trung Cổ", bà Beth Richardson phân tích.

Theo vị chuyên gia, phát hiện này đã giúp các nhà khảo cổ hiểu rõ hơn về cách con người tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt thời đó. Người đàn ông trên có thể đã làm việc vất vả để mưu sinh. Các nhà khảo cổ không tìm thấy thương tích nghiêm trọng nào trên bộ xương.

Phát hiện bộ xương người 500 năm tuổi dưới cống nước ở Anh - Ảnh 3.

Đôi giầy da cao cổ được tìm thấy - Ảnh: MOLA

Theo MOLA, rất có khả năng người đàn ông trên kiếm sống dựa vào con sông Thames. Ông có thể là một người chuyên bắt cá , một thủy thủ, hoặc người chuyên nạo bùn ở các bờ sông để tìm vật giá trị.

"Sông là một nơi nguy hiểm, thậm chí vào cuối thế kỷ 15. Do đó, có lẽ nghề nghiệp của người đàn ông này chính là nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông", MOLA cho biết.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ thừa nhận có lẽ họ sẽ không bao giờ biết được lý do cụ thể tại sao bộ xương bí ẩn lại nằm sấp mặt ở vị trí ngay cạnh bờ sông Thames.

Nhiếp ảnh gia được tổ đãi khi gặp tuần lộc trong cổ tích Nhiếp ảnh gia được tổ đãi khi gặp tuần lộc trong cổ tích

TTO - Mads Nordsveen, 24 tuổi, nhiếp ảnh gia người Na Uy, đã may mắn chụp được hình ảnh của một con tuần lộc trắng hiếm gặp trong một chuyến đi bộ đường dài với bạn bè.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận