Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

EU thông qua thỏa thuận chia tay 'bi kịch' với nước Anh

25/11/2018 20:10 GMT+7

TTO - Tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra ở Brussels (Bỉ), 27 nước thành viên đã thông qua các điều khoản của thỏa thuận Brexit với Anh.

EU thông qua thỏa thuận chia tay bi kịch với nước Anh - Ảnh 1.

Cú bắt tay giữa nữ Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trước khi bước vào cuộc đàm phán cuối cùng ở Brussels, Bỉ ngày 24-11 - Ảnh: REUTERS

Nhật báo Le Monde hàng đầu của Pháp đã đặt tựa với cụm từ "cuộc li hôn đầy bi kịch" và xác nhận về cái mà tờ báo gọi là "thỏa thuận lịch sử" về việc Anh rời khỏi EU (Brexit).

Thông báo trên Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Jean-Claude Juncker viết: "27 quốc gia thành viên EU đã thông qua Thỏa thuận rút khỏi EU và Tuyên bố chính trị về tương lai quan hệ EU - Vương quốc Anh". 

Thỏa thuận này để có hiệu lực phải được Quốc hội châu Âu và Quốc hội Anh thông qua.

Theo đó, bản thỏa thuận dài 585 trang này là một văn bản ràng buộc về mặt pháp lý, trong đó đưa ra những điều khoản về việc Anh và Bắc Ireland rời EU và Cộng đồng chung châu Âu về Năng lượng hạt nhân.

Các điều khoản bao gồm vấn đề "hóa đơn ly hôn" trị giá 39 tỉ bảng Anh, quyền công dân, và bản kế hoạch dự phòng liên quan đến biên giới Ireland trong trường hợp các cuộc đàm phán thương mại bế tắc; Tuyên bố chính trị liên quan đến việc định hình mối quan hệ giữa Anh và EU sau Brexit.

Chẳng ai muốn thắng ai ở đây cả và tất cả chúng ta đều mong muốn tìm kiếm một thỏa thuận cân bằng và đúng đắn. Tôi cho rằng cuối cùng chúng ta đã tìm ra được bản thỏa hiệp khả dĩ nhất"

Ông Donald Tusk – Chủ tịch Hội đồng châu Âu

EU thông qua thỏa thuận chia tay bi kịch với nước Anh - Ảnh 3.

Từ trái sang: Ông Jean-Claude Juncker - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và ông Michel Barnier - trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU tại cuộc họp báo ở Brussels ngày 25-11 sau khi thống nhất thỏa thuận Brexit với Anh - Ảnh: REUTERS

Phát biểu với báo giới khi tới tham dự hội nghị đặc biệt này, ông Juncker đã bày tỏ sự tiếc nuối với việc Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu và gọi đây là "một bi kịch".

Người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất của EU bày tỏ: "Thật là một ngày buồn. Nhìn thấy một đất nước như Anh rời khỏi EU không phải là một thời khắc vui vẻ, không thể chúc mừng, đó là một thời khắc buồn và là một bi kịch".

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier cho rằng Anh và EU vẫn là "những đồng minh, đối tác và bạn bè" sau khi các nhà lãnh đạo hai bên chính thức công nhận thỏa thuận Brexit tại hội nghị thượng đỉnh này.

Phát biểu tại hội nghị, ông Barnier nêu rõ: "Đây là thời điểm cho để tất cả mọi người có trách nhiệm".

Trước đó, trong bức thư gửi người dân thông qua truyền thông, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định: "Đây sẽ là một thỏa thuận vì lợi ích của nước Anh, mang lại hiệu quả cho cả đất nước và toàn bộ người dân Anh dù bạn đã bỏ phiếu rời đi hay ở lại EU. Đây cũng là một thỏa thuận cho một tương lai tương sáng hơn, giúp chúng ta nắm bắt các cơ hội ở phía trước".

Bà Thủ tướng May đã kêu gọi người dân Anh ủng hộ thỏa thuận này trong bối cảnh Anh dự kiến sẽ rời EU vào ngày 29-3 năm sau.

Nhà lãnh đạo Anh cho biết Quốc hội sẽ có cơ hội làm điều này trong vài tuần tới khi bỏ phiếu về thỏa thuận.

Bà cam kết sẽ vận động bằng cả "con tim và khối óc" để thỏa thuận Brexit này được Quốc hội Anh thông qua dự kiến vào tháng 12-2018 tới - cuộc bỏ phiếu được dự báo sẽ đầy khó khăn.

Anh và EU đã đạt được thỏa thuận Brexit sau suốt 17 tháng đàm phán liên tục. Theo dự thảo thỏa thuận, giai đoạn chuyển giao Brexit có thể kéo dài cho đến cuối năm 2020.

Anh làm đồng tiền kỷ niệm Brexit Anh làm đồng tiền kỷ niệm Brexit Thứ trưởng ngoại giao Anh: Brexit là cơ hội cho quan hệ Việt - Anh Thứ trưởng ngoại giao Anh: Brexit là cơ hội cho quan hệ Việt - Anh Anh muốn gia nhập CPTPP sau Brexit Anh muốn gia nhập CPTPP sau Brexit
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận