Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Phát hành 10.000 tem dán cho đào trồng

20/01/2021 19:10 GMT+7

TTO - Huyện Vân Hồ (Sơn La) phát hành hơn 10.000 tem dán cho cây đào người dân trồng để phân biệt với đào rừng trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Phát hành 10.000 tem dán cho đào trồng - Ảnh 1.

Mẫu tem dán cho đào trồng ở huyện Vân Hồ, Sơn La - Ảnh: UBND huyện Vân Hồ

Chiều 20-1, ông Vũ Thanh Hải - phó chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La - cho biết đơn vị thống nhất đưa vào sử dụng 2 mẫu tem quảng bá, xác nhận đào trồng của người dân huyện Vân Hồ, với số lượng hơn 10.000 tem.

"Hai mẫu tem có kích thước 4x15cm và 4x20cm. Kinh phí in tem sử dụng nguồn xã hội hóa, mỗi tem có giá khoảng 1.000 đồng/chiếc. Trên tem có chữ ký của trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Vân Hồ. Chúng tôi yêu cầu cơ sở in phải ký cam kết in độc quyền theo số lượng đặt sẵn để tránh làm giả", ông Hải nói.

Huyện Vân Hồ cũng chỉ đạo chính quyền địa phương cấp xã rà soát số hộ, số lượng đào được trồng để phát tem đến người dân. Thương lái khi đến mua đào phải có giấy xác nhận mua của hộ nào, ở đâu, số lượng bao nhiêu... để chứng minh nguồn gốc của địa phương.

"Chúng tôi sẽ kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn đảm bảo cho người dân mua bán nhanh chóng, thuận tiện", ông Hải nói.

Phát hành 10.000 tem dán cho đào trồng - Ảnh 2.

Đào người dân trồng ở huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La - Ảnh: VŨ TUẤN

Trước đó ngày 18-1, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có công văn gửi các tỉnh về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng dịp Tết Tân Sửu 2021.

Trong đó, cây đào, cây mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng, thì chủ rừng quyết định việc khai thác theo quy định của pháp luật.

Các địa phương có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Có thể dán tem xác nhận nguồn gốc đào, nhưng không tạo thêm thủ tục Có thể dán tem xác nhận nguồn gốc đào, nhưng không tạo thêm thủ tục

TTO - Theo Bộ NN&PTNT, các tỉnh có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ cho cây đào, cây mai nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận