26/04/2023 16:08 GMT+7

Phạt ACV 270 triệu đồng vì 'bão' bụi đỏ ở sân bay Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) vừa bị Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt 270 triệu đồng vì để ô nhiễm bụi khi làm sân bay Long Thành.

Phạt ACV 270 triệu đồng vì bão bụi đỏ ở sân bay Long Thành - Ảnh 1.

"Bão" bụi đỏ từ công trường xây sân bay Long Thành lan đi khắp nơi - Ảnh: A LỘC

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu ACV thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công xây dựng sân bay Long Thành.

Ngày 24-4, ông Lê Vũ Tuấn Anh - chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường - ký quyết định số 24 xử phạt ACV để bụi đỏ phát tán xa trong quá trình thi công sân bay Long Thành (Đồng Nai) với tổng mức xử phạt 270 triệu đồng.

Video: Phạt ACV 270 triệu đồng vì để ô nhiễm bụi khi làm sân bay Long Thành

Theo quyết định xử phạt, ACV đã thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường; ACV chưa bố trí các hồ chứa tạm để chứa nước mưa và chưa xây dựng hệ thống rãnh thoát nước mưa trong quá trình thi công;

Chưa thực hiện gia cố kè, taluy; chưa có 6 hồ lắng, mương thoát nước, xử lý nước từ các hồ lắng trước khi thải ra các suối xung quanh tại khu vực bãi lưu trữ đất đào dư thừa (diện tích 722ha).

"Thực hiện tưới, phun nước không thường xuyên, liên tục, không đầy đủ các vị trí theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt dẫn tới việc gia tăng bụi phát tán ra môi trường xung quanh...", nội dung quyết định xử phạt .

Ngoài ra ACV đã gây ô nhiễm không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường không khí xung quanh đối với trường hợp hàm lượng thông số bụi trong không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 5-10 lần đối với thông số môi trường thông thường.

Theo Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, đây là công trình trọng điểm quốc gia, cần đẩy nhanh tiến độ để gấp rút hoàn thành nên Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường không áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động.

Theo quyết định số 24, nếu đình chỉ hoạt động cũng không giảm được ô nhiễm bụi, mà còn có nguy cơ gia tăng từ khu vực mặt bằng đã được san lấp trên diện tích 2.500ha.

Bụi đỏ sân bay Long Thành "tấn công" cao tốc và hàng ngàn hộ dân

Hàng ngàn hộ dân ở Đồng Nai đã than trời khi liên tục bị các cơn "bão bụi" từ dự án xây dựng sân bay Long Thành ồ ạt tràn vào nhà. Đặc biệt trời nắng nóng kèm những cơn gió lớn khiến tình trạng ô nhiễm bụi càng thêm trầm trọng.

Người dân ở Đồng Nai phản ánh suốt nhiều tháng bụi "tấn công" hàng ngàn hộ dân xung quanh dự án.

Sân bay Long Thành chậm tiến độ, Thủ tướng yêu cầu xác định trách nhiệmSân bay Long Thành chậm tiến độ, Thủ tướng yêu cầu xác định trách nhiệm

Là dự án quan trọng nhưng sân bay Long Thành đã chậm tiến độ so với yêu cầu, Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân và xác định rõ trách nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên