18/04/2023 22:39 GMT+7

Sân bay Long Thành chậm tiến độ, Thủ tướng yêu cầu xác định trách nhiệm

Là dự án quan trọng nhưng sân bay Long Thành đã chậm tiến độ so với yêu cầu, Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân và xác định rõ trách nhiệm.

Sân bay Long Thành chậm tiến độ, Thủ tướng yêu cầu xác định trách nhiệm - Ảnh 1.

Thi công sân bay Long Thành đang bị chậm tiến độ theo yêu cầu của Quốc hội - Ảnh: H.LỘC

Nội dung trên được đưa ra trong công điện về việc triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành ngày 18-4. Đây là dự án được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, xác định rõ các mốc tiến độ. 

Xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm các bên liên quan

Tuy vậy, việc triển khai các dự án thành phần chính của sân bay Long Thành đã chậm so với yêu cầu. Vì thế, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể của các chủ thể liên quan, xử lý theo quy định của Đảng và Nhà nước, đồng thời có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Trong đó, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, đơn vị liên quan phải rà soát lại các nhiệm vụ. Từ đó làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể. Các đơn vị phải báo cáo để xử lý theo thẩm quyền trước ngày 23-4.

Chỉ đạo cụ thể, Thủ tướng yêu cầu với dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai cần khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao diện tích đất giai đoạn 1 (1.180ha).

Địa phương cũng cần bàn giao mặt bằng hai tuyến giao thông kết nối trước 30-6; phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường. 

Trong đó, ông lưu ý cần xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân trong quá trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Không để xảy ra khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài. 

Với dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cụ thể từng cơ quan gắn với các dự án thành phần.

Giao việc cụ thể từng dự án thành phần 

Trong đó, với các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước thuộc dự án thành phần 1, các bộ ngành và địa phương liên quan khẩn trương bố trí nguồn vốn, giao chủ đầu tư và chỉ đạo các đơn vị triển khai. 

Dự án thành phần 2 là các công trình phục vụ quản lý bay, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) khẩn trương hoàn thành phê duyệt hồ sơ thiết kế phần thân và các hạng mục còn lại của công trình để triển khai lựa chọn nhà thầu thi công, đưa vào khai thác, vận hành đồng bộ với các dự án thành phần khác.

Dự án thành phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng hàng không. Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được giao chỉ đạo đánh giá năng lực triển khai dự án của ACV, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong tổ chức đấu thầu gói thầu. 

Lập tổ công tác do phó thủ tướng làm tổ trưởng đốc thúc tiến độ dự án

Cũng trong ngày 18-4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký quyết định số 401 thành lập Tổ công tác dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Tổ trưởng tổ công tác là Phó thủ tướng Trần Hồng Hà.

Các phó tổ trưởng gồm: Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng (tổ phó thường trực), Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh.

Các ủy viên là lãnh đạo đại diện các bộ, ngành, địa phương: Văn phòng Chính phủ, GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND TP.HCM.

Phó thủ tướng đề nghị phương án Phó thủ tướng đề nghị phương án 'san lấp, phủ xanh' chống bụi tại sân bay Long Thành

Cần triển khai ngay các giải pháp chống ô nhiễm bụi trên công trường sân bay Long Thành, trong đó lưu ý cần đề xuất phương án san lấp, phủ xanh đối với khu vực đất dự trữ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên