Chủ nhật, ngày 16 tháng 1 năm 2022

Pháp triệt phá băng đảng có người Việt, chuyên đưa người vượt biển sang Anh

23/11/2021 19:39 GMT+7

TTO - Theo cảnh sát Pháp, mỗi tháng băng đảng này tổ chức đưa ít nhất 250 người vượt biên sang Anh với giá 6.000 euro/người. Chúng sử dụng các thuyền cỡ nhỏ để vượt biển, mỗi chuyến chở khoảng 60 người.

Pháp triệt phá băng đảng có người Việt, chuyên đưa người vượt biển sang Anh - Ảnh 1.

Một nhóm người đi lậu đến Anh bằng thuyền nhỏ bị phát hiện và được cảnh sát Pháp bàn giao cho Anh tại Dover - Ảnh: AFP

Thông báo ngày 23-11 của cảnh sát Pháp cho biết có 15 người tình nghi thuộc băng đảng trên đã bị bắt vào tuần trước, sau cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 10-2020. Nhà chức trách thu giữ khoảng 40.000 euro, một phần nhỏ so với lợi nhuận mà băng đảng này thu về.

Nhóm bị bắt có người Kurd ở Iraq, người Romania, người Pakistan và người Việt Nam. Theo nhà chức trách, những người này đã tìm cách tiếp cận người muốn vượt biên sang Anh đang tập trung tại Grande-Synthe, ngoại ô Dunkirk, miền bắc Pháp.

Những người muốn đi lậu sang Anh phải trả cho băng đảng này 6.000 euro (khoảng 6.800 USD), nhờ đó chúng thu lợi ít nhất 3 triệu euro (khoảng 3,4 triệu USD). Chúng sử dụng các thuyền cỡ nhỏ để vượt biển, mỗi chuyến chở khoảng 60 người.

Theo cảnh sát Pháp, đường dây vượt biên trái phép này hoạt động rất chuyên nghiệp và có tổ chức. Chúng nhận được sự phối hợp của các tài xế và những người giữ vai trò cảnh giới, báo động khi có cảnh sát.

Nhà chức trách Pháp ước tính khoảng 31.500 người đã cố gắng vượt biển sang Anh kể từ đầu năm nay, trong đó 7.800 người đã được cứu vì đi trên những chiếc thuyền nhỏ, nguy hiểm.

Ở Anh, Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Boris Johnson đang chịu áp lực dữ dội, bao gồm từ cả những người ủng hộ chính đảng vì số người đi lậu vào nước này đang gia tăng, bất chấp các nỗ lực giám sát của chính quyền.

Con số thống kê của London cho thấy có hơn 25.000 người đến Anh bằng cách vượt biển bất hợp pháp, tăng gấp ba lần so với con số được ghi nhận vào năm 2020.

Vượt biên lậu là một trong những vấn đề đang làm gia tăng căng thẳng giữa Anh và Pháp giai đoạn hậu Brexit, theo Hãng thông tấn AFP.

Ly kỳ vụ vượt biên bằng máy bay không khác gì phim hành động Ly kỳ vụ vượt biên bằng máy bay không khác gì phim hành động

TTO - Một máy bay có lịch trình từ Morocco đến Thổ Nhĩ Kỳ đã xin hạ cánh khẩn cấp xuống Tây Ban Nha vì có người hôn mê. Ngay khi máy bay dừng lại trên đường băng, hàng chục người tung cửa chạy ra ngoài rồi biến mất.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận