Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Căng thẳng Anh - Pháp gia tăng, đại sứ Pháp bị triệu tập

29/10/2021 09:15 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã triệu tập đại sứ Pháp tại Anh, yêu cầu giải thích về "các đe dọa đáng thất vọng" của Paris với London. Quan hệ giữa hai bờ eo biển Manche căng thẳng vì tranh chấp liên quan quyền đánh bắt cá.

Căng thẳng Anh - Pháp gia tăng, đại sứ Pháp bị triệu tập - Ảnh 1.

Tàu tuần tra của Pháp rời cảng Le Havre sau khi bắt giữ tàu khai thác hải sản Cornelis Gert Jan của Anh ngày 28-10 - Ảnh: REUTERS

Ít nhất 1 tàu khai thác hải sản của Anh đã được "hộ tống" đến một cảng của Pháp ngày 28-10, sau khi thủy thủ đoàn không xuất trình được giấy phép đánh bắt trong vùng biển Pháp, theo nhà chức trách Paris.

Hành động này báo hiệu nước Pháp sẽ không lùi bước trong cuộc tranh luận với Anh về quyền đánh bắt cá của hai nước sau khi London rời Liên minh châu Âu (Brexit). 

Trước đó một ngày, Paris thông báo sẽ siết chặt kiểm soát hải quan với hàng hóa vận chuyển từ Pháp sang Anh từ ngày 2-11, nếu đàm phán với London về quyền đánh bắt cá thất bại. 

Động thái của Paris được nhiều người Anh xem như lời đe dọa. Một số chính trị gia Anh lo ngại Pháp có thể ngừng xuất khẩu điện cho nước này, trong khi Anh đang chật vật với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune nói nước ông phải dùng "ngôn ngữ kiểu vũ lực", vì "đó là ngôn ngữ duy nhất mà Chính phủ Anh hiểu được". 

Theo ông Beaune, Pháp sẽ tăng giá điện với những hòn đảo thuộc Anh nhưng phụ thuộc nguồn cung từ Pháp nếu đàm phán không có tiến triển nào.

Ngày 28-10, Ngoại trưởng Anh Liz Truss thông báo đã triệu tập đại sứ Pháp tới và yêu cầu giải thích về các "đe dọa đáng thất vọng" của giới cầm quyền Paris. 

Động thái diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Pháp Jean Castex đề nghị mở các cuộc đàm phán để giải quyết mâu thuẫn ngày càng gay gắt giữa hai nước.

Đây không phải lần đầu tiên Anh, Pháp tranh cãi về quyền đánh bắt hải sản trong các vùng biển nằm giữa hai nước. 

Sự việc diễn ra trong lúc quan hệ hai bên còn đang "hục hặc" vì thỏa thuận hợp tác ba bên AUKUS giữa Anh, Mỹ và Úc mà Anh là thành viên sáng lập khiến Pháp mất hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ USD.

Pháp dọa trả đũa mạnh mẽ sau khi Anh từ chối cấp phép cho tàu đánh cá Pháp dọa trả đũa mạnh mẽ sau khi Anh từ chối cấp phép cho tàu đánh cá

TTO - Từ mâu thuẫn về vấn đề quyền đánh cá, Vương quốc Anh và Pháp đang liên tục đe dọa sẽ gây khó dễ cho nhau. Đây là căng thẳng mới nhất kể từ khi Paris tố bị "đâm sau lưng" bởi thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ, Anh và Úc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận