Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Nghị sĩ Anh 'tố' chính phủ lãng phí 51 tỉ USD để truy vết COVID-19

27/10/2021 20:35 GMT+7

TTO - Ngày 27-10, một báo cáo của các nghị sĩ Anh đánh giá chính phủ nước này đã lãng phí 37 tỉ bảng Anh (khoảng 51 tỉ USD) cho chương trình xét nghiệm và truy vết COVID-19 trong năm 2020.

Nghị sĩ Anh tố chính phủ lãng phí 51 tỉ USD để truy vết COVID-19 - Ảnh 1.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 lưu động tại thủ đô London, Anh - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Meg Hillier của Ủy ban các tài khoản công (PAC) tại Hạ viện Anh tuyên bố chính phủ đã quá tự tin vào chương trình xét nghiệm và truy vết COVID-19.

"Nhưng cuối cùng, những gì chương trình này mang lại thua xa so với hứa hẹn, lãng phí một khoản tiền đáng kể", bà Hillier nói với Đài BBC.

"Sự thiếu quan tâm đến tiền thuế của người dân là vấn đề khiến ủy ban chúng tôi lo lắng", bà nhấn mạnh.

Theo Hãng tin AFP, khi đại dịch bùng phát vào đầu năm ngoái, Anh đã cố gắng xây dựng chương trình xét nghiệm và truy vết người nhiễm COVID-19.

Song, số người chết vì dịch bệnh lại nhanh chóng tăng cao tại quốc gia này. Anh hiện có số người chết cao thứ hai ở châu Âu, sau Nga.

Cũng theo báo cáo của PAC, bà Dido Harding - người đứng đầu chương trình truy vết COVID-19 - và chính phủ Anh đã phụ thuộc quá nhiều vào các nhà thầu đắt đỏ bên ngoài, thay vì các mạng lưới sẵn có trong Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia do nhà nước điều hành.

Báo cáo trên ghi nhận "chỉ một số ít những người gặp các triệu chứng của COVID-19 được xét nghiệm".

Nhìn chung, báo cáo kết luận kế hoạch "đã không đạt được mục tiêu chính là giúp phá vỡ chuỗi lây truyền COVID-19, để mọi người quay trở lại cuộc sống bình thường".

Đáp lại, chính phủ Anh đã lên tiếng bảo vệ chương trình xét nghiệm, đồng thời nhấn mạnh rằng Anh hiện có nhiều người nhận được xét nghiệm hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác.

Bà Jenny Harries - người đứng đầu Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh - cho biết chương trình truy vết đã "cứu người từng ngày", giúp nước Anh chống lại COVID-19 bằng cách "phá vỡ chuỗi lây truyền và phát hiện ổ dịch ở bất cứ nơi nào chúng tồn tại".

Campuchia tặng Việt Nam 200.000 liều vắc xin COVID-19 Campuchia tặng Việt Nam 200.000 liều vắc xin COVID-19

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã quyết định gửi tặng Việt Nam 200.000 liều vắc xin COVID-19. Số vắc xin này sẽ được trao tặng cho Việt Nam vào ngày 29-10 tới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận