Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Pháp khẳng định thỏa thuận hạt nhân với Iran ‘không chết’

09/05/2018 16:31 GMT+7

TTO - Bộ ngoại giao Pháp tuyên bố, bất kể việc Tổng thống Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, thỏa thuận này cũng sẽ không “chết”.

Pháp khẳng định thỏa thuận hạt nhân với Iran ‘không chết’ - Ảnh 1.

Ông Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, Bộ ngoại giao Pháp cho biết Tổng thống Emmanuel Macron sẽ thảo luận với người đồng cấp Iran về vấn đề này ngay trong ngày 9-5.

Phát biểu trên đài RTL, ngoại trưởng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian, cho biết Pháp muốn tiếp tục thực thi thỏa thuận hạt nhân từng đạt được giữa Iran và các nước lớn năm 2015, một thỏa thuận mà theo ngoại trưởng Pháp, phía Iran đã tuân thủ nghiêm túc.

Cũng theo ông Le Drian, dự kiến tới đây sẽ có những cuộc đối thoại cấp cao giữa Iran với Anh, Pháp và Đức. Ngoài ra các bên cũng sẽ tổ chức các gặp gỡ đối thoại với các hãng dầu khí lớn như hãng Total và các công ty lớn đang đối mặt với các thách thức đáng kể tại khu vực sau quyết định rút khỏi thỏa thuận của Mỹ.

"Thỏa thuận không chết. Chỉ có Mỹ rút khỏi thỏa thuận nhưng nó thì vẫn còn đó", ngoại trưởng Pháp tuyên bố. "Khu vực này xứng đáng không tiếp tục bị bất ổn thêm do việc rút bỏ của Mỹ gây ra. Chúng tôi muốn tiếp tục duy trì nó và muốn thấy Iran cũng làm như vậy, Iran sẽ hành xử một cách kiềm chế".

Trong khi đó, ngày 9-5, quốc hội Iran đã đệ trình kiến nghị kêu gọi chính phủ có hành động "ngang bằng và có qua có lại" với Mỹ sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của ông Trump.

Theo ông Hojatoleslam Mojtaba Zulnouri, người đứng đầu Ủy ban hạt nhân trong Quốc hội Iran, kiến nghị này yêu cầu chính phủ của Tổng thống Hassan Rouhani phải có được "những sự đảm bảo cần thiết" từ các nước ký kết thỏa thuận còn lại, bao gồm Đức, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc.

Ông Hojatoleslam Mojtaba Zulnouri không nói cụ thể những nội dung nào Iran cần các nước này phải đảm bảo với họ, tuy nhiên cho biết nếu những điều kiện đảm bảo đó không được đáp ứng, Iran sẽ khôi phục hoạt động làm giàu uranium ở cấp độ cao.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận