Theo Wall Street Journal, tại cuộc gặp ở thủ đô Paris của Pháp, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy khẳng định các nước khối sử dụng đồng euro cần phối hợp chặt chẽ hơn trong các chính sách về thuế và ngân sách.
Hai lãnh đạo đề nghị thành lập một hội đồng quản trị kinh tế của khu vực đồng euro do chủ tịch Ủy ban châu Âu Herman Van Rompuy làm chủ tịch với nhiệm kỳ hai năm rưỡi và tổ chức họp hai lần mỗi năm với các lãnh đạo 17 nước thành viên. Về tăng thuế, hai lãnh đạo Pháp - Đức cho rằng cần đánh thuế lên các giao dịch tài chính.
Một đề xuất chính thức về mức thuế chung dự kiến được các nước châu Âu xem xét vào tháng 9-2011. Tuy nhiên, Pháp và Đức không ủng hộ ý tưởng phát hành trái phiếu nhằm giảm nhẹ nợ công trong khối đồng euro và khẳng định nguồn quỹ 634 tỉ USD hiện nay đủ để giải cứu các nền kinh tế thành viên gặp khó khăn về tài chính.
Giới đầu tư tỏ ra thất vọng về việc Đức và Pháp đã không đưa ra các chi tiết cụ thể trong việc thống nhất quản lý giữa các nước thành viên. Giá cổ phiếu trên thị trường thế giới từ Mỹ, châu Âu, châu Á đều phản ứng tiêu cực khi giảm giá mạnh trong ngày 16-8. “Thị trường muốn thấy ít nhất một số tiến triển, một cái gì đó cụ thể” - chiến lược gia Marc Pado thuộc Tổ chức Cantor Fitzgerald cho biết.
Bên cạnh đó, Đức và Pháp cũng không phải là hai nền kinh tế hoàn toàn miễn nhiễm đối với khủng hoảng tài chính. Kinh tế Đức đang tăng trưởng rất chậm, khoảng 0,1% trong ba tháng từ tháng 3 đến tháng 6-2011.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận