Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021
Pháp chuẩn bị nới lỏng phong tỏa để dân mừng Giáng sinh
TTO - Tổng thống Emmanuel Macron nói Pháp sẽ bắt đầu nới lỏng phong toả vào cuối tuần này do đỉnh của đợt dịch thứ 2 đã qua, cho phép người dân đoàn tụ với gia đình vào dịp Giáng Sinh. Pháp có thể bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 vào tháng sau.

Tổng thống Emmanuel Macron nói Pháp có thể bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 trong cuối năm nay - Ảnh: REUTERS
Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 24-11, giờ địa phương, ông Macron đề ra kế hoạch mở cửa gồm 3 bước, theo đó các biện pháp hạn chế dịch sẽ được nới lỏng theo từng đợt vào ngày 28-11, 15-12 năm nay và 20-1 năm sau.
"Chúng ta đã vượt qua đỉnh của làn sóng dịch thứ 2. Nỗ lực của chúng tôi, nỗ lực của các bạn đã được đền đáp. Chúng ta đã giảm được sự lây lan của virus. Đến nay, chúng ta giảm còn 5.000 ca mỗi ngày", tờ The Local dẫn lời tổng thống Pháp.
Cuối tháng trước, Pháp đã phải tuyên bố phong tỏa trong 1 tháng sau khi lệnh giới nghiêm ở nhiều thành phố lớn không giúp khống chế được dịch.
Các quan chức y tế Pháp cho biết nước này đã đến đỉnh của đợt bùng phát dịch thứ 2 vào tuần trước. Số lượng ca mắc COVID-19 mới, trường hợp nhập viện và bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt đều giảm trong khi số tử vong ổn định.
Theo kế hoạch của ông Macron, cuối tuần này các cửa hàng sẽ được phép mở cửa trở lại với các yêu cầu y tế nghiêm ngặt và hoạt động đến 9h tối. Người dân có thể ra ngoài tập thể dục tối đa 3 giờ mỗi ngày và được đi xa nhà đến 20km. Các hoạt động tôn giáo sẽ hạn chế dưới 30 người tham gia.
Đến giữa tháng 12-2020, nếu số ca mắc COVID-19 mới trong ngày vẫn giữ ở mức dưới 5.000, lệnh phong tỏa sẽ được gỡ bỏ. Tuy nhiên, các nhà hàng, quán cà phê, quán bar sẽ phải đóng cửa đến ngày 20-1.
"Chúng ta phải làm mọi thứ để tránh làn sóng thứ 3, làm mọi thứ để tránh phong tỏa lần thứ 3", ông Macron nói.
Dù vậy, tổng thống Pháp cho biết người dân sẽ được phép đi lại trong nước trong dịp lễ cuối năm để thăm người thân và ra khỏi nhà gặp gỡ mọi người trong dịp Giáng sinh và năm mới. Nhưng do còn giới nghiêm, các buổi tụ tập nơi công cộng sẽ bị cấm sau 21h.
Ông Macron cũng tiếp thêm hi vọng cho người dân khi cho biết nước này có thể bắt đầu phân phối vắc xin ngừa COVID-19 ngay trong cuối năm nay nếu các cơ quan quản lý kịp thông qua.
"Chúng tôi sẽ tổ chức chiến dịch tiêm ngừa nhanh chóng và đại trà. Chúng tôi sẽ bắt đầu tiêm phòng cho những người dễ bị tổn thương nhất, như người già, sớm nhất vào cuối tháng 12-2020, đầu tháng 1-2021", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Macron.
-
TTO - Nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn vừa về nước để làm buổi ra mắt cuốn tuyển tập thơ - họa đầu tiên của bố ông có tên Đặng Đình Hưng - một bến lạ vào tối 20-1 ở Viện Pháp tại Hà Nội. Danh cầm dành cho Tuổi Trẻ một cuộc trò chuyện cởi mở.
-
TTO - Mới đây, trên một số trang báo và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì ung thư vòm họng. Nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà đã đính chính thông tin này và bày tỏ sự bức xúc trước tin đồn thất thiệt.
-
TTO - Phản ánh của một số nghệ sĩ trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình khi được yêu cầu phải ký vào bản cam kết chia tiền thưởng cho đồng tác giả thực hiện tác phẩm mà họ đưa vào hồ sơ xét giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh.
-
TTO - Ngày này cách đây 47 năm (19-1-1974), Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nhưng trong trái tim người Việt, quần đảo này vẫn mãi mãi là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.
-
TTO - 'Một cuộc đời ra đi, nhiều cuộc đời ở lại', câu nói trở thành lẽ sống của nhiều người khi quyết định hiến dâng một phần cơ thể cho y học sau khi qua đời. Từ nghĩa cử cao đẹp ấy, nhiều cuộc đời tưởng như tắt hi vọng sống được tái sinh.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận