01/03/2024 14:59 GMT+7

Pháp cấm dùng từ 'thịt' cho thực phẩm chay

Vi phạm lệnh cấm mới liên quan thực phẩm chay tại Pháp sẽ bị phạt tới 1.500 euro đối với cá nhân và 7.500 euro đối với các công ty.

Thực phẩm chay được bày bán tại một cửa hàng Biocoop của Pháp - Ảnh: LE MONDE/MAXPPP

Thực phẩm chay được bày bán tại một cửa hàng Biocoop của Pháp - Ảnh: LE MONDE/MAXPPP

Theo báo Le MondeChính phủ Pháp tuần này ra sắc lệnh cấm dùng từ "bít tết" (steak) trên nhãn dán các sản phẩm chay. Họ tuyên bố từ này chỉ dành riêng cho thịt.

Các từ khác liên quan tới thịt như phi lê (filet), sườn non (prime rib), thịt giăm bông (ham)... cũng sẽ không còn được dùng cho các thực phẩm chay.

Sắc lệnh trên được đưa ra hôm 27-2, sau khiếu nại lâu nay của những người trong ngành công nghiệp thịt. Họ cho rằng những từ như "giăm bông chay" hoặc "xúc xích chay" gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Sắc lệnh được đưa ra dựa trên một luật có từ năm 2020. Luật này từng bị Hội đồng Nhà nước Pháp tạm thời đình chỉ áp dụng vào tháng 6-2022, sau khiếu nại từ Proteines France (tổ chức bao gồm các công ty Pháp bán thực phẩm có nguồn gốc thực vật).

Tuy nhiên, sắc lệnh trên vẫn cho phép một số sản phẩm chứa lượng nhỏ thực vật có thể tiếp tục sử dụng các tên liên quan thịt, chẳng hạn như xúc xích merguez, thịt xông khói hoặc cordon bleu (món thịt bọc giăm bông, phô mai tẩm bột và chiên giòn).

Tổ chức Proteines France cho rằng lệnh cấm của Pháp đang mâu thuẫn với các quy định về thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).

Những cá nhân vi phạm lệnh cấm trên có thể bị phạt tới 1.500 euro, còn mức phạt với các công ty sẽ lên tới 7.500 euro.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất sẽ được cho thời gian một năm để bán lượng tồn kho hiện có trước khi phải đối mặt với bất kỳ hình phạt nào.

Pháp nuôi dưỡng văn hóa từ bảo tàngPháp nuôi dưỡng văn hóa từ bảo tàng

Đi xem bảo tàng tưởng là chuyện đơn giản, nhưng đằng sau đó là cả một nét văn hóa lâu đời, được nuôi dưỡng và duy trì qua nhiều thế hệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên