Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Phản hồi 15-11: V-League thành giải vô địch bóng đá... 'trụ hạng quốc gia'

15/11/2022 17:19 GMT+7

TTO - Nhà vệ sinh trường học đẹp như khách sạn; V-League thành giải vô địch bóng đá... "trụ hạng quốc gia"; Mong thị trường vận chuyển hàng mua trên mạng Việt Nam được như khi mua hàng Trung Quốc... là những phản hồi đáng chú ý trong ngày 15-11.

Phản hồi 15-11: V-League thành giải vô địch bóng đá... trụ hạng quốc gia - Ảnh 1.

CLB Hà Nội đã có chức vô địch thứ 6 xứng đáng - Ảnh: VPF

V-League thành giải vô địch bóng đá... "trụ hạng quốc gia"

Không giải đấu nào trên thế giới, đội đua trụ hạng lại được treo thưởng tiền nhiều gấp 2-3 lần so với đội giành chức vô địch như đang xảy ra ở Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V-League).

Như Tuổi Trẻ đưa tin, dù vẫn còn một vòng đấu nữa mới kết thúc, nhưng V-League 2022 đã xác định xong ba vị trí dẫn đầu là CLB Hà Nội, Hải Phòng và Topenland Bình Định.

Về tiền thưởng, CLB Hà Nội nhận 3 tỉ đồng từ Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). CLB Hải Phòng được nhận 1,5 tỉ đồng cho ngôi á quân. Còn CLB Topenland Bình Định nhận 750 triệu đồng.

Nhưng oái oăm thay, nhiều đội bóng khác không cần vô địch hay lọt vào top 3 chung cuộc V-League 2022 cũng có thể nhận mức thưởng cao gấp 2-3 lần so với tiền thưởng của ban tổ chức giải, miễn sao là được trụ hạng.

Cụ thể, mới đây đội bóng Nam Định trụ hạng sớm trước một vòng đấu sau khi thắng đối thủ đua trực tiếp là Sài Gòn 3-0 ngay trên sân nhà Thiên Trường, lập tức thầy trò HLV Vũ Hồng Việt nhận được 3 tỉ đồng tiền thưởng cho trận thắng để trụ hạng này. 

Nghĩa là chỉ cần một trận đấu, các cầu thủ Nam Định đã ẵm trọn số tiền thưởng như đội vô địch - vốn phải chiến đấu gần như suốt giải mới có thể tận hưởng vinh quang.

Về ý này, bạn đọc Tran Huynh Duc mỉa mai: "Vậy từ rày về sau, giải V-League nên gọi theo tiếng Việt là "Giải bóng đá TRANH TRỤ HẠNG cấp quốc gia". Ngoài ra, VFF & VPF cần thay đổi "tư duy" về tiền thưởng, cần phải quan tâm hết sức đến các đội đoạt giải "trụ hạng", để cầu thủ các đội đó vững tinh thần, bền ý chí đua trụ hạng".

Góp thêm, bạn đọc Danto viết: "Chẳng lẽ, tương lai bóng đá nước nhà lại cổ súy cho việc tranh nhau tránh rớt hạng? Nếu vậy, thì như nhiều độc giả và người hâm mộ đề nghị thì chúng ta nên đổi tên thành "Giải bóng đá trụ hạng quốc gia" luôn đi cho đúng với hoàn cảnh thực tế diễn ra".

Cho rằng trên thế giới chẳng có nền bóng đá chuyên nghiệp nào lại có kiểu doping tiền thưởng lạ đời như thế, bạn đọc Phuong Nguyen phân tích: "Ngoại trừ số ít đội có tham vọng nhờ tiềm lực mạnh, đa số thi đấu cho vui, có đội cố gắng đạt điểm an toàn rồi bắt đầu làm kinh tế. Có đội thì có tiền thưởng trụ hạng mới bắt đầu đá. Treo thưởng cho từng trận chỉ có ở chuyên nghiệp kiểu V-League".

Phản hồi 15-11: V-League thành giải vô địch bóng đá... trụ hạng quốc gia - Ảnh 3.

Mua sắm đồ trên mạng trở thành nhu cầu quan trọng của người tiêu dùng - Ảnh: Tư liệu TTO

Chuyển hàng từ Trung Quốc nhanh và rẻ: Mong Việt Nam chuyển bại thành thắng

Nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển hàng mua trên mạng ở Việt Nam ngày càng tăng, nhưng có một nghịch lý là hiện nay chuyển hàng từ Trung Quốc về Hà Nội còn nhanh và rẻ hơn từ TP.HCM ra.

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp trong nước còn phân tán, thiếu kho trữ hàng, chưa hợp sức cộng tác với nhau. Từ đó, thời gian giao hàng kéo dài, đẩy chi phí lên.

Ngược lại, trong khi đó mua hàng từ Trung Quốc thì được nhiều ưu đãi, tiện lợi cho khách hàng.

Về ý này, bạn đọc  Vinh viết: "Tôi thích mua hàng bên Trung Quốc gửi qua hơn mua hàng trong nước. Vì sao? Nói thẳng là nhiều shop bán hàng ở Việt Nam còn rất lề mề, nhiều khi đóng gói nhầm hàng, phí ship lại cao, giá cũng cao hơn. Trong khi đó, mua hàng bên Trung Quốc họ làm quá tốt, họ luôn tìm được cách bán hàng sao cho tối ưu (giá cạnh tranh, phí ship hợp lý, giao nhanh)".

"Nhưng tại sao người ta làm được mà mình lại làm không được? Theo tôi, quan trọng là có muốn làm hay không" - bạn đọc này viết.

Để lấy lại lòng tin khách hàng, theo bạn đọc Minh Dân, việc đầu tiên là giảm chi phí vận chuyển, kế đến là đẩy nhanh tiến độ giao hàng. Và, muốn như vậy đòi hỏi các doanh nghiệp vận chuyển trong nước phải liên kết lại với nhau.

"Nếu các doanh nghiệp cùng bắt tay nhau để ghép hàng không chỉ mang lợi cho doanh nghiệp, mà hàng hóa cũng vận chuyển nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Tôi đảm bảo, làm ăn đơn lẻ thì thua, nhưng nếu các doanh nghiệp vận tải cùng bắt tay nhau nghĩa là cùng chia sẻ tài nguyên, tận dụng nguồn lực, không có gì là không thể" - bạn đọc Bảo Anh viết.

Phản hồi 15-11: V-League thành giải vô địch bóng đá... trụ hạng quốc gia - Ảnh 5.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Gia Thiều cho biết các em cảm thấy thoải mái khi bước vào nhà vệ sinh

Trường công lập ở TP.HCM có nhà vệ sinh đẹp như khách sạn: Nên nhân rộng

Nếu nhà vệ sinh trường học thường là nỗi ám ánh của học sinh, thì việc một trường công lập ở TP.HCM có nhà vệ sinh đẹp như khách sạn, khiến nhiều người trầm trồ, thú vị. 

Bất ngờ hơn khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Xuân Đắc - hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều - thông tin: "Ở trường chúng tôi, giáo viên và học sinh dùng chung nhà vệ sinh chứ không có nhà vệ sinh riêng dành cho giáo viên.

"Hoan hô Trường THCS Nguyễn Gia Thiều đã chăm lo cho thế hệ trẻ từ cái việc nhỏ, dễ làm nhưng cực kỳ quan trọng này" - bạn đọc Đinh Trúc viết.

Cũng theo bạn đọc này: "Thật ra điều này rất dễ làm và chi phí không cao. Quan trọng là nhà trường và học sinh cùng giữ gìn sao cho luôn sạch đẹp như ở nhà mình, đó cũng là một phương pháp giáo dục: đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường,... Mong tất cả các trường đều được như vậy".

Nhà vệ sinh Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình, được học sinh khen nức nở

Có được nhà vệ sinh khang trang chỉ là điều kiện cần, theo một số bạn đọc, vấn đề là nhà vệ sinh cần phải sạch.

Về ý này, bạn đọc Vĩnh Long góp ý: "Muốn nhà vệ sinh "sạch" thì như bên Nhật, Hàn và một số nước khác việc làm vệ sinh cần trao cho chính học sinh tự lo lấy. Luân phiên mỗi lớp trách nhiệm một tuần dưới sự huấn luyện và kiểm tra của nhân viên vệ sinh". 

Theo bạn đọc này, làm được như vậy, vừa có nhà vệ sinh sạch, học sinh còn có thêm tinh thần cộng đồng, vừa giảm chi được ngân sách nhà trường.

Ủng hộ ý kiến này, bạn đọc nick name Pinky bổ sung: "Hoàn toàn đồng ý. Đây cũng là một hình thức giáo dục thông qua việc làm thực tế. Vì chỉ khi tự tay làm thì mới cảm nhận được và có ý thức giữ gìn vệ sinh. Hãy làm những việc nhỏ thật tốt trước khi nghĩ tới những gì lớn lao".

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ điều gì thêm về những vấn đề trên? Theo bạn, thị trường vận chuyển hàng online Việt Nam cần thay đổi gì? Bạn có đồng ý để học sinh luân phiên dọn dẹp nhà vệ sinh trong trường học?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Trường công lập ở TP.HCM có nhà vệ sinh đẹp như khách sạn Trường công lập ở TP.HCM có nhà vệ sinh đẹp như khách sạn

TTO - "Nhà vệ sinh trường em đỉnh lắm luôn, không chỉ sạch, đẹp, sang trọng mà còn rất hiện đại với hệ thống đèn, quạt tự động nữa" - Huỳnh Di Nhiên, học sinh lớp 8A2 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình, TP.HCM, cho biết.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận