11/11/2022 18:56 GMT+7

Phản hồi 11-11: Dừng thi IELTS như 'cúp điện không báo trước'; Lương tăng thì mừng nhưng...

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Bên cạnh những bức xúc xung quanh việc dừng thi IELTS đột ngột, phản hồi của bạn đọc còn nói đến các vấn đề như: Vô địch không có người thân bên cạnh còn gì là vui?; Mừng vì Quốc hội quyết tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu từ ngày 1-7-2023.

Phản hồi 11-11: Dừng thi IELTS như cúp điện không báo trước; Lương tăng thì mừng nhưng... - Ảnh 1.

Khoảnh khắc hạnh phúc của trung vệ đội trưởng Bùi Tiến Dũng ôm lấy vợ khi Viettel vô địch V-League 2020 - Ảnh: N.K.

Cầu thủ không được đưa vợ, con lên bục khi nhận huy chương V-League 2022

Theo văn bản được Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) gửi các đội bóng chuẩn bị nhận huy chương vàng, bạc Giải bóng đá vô địch quốc gia 2022 (V-League 2022), các cầu thủ không được đưa vợ, con lên bục nhận giải.

Cụ thể, Công ty VPF yêu cầu: "Cầu thủ lên nhận giải phải mặc trang phục thi đấu đúng quy định, gọn gàng và sạch sẽ. Tuyệt đối không được bồng bế con, hoặc đưa vợ và người thân lên bục nhận giải".

Tưởng đây chỉ là quy định nội bộ của các đội nhận giải (CLB Hà Nội nhiều khả năng vô địch và vị trí thứ nhì thuộc về CLB Hải Phòng), nhưng sau khi Tuổi Trẻ Online đăng thông tin này, nhiều bạn đọc tranh luận rôm rả.

Đứng về phía những người ủng hộ ban tổ chức, bạn đọc Le To Ngoc viết: "Hợp lý và hợp tình! Tình cảm với người thân, "phu nhân"... nên để trong vòng riêng tư, như tiệc tùng tự mình tổ chức, không nên lợi dụng, gây khó chịu cho nhiều người khác".

Cũng theo bạn đọc này, không chỉ dừng lại trong các hoạt động thể thao, mà cũng nên "nhân rộng cho nhiều hoạt động xã hội khác".

Cùng quan điểm, bạn đọc Tòng Nguyễn bổ sung: "Một quyết định rất hay, muốn đưa vợ con, người thân đến sân để chia vui thì cứ để sau khi buổi lễ kết thúc thì chia vui sau".

Cho rằng việc chia vui với người thân, vợ con không ai cấm, nhưng hãy để diễn ra tự do sau buổi nhận lễ chính thức kết thúc, bạn đọc Nhuan viết: "Rất chuẩn, trong buổi trang nghiêm như thế không nên cho người thân xuất hiện cùng làm ảnh hưởng sự tập trung của buổi lễ. Tình cảm nên tổ chức gia đình tiệc tùng".

Bên cạnh các ý kiến ủng hộ việc các cầu thủ "Tuyệt đối không được bồng bế con, hoặc đưa vợ và người thân lên bục nhận giải", cũng có ý ngược lại cho rằng nếu như vậy thì còn gì là chung vui. Hơn nữa, ở lĩnh vực bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, làm như vậy là quá nguyên tắc, khắt khe.

Về ý này, bạn đọc Hà Minh viết: "Ở các giải đấu quốc tế thỉnh thoảng tôi vẫn thấy ống kính của truyền hình cũng quay cảnh vợ con, người thân cầu thủ lên bục nhận huy chương mà, như vậy vui chứ có sao đâu. Miễn sao trật tự là được. Theo tôi, không nên cấm".

Cùng quan điểm này, bạn đọc Quốc Thanh phân tích thêm: "Trong cuộc đời sự nghiệp cầu thủ không bao lâu, đặc biệt thành tích vô địch có khi cả đời mới có được một lần lên bục nhận huy chương. Vì vậy, theo tôi, nên cho nhưng đừng thái quá, đừng quá lố lăng... câu like, câu view và chỉ được đưa vợ con, cha mẹ...".

"Cầu thủ muốn được thành tích đó phải có sự hỗ trợ, có khi cả gia đình cùng đồng hành. Do đó nếu được xem xét lại thì cũng cần cho những người thân này cùng tham dự ngày vui chung này" - bạn đọc Quốc Thanh viết thêm.

Phản hồi 11-11: Dừng thi IELTS như cúp điện không báo trước; Lương tăng thì mừng nhưng... - Ảnh 3.

Hơn hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đời sống của cán bộ, công chức, viên chức gặp nhiều khó khăn. Với việc tăng lương cơ sở dự kiến từ tháng 7-2023 sẽ giúp giảm bớt phần nào khó khăn cho đội ngũ này - Ảnh: TỰ TRUNG

Quốc hội quyết tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng từ ngày 1-7-2023

Chiều 11-11, với 451/456 tổng số đại biểu Quốc hội có mặt đã biểu quyết thông qua nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023.

Theo đó, tổng số thu ngân sách nhà nước 1.620.744 tỉ đồng, tổng số chi ngân sách nhà nước 2.076.244 tỉ đồng.

Quốc hội giao Chính phủ từ ngày 1-7-2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng. 

Tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội đối tượng do ngân sách nhà nước đảm bảo và hỗ trợ thêm đối với người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.

Tăng mức chuẩn trợ cấp người có công bảo đảm không thấp hơn mức chuẩn hộ nghèo khu vực thành thị và tăng 20,8% chi các chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.

Đồng thời, Quốc hội cũng giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở từ ngày 1-1-2023.

"Tin mừng cho những người làm công chức viên chức trong bộ máy. Nhưng thiết nghĩ 3 ngành trọng tâm của bất cứ quốc gia nào như giáo dục, y tế và lực lượng vũ trang cần có những đãi ngộ, phụ cấp tương xứng. Đó là nền tảng phát triển của bất kỳ của quốc gia nào" - bạn đọc Hanh viết.

Không nên phân biệt ngành nghề, bởi công việc nào, ngành nghề nào cũng có cái khó riêng, bạn đọc tramquockhanh viết: "Tăng lương là điều đáng mừng cho tất cả cán bộ, viên chức, người lao động. Không nên phân biệt các ngành nghề vì mỗi ngành, nghề đều có những khó khăn nhất định. Tôi đã công tác hơn 30 năm nên cũng hiểu".

Một số bạn đọc cho rằng giữa thời buổi vật giá leo thang như hiện nay, việc tăng lương lẽ ra phải làm sớm hơn, nhưng dù muộn vẫn còn hơn không.

Về ý này, bạn đọc Nguyễn Khánh viết: "Tăng lương cho cán bộ công chức viên chức là việc làm cấp bách trong lúc này vì 4 năm rồi giá cả leo thang. Trong khi đó giá đất lên gấp đôi gấp ba, thậm chí gấp 10".

Trong khi chờ đợi đến ngày 1-7-2023 để được có mức lương cao hơn, bạn đọc Minh Tân than: "Có một nỗi buồn là lương chưa tăng thì vật giá tăng vù vù".

Phản hồi 11-11: Dừng thi IELTS như cúp điện không báo trước; Lương tăng thì mừng nhưng... - Ảnh 5.

Học viên Trần Công Đăng Khoa (22 tuổi) đăng ký thi IELTS tại IDP. Tuy nhiên, anh vừa nhận được thông báo hoãn thi - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Dừng thi IELTS đột ngột: Nên nghĩ đến quyền lợi học viên

Xung quanh việc dừng thi IELTS đột ngột nhằm tuân thủ các quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc liên kết tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhiều bạn đọc cho rằng đây là quyết định vô lý bởi chỉ đơn thuần thủ tục hành chính nhưng ảnh hưởng đến rất nhiều học viên.

Thậm chí, một số bạn đọc còn so sánh ví von việc dừng thi cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL, PTE đến các kỳ thi năng lực tiếng Nhật, tiếng Hoa... đột ngột này chẳng khác nào cúp điện mà không thông báo trước.

Về ý này, bạn đọc Quang Nam viết: "Phải từ từ, phải có lộ trình chứ, sao lại làm như cúp điện vậy? Thiệt thòi, bất công nhất vẫn là các con em trong đợt này, đã bỏ bao công sức học tập, rèn luyện để cho kịp dự định tương lai".

Với suy nghĩ quyền lợi của học viên là trên hết, làm gì cũng nghĩ đến quyền lợi của họ, bạn đọc Khai Phong viết: "Không thể nào chấp nhận cách làm việc tùy tiện, bất chấp lợi ích của người thi chỉ vì lý do... thủ tục hành chính! Rất không chuyên nghiệp và thiếu... nhân văn!".

Phân tích các lý do mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra để tạm dừng việc thi này, bạn đọc nick name Ba Phi viết: "Nghe chẳng thuyết phục, 4 lý do chỉ mang tính thủ tục hành chính trong việc quản lý doanh nghiệp mà thôi, nhưng việc dừng thi này lại ảnh hưởng rất lớn đến mọi người dân đang học - đang thi và đang có nhu cầu được cấp bằng".

Để học viên vẫn đảm bảo quyền lợi, bạn đọc Trần Công Bảo kiến nghị: "Nên chăng những thí sinh đã thi thì vẫn công nhận kết quả. Những thí sinh đến gần ngày thi vẫn tổ chức thi như bình thường. Các trung tâm, đối tác thì cần xúc tiến thủ tục giấy tờ để cấp phép theo đúng quy định bởi vì đây cũng chỉ là các thủ tục hành chính mà thôi".

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ điều gì thêm về những vấn đề trên? Theo bạn, hiện nay giải pháp nào để dung hòa quyền lợi người thi chứng chỉ ngoại ngữ đồng thời vẫn tuân thủ những quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Dừng thi chứng chỉ ngoại ngữ: Lao động đi làm việc nước ngoài không bị ảnh hưởng Dừng thi chứng chỉ ngoại ngữ: Lao động đi làm việc nước ngoài không bị ảnh hưởng

TTO - Người lao động đi làm việc ở nước ngoài vẫn được đảm bảo quyền lợi và tham gia các chương trình xuất khẩu lao động của cả doanh nghiệp và cơ quan chức năng Việt Nam, bất chấp các kỳ thi năng lực tiếng Nhật, tiếng Hoa... tạm hoãn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận