08/11/2022 16:37 GMT+7

Phản hồi ngày 8-11: Thanh niên Hà Nội có cao được 1,7m? Có loại thuốc chào thầu rẻ hơn cả bột mì

ĐỨC TUYÊN tổng hợp
ĐỨC TUYÊN tổng hợp

TTO - Ngày 8-11, hàng ngàn bạn đọc đã gửi phản hồi về những tin bài Tuổi Trẻ Online đăng tải. Vấn đề bạn đọc quan tâm nhất là: Hà Nội đặt mục tiêu nam thanh niên cao hơn 1,7m vào năm 2030; Có loại thuốc chào thầu rẻ hơn cả bột mì...

Phản hồi ngày 8-11: Thanh niên Hà Nội có cao được 1,7m? Có loại thuốc chào thầu rẻ hơn cả bột mì - Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan - Ảnh: QUANG PHÚC

Có loại thuốc chào thầu rẻ hơn cả bột mì

Cụ thể, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) trong chiều 7-11, khi các đại biểu Quốc hội thảo luận tổ về dự án Luật đấu thầu (sửa đổi) và Luật giá (sửa đổi) đã phát biểu: "Có những loại thuốc chào thầu rẻ giật mình, tôi nghĩ có làm bằng bột mì cũng không có giá đó".

Bà Lan đề nghị cần xây dựng chương riêng cho đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao và trang thiết bị nhưng phải đơn giản hơn và hướng đến vấn đề chất lượng.

Bởi theo bà Lan: "Khi đấu thầu giá rẻ nhất sẽ thắng thầu. Mà giá rẻ nhất sẽ đi theo chất lượng. Trong hành chính nếu lỡ chọn mặt hàng rẻ nhất cũng chưa ảnh hưởng gì nhiều lắm. Nhưng trong lĩnh vực y tế là ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân, cả cộng đồng, xã hội…".

Đồng ý và cho rằng phát biểu của bà Lan hay, bạn đọc Từ Nguyễn Gia Linh cho rằng đây cũng là vấn đề tranh cãi hiện nay giữa bệnh viện, nhà thầu và cả bảo hiểm xã hội.

"Thậm chí, có nơi đã đấu thầu xong thuốc bảo hiểm y tế với mức giá rất rẻ. Nhưng một hai tháng sau, có nơi mua được thuốc giá rẻ hơn, thì bên bảo hiểm quay ngoắt, thanh toán giá rẻ nhất đó", bạn đọc M.T. nêu thực tế.

Cùng quan điểm, bạn đọc Hiền viết: Cảm ơn hai đại biểu là bác sĩ Lan và bác sĩ Nguyễn Tri Thức đã nói lên sự thật ngành y tế. Ý kiến hai vị rất hay và xác đáng. "Mua cái cần chứ mua cái rẻ mà không cần thì không xài được. Riêng đối với thuốc và vật tư y tế, nếu không có thuốc, vật tư y tế để dùng kịp thời thì ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân", bạn đọc Linh cùng chia sẻ.

Nhìn ở góc độ khác, bạn đọc Tampt lý luận: "Tôi cũng thấy lạ, đấu thầu là thủ tục, còn hàng thì đương nhiên phải đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định bệnh viện mới nhận và sử dụng, chứ sao lại nhận hàng không đảm bảo chất lượng để rồi đổ lỗi cho đấu thầu?".

"Nói chung, giá phải tối ưu, chất lượng phải đảm bảo. Nếu chất lượng không đảm bảo thì phải bồi thường", bạn đọc Tampt nêu ý kiến.

Hà Nội đặt mục tiêu nam thanh niên cao 1,705m vào năm 2030 liệu có khả thi?

Đa phần bạn đọc đồng tình với việc cần chăm sóc cho con em chúng ta mai sau có sức khỏe, chiều cao thích hơp. Thế nhưng để đạt được điều ấy thì cần thực hiện rất nhiều giải pháp, chứ không chỉ đặt mục tiêu rồi để đấy.

"Ủa rồi đặt mục tiêu để làm gì? Có thiết thực không? Sở Y tế và các ban ngành liên quan có phương án gì cụ thể để hiện thực hóa hay để gia đình và trẻ em tự bơi?", bạn đọc có nick name Đàn Ông Sài Gòn đặt vấn đề.

Nhìn ngay vào thực tế, bạn đọc Phiêu Lãng cho rằng nếu cứ như hiện tại thì khó thực hiện được mục tiêu như Hà Nội đặt ra.

Bởi theo bạn đọc Phiêu Lãng, ở độ tuổi dậy thì trẻ phải được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, uống nhiều sữa, vận động thể thao thường xuyên và hằng ngày phải ngủ sớm để ngủ đủ ít nhất 8h/ngày.

"Với chương trình học hiện nay, ăn uống chụp giựt còn không kịp thời gian đi học và học thêm. Không có thời gian để trẻ vận động thể chất, không có đủ thời gian để trẻ ngủ đủ giấc thì sao mà phát triển chiều cao được?

Muốn trẻ phát triển chiều cao thì cần giảm bớt thời gian và áp lực từ trường học để trẻ có thêm thời gian tham gia các môn thể thao phát triển thể chất và ngủ đủ giấc, ăn uống thoải mái và đủ dinh dưỡng", bạn Phiêu Lãng viết thêm.

Tương tự, bạn đọc Huỳnh Nguyên Thạch cùng chung ý kiến: Chỉ cần thấy việc học hành của các con như hiện nay thì lấy đâu ra chiều cao. Đó là chưa nói đến việc con còn bị đèo đẹt nữa ấy chứ.

"Muốn đạt được như trên thì phải lùi giờ vào học đến 9h để con nít ngủ cho đã mắt và phải giảm 50% chương trình học để con nít có nhiều thời gian chạy nhảy thì mới cao được.

Bởi hormone tăng trưởng chỉ tiết ra nhiều khi trẻ ngủ nhiều và khi trẻ vận động mạnh tháo mồ hôi nhiều", bạn đọc Lê Phổ đúc kết.

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ điều gì thêm về những vấn đề trên?

Bạn có từng bị kê toa thuốc thực phẩm chức năng không? Theo bạn, các bác sĩ có nên kê toa thực phẩm chức năng như trên?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

'Có loại thuốc chào thầu rẻ giật mình, làm bằng bột mì cũng không có giá đó'

TTO - Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) đề nghị cần xây dựng chương riêng cho đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao và trang thiết bị nhưng phải đơn giản hơn và hướng đến vấn đề chất lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận