26/12/2022 16:20 GMT+7

Phải xử lý nghiêm, đủ tính răn đe mới là cách giáo dục tốt nhất

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

Xung quanh ý kiến luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thành đề nghị khoan hồng đặc biệt để giáo dục con cháu, nhiều bạn đọc không đồng tình, cho rằng: "Phải xử đúng, xử nghiêm mới là biện pháp răn đe, giáo dục tốt nhất".

Phải xử lý nghiêm, đủ tính răn đe mới là cách giáo dục tốt nhất - Ảnh 1.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ AIC - Ảnh: GIANG LONG

Theo đó, sáng 26-12, tại phiên tòa xét xử vụ án gian lận đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC, cuối phần bào chữa, luật sư cho hay bị cáo Thành tuổi cao, nhiều bệnh, đề nghị HĐXX cho thân chủ của mình có được bản án thể hiện sự khoan hồng đặc biệt.

Giải thích lý do này, luật sư lập luận: Có được sự khoan hồng đặc biệt để bị cáo có thể rút ngắn thời gian thụ án, có thể trở về đóng góp cho xã hội và "giáo dục con cháu đừng đi theo vết xe đổ của mình".

Tuy nhiên, ngay sau đó nhiều bạn đọc đã phản hồi tỏ rõ sự không đồng tình về quan điểm này.

Nhằm rộng đường dư luận, đồng thời góp thêm một góc nhìn, chuyên mục Bạn đọc làm báo trích đăng các ý kiến tranh luận của bạn đọc.

- Điều 354. Tội nhận hối lộ:

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù. Tùy vào mức tiền nhận được sẽ có mức án tương xứng.

Ở đây vi phạm cả đạo đức và luật. Chứ tại sao chỉ vi phạm đạo đức thôi. Tôi không đồng tình quan điểm này của luật sư.

Ý kiến bạn đọc Toàn Nguyễn

- Luật sư đề nghị khoan hồng đặc biệt cựu bí thư Đồng Nai để giáo dục con cháu trước pháp luật. Theo tôi, mọi người bình đẳng như nhau, phạt nặng cho bị cáo làm gương cho con cháu cũng như cảnh tỉnh cho mọi người.

Ý kiến bạn đọc Xuan 247

- Tôi đề nghị tăng thêm hình phạt để con cháu họ thấy thế mà tránh. Giảm hình phạt như thế này thì chẳng khác nào cổ vũ cho tham nhũng.

Ý kiến bạn đọc Tran Nam

- Qua lời khai của Đinh Quốc Thái và Phan Huy Anh Vũ, rõ ràng ông Trần Đình Thành là kẻ chủ mưu, chỉ đạo cấp dưới để Công ty AIC trúng thầu mua sắm thiết bị Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Nếu không có sự chỉ đạo này của ông Thành, giờ đây cấp dưới của ông đâu phải theo ông vướng vòng lao lý, mức tù cao nên dành cho ông Thành là hợp lý.

Ý kiến bạn đọc Nguyễn Tấn Tài

- Muốn giáo dục người khác trước hết bản thân phải là người thấm nhuần giáo dục... rất đơn giản và dễ hiểu, đúng không nào?

Ý kiến bạn đọc nick name Leonardo De Vince

- Phải xử đúng, xử nghiêm mới là biện pháp răn đe và giáo dục tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc Hiệp

Lời đề nghị "Để giáo dục con cháu" coi chừng tác dụng ngược. Chắc chắn con cháu thấy phạm tội như thế mà xử như thế thì tham nhũng cũng không sao. Chỉ cần mời bác luật sư này sẽ xong ngay.

Ý kiến bạn đọc nick name Steelena

Tôi thấy thất vọng với nội dung quan điểm, luận cứ bào chữa của luật sư cho ông Trần Đình Thành. Hành vi vi phạm pháp luật của ông Thành xuyên suốt cả quá trình của vụ án, đồng thời vì ông mà một số người cộng sự cũng bị vướng vào vòng lao lý. Ông Thành đã vi phạm pháp luật là đương nhiên đồng nghĩa vi phạm nhân cách và đạo đức của người lãnh đạo địa phương rồi.

Ý kiến bạn đọc Dân

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ thêm điều gì về vấn đề trên? Bạn có ủng hộ hay phản đối quan điểm bào chữa của luật sư?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến phản hồi trong ngày qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Cựu bí thư Trần Đình Thành liên quan Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai như thế nào? Cựu bí thư Trần Đình Thành liên quan Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai như thế nào?

TTO - Cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành là một trong ba cựu quan chức tỉnh này vừa bị tạm giam, do liên quan vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận