Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Phải tránh lơi lỏng trong phòng chống COVID-19 và tăng cường phản biện, giám sát xã hội

15/05/2021 06:02 GMT+7

TTO - Vấn đề thời sự, đáng quan tâm nhất hiện nay là việc phòng chống dịch COVID-19, đồng thời cần tăng cường phản biện, giám sát xã hội.

Phải tránh lơi lỏng trong phòng chống COVID-19 và tăng cường phản biện, giám sát xã hội - Ảnh 1.

Ông Bùi Mau - nguyên phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Khánh Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo tôi, việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 mà làm không triệt để sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và ổn định xã hội. Không phải cứ nói thực hiện "mục tiêu kép" rồi lơi lỏng, muốn thực hiện "mục tiêu kép" thì trước hết phải phòng chống COVID-19, chứ nếu nặng về phát triển, khôi phục kinh tế mà không tập trung chống COVID-19 thì sẽ gây hậu quả ngược lại.

Một trong những vấn đề mà cá nhân tôi cũng như nhiều cử tri khác quan tâm là tại sao việc tiêm vắc xin cho người dân Việt Nam hiện nay đang có tỉ lệ thấp hơn rất nhiều nước khác? Còn việc làm sao có vắc xin để tiêm là chuyện của Chính phủ chứ không phải người dân tự lo, tự mua được dù rất nhiều người đang có nhu cầu và họ có thể tự trả tiền để được tiêm vắc xin.

Người dân an tâm về dịch bệnh COVID-19 thì mới an tâm làm ăn, xã hội mới có thể yên ổn để phát triển.

Còn vấn đề thực thi luật pháp, phòng chống tham nhũng hiện nay, với Khánh Hòa trước tiên là phải thực hiện tốt kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về vấn đề xử lý, khắc phục các sai phạm, dự án sai phạm tại tỉnh này.

Đối với cả nước nói chung cũng như tại Khánh Hòa, một trong những biện pháp để hạn chế những sai phạm, lộng hành là cần thực hiện tốt hơn nữa việc tư vấn xã hội, phản biện và giám sát xã hội của người dân, của các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội, nghề nghiệp…

Có công khai, minh bạch, có tư vấn, phản biện, giám sát xã hội từ việc lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, thỏa thuận, cấp phép đầu tư các dự án cũng như thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất... thì mới hạn chế, ngăn ngừa những tiêu cực trong việc thỏa hiệp, bắt tay của các nhà đầu tư.

Pháp luật đã có nhiều quy định về công khai, minh bạch, về tư vấn, phản biện, giám sát xã hội và lâu nay cũng đã có nhiều chỉ đạo của trung ương, của lãnh đạo Đảng, Nhà nước về những việc đó. Thế nhưng, vấn đề là việc thực thi ở cấp dưới, ở các tỉnh chưa thực sự nghiêm nên mới có tình trạng nhiều dự án sai phạm xảy ra trong thời gian qua.

Vì vậy, cần tăng cường để nhanh chóng khắc phục, thực thi các quy định đã nêu, tăng cường tư vấn, phản biện, giám sát xã hội. Trong đó có trách nhiệm giám sát thực hiện các quy định đó của Quốc hội và từng đại biểu Quốc hội được bầu sắp tới.

Ông BÙI MAU (nguyên phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Khánh Hòa).

Cử tri Phú Nhuận đề xuất dời đường sắt khỏi nội thành TP.HCM Cử tri Phú Nhuận đề xuất dời đường sắt khỏi nội thành TP.HCM

TTO - Tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận Phú Nhuận, TP.HCM ngày 11-5, cử tri đã đề xuất với ứng cử viên đại biểu HĐND thuộc tổ bầu cử số 21 về việc dời đường sắt khỏi nội thành, vừa bảo đảm môi trường, vừa tránh kẹt xe, tai nạn.

PHAN SÔNG NGÂN ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận