Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Phải dẹp bỏ 'quy định riêng'

30/08/2021 11:25 GMT+7

TTO - Nỗ lực của các địa phương để kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh là rất đáng ghi nhận, nhưng cách làm cứng nhắc, thiếu phối hợp, biểu hiện cục bộ địa phương gây chia cắt không gian vùng, làm tắc nghẽn lưu thông cần phải được dẹp bỏ.

Phải dẹp bỏ quy định riêng - Ảnh 1.

Xe chở hàng tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ chờ làm thủ tục trung chuyển hoặc đổi tài xế sáng 26-8 - Ảnh: CHÍ CÔNG

Mấy ngày qua, đã xảy ra tình trạng xe chở hàng ùn ứ ở cửa ngõ Cần Thơ. Giao thông "luồng xanh" bị ách tắc tại đầu mối giao thông quan trọng nhất của vùng ĐBSCL. Các địa phương phàn nàn, nhiều doanh nghiệp kêu than, hiệp hội ngành hàng bức xúc kêu cứu, kiến nghị tháo gỡ...

"Quy định riêng" của TP Cần Thơ đối với hàng "quá cảnh", dù đã đảm bảo các yêu cầu chung về phòng dịch và được "thông chốt" khi qua các địa phương khác, nhưng khi vào địa bàn thành phố vẫn phải thực hiện các thủ tục khai báo trước với các sở ngành và buộc phải tập kết hàng tại điểm tập trung để "sang xe, đổi tài xế" trung chuyển hàng hóa.

Điều này đã gây nghẽn mạch lưu thông hàng hóa nghiêm trọng, tạo thêm áp lực công việc cho cơ quan chức năng địa phương, làm khó doanh nghiệp, tăng chi phí hàng hóa, dồn thêm gánh nặng chi tiêu đầu cuối của người dân trong khi hàng đang khan hiếm, dịch bệnh hoành hành.

Yêu cầu giao thông là kết nối, thông suốt mang tính liên ngành, liên vùng và quốc gia, không thể bị tắc nghẽn bởi ranh giới quản lý hành chính riêng của mỗi tỉnh. 

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương không được đặt ra các "giấy phép con" gây khó cho doanh nghiệp; Bộ Giao thông vận tải đã nhanh chóng yêu cầu Cần Thơ giải tỏa tình trạng ùn ứ giao thông, dừng việc phân luồng cấm xe đi qua quốc lộ 91 và 91B không đúng quy định và không phù hợp thực tiễn.

Cuộc chiến chống COVID-19 vẫn đang trong giai đoạn cam go, chúng ta buộc phải thực hiện hàng loạt biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt với yêu cầu cao nhất "chống dịch như chống giặc" là cần thiết. 

Nỗ lực của các địa phương để kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh là rất đáng ghi nhận, nhưng cách làm cứng nhắc, thiếu phối hợp, biểu hiện cục bộ địa phương gây chia cắt không gian vùng, làm tắc nghẽn lưu thông cần phải được dẹp bỏ.

Chính phủ đã sớm nhận rõ yêu cầu và có quyết sách chống dịch COVID-19 theo không gian địa lý, theo mối quan hệ liên kết giữa các vùng và liên vùng, giao quyền chủ động cho địa phương nhưng phải đảm bảo chỉ huy thống nhất.

Mặc dù văn bản quy định, hướng dẫn của Cần Thơ đã được thu hồi, tình trạng "nghẽn mạch" ở đầu mối giao thông quan trọng nhất của vùng đã được giải tỏa, nhưng điều quan trọng là không để tình trạng trên lặp lại. 

Cùng việc thực hiện nghiêm nghị quyết 86/NQ-CP, tuân thủ an toàn vệ sinh dịch tễ, tập trung điều trị người bệnh, giảm mức thấp nhất số tử vong và ca nhiễm thì việc đảm bảo "dòng chảy luồng xanh", cung ứng nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp duy trì sản xuất, khơi thông đầu ra cho hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu để thực hiện mục tiêu kép cũng quan trọng không kém.

Ngoài ra, muốn nâng cao hiệu quả phòng chống dịch và lưu thông hàng hóa, phải có công cụ và ứng dụng công nghệ tốt hơn và sớm nhất có thể để thay thế các phương thức thủ công trong quản lý kinh tế và kiểm soát dịch bệnh, thay thế các dạng thức thủ công, nặng nề, kém hiệu quả. 

Khai thác tốt các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, vùng miền, dữ liệu chuyên ngành và vận hành hiệu quả các tiện ích của hệ thống thông tin, dữ liệu điện tử về dịch tễ với hàng hóa, công nghệ nhận dạng hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, thương mại điện tử.

Tăng cường liên kết vùng chống dịch, đảm bảo mục tiêu kép không phải là khẩu hiệu mà đang là mệnh lệnh chỉ huy phải thực thi trong bối cảnh hiện nay!

Thu hồi quy định xe chở hàng không đi trên quốc lộ 91, 91B khi quá cảnh Cần Thơ Thu hồi quy định xe chở hàng không đi trên quốc lộ 91, 91B khi quá cảnh Cần Thơ

TTO - Sau một ngày phân luồng xe chở hàng quá cảnh đi qua địa bàn TP Cần Thơ không được lưu thông trên quốc lộ 91, 91B, sáng 28-8, Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ đã thu hồi công văn này với lý do chưa phù hợp với tình hình thực tế.

TS TRẦN HỮU HIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận