Phải có dịch vụ xử lý rác quá khổ

21/12/2019 09:47 GMT+7

TTO - Rác quá khổ đang được xem như rác thải sinh hoạt - đây là điều bất hợp lý. Việc thu gom và xử lý loại rác này cần được xem là dịch vụ chuyên nghiệp với quy trình tiếp nhận, vận chuyển và xử lý riêng.

Phải có dịch vụ xử lý rác quá khổ - Ảnh 1.

Rác quá khổ như nệm, gối, bàn ghế salon vứt bừa bãi trên tuyến đường Hoàng Sa, Q.1, TP.HCM sáng 20-12-2019 - Ảnh: TỰ TRUNG

Cần tiến đến những quy định chặt chẽ về việc thu gom các loại rác này, đồng thời phạt nặng những ai đổ bừa bãi loại rác này ra đường, các khu đất trống.

* Bạn đọc Phạm Ngọc Tơ:

Cần quy định cụ thể và mức phạt nghiêm

Rác quá khổ đang được thu gom, vận chuyển và xử lý cùng với rác thải sinh hoạt, theo tôi đó là điều không hợp lý. Đây là rác nặng, kích thước lớn, nhiều hình dáng khác nhau, thời gian phân hủy cũng khác nhau. 

Chưa kể phần nhiều là loại rác khó phân hủy (simili, mút xốp, nhựa...) và khó cắt ép (gỗ). Nhưng tất cả đều là rác sạch. Nếu thu gom cùng lúc và xếp chung loại với rác sinh hoạt, chúng sẽ lẫn lộn vào nhau, làm khó cho quy trình xử lý rác sinh hoạt. Khi đó, việc xử lý sẽ mất thời gian hơn và tốn nhân công hơn rất nhiều. Có thể phí thu gom, vận chuyển và xử lý loại rác này sẽ đội lên cao hơn.

Đành rằng người dân có trách nhiệm chi trả mức phí cao (và rất cao) cho việc "tống tiễn" các vật dụng quá khổ này, nhưng cao quá thì người dân thường tìm cách làm đỡ tốn kém hơn (như thuê một ông chạy xe ba gác chở đi vứt). Việc này sẽ làm phát sinh các bãi rác "khủng" khắp nơi.

Vậy làm cách nào để giảm chi phí xử lý rác quá khổ, để người dân vui vẻ đóng phí dọn loại rác này? Điều này, trước hết, cần thay đổi từ cách nghĩ. Đây là loại rác đặc biệt, không thể xem là rác sinh hoạt hằng ngày. 

Chúng cần được thu gom chuyên nghiệp hơn, có bãi tập kết riêng trước khi được xử lý theo cách riêng từng loại. Chứ xử lý theo cách chôn lấp chung với rác sinh hoạt như hiện nay là quá lạc hậu. Các loại rác này chậm phân hủy, chiếm chỗ ở các bãi rác rất lâu dài.

Chúng tôi cần những địa chỉ cụ thể (cùng số điện thoại) của các đơn vị tiếp nhận các loại rác này để có thể gọi ngay khi cần với mức phí trên cơ sở đã được quy định. Các đơn vị này cần có ở từng quận, huyện và sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu. 

Việc thu gom các loại rác này cần được xem là dịch vụ chuyên nghiệp. Người dân phải chấp nhận trả tiền tương xứng cho dịch vụ này. Cùng với đó, phải xử phạt thật nghiêm, thật nặng mọi hành vi đổ rác bừa bãi ra các bãi đất hoang. Nếu bị bắt gặp, người đổ rác bậy phải chịu chi phí gọi dịch vụ chuyên nghiệp đến dọn mớ rác này đi. Có vậy mới mong thay đổi.

* Ông Nguyễn Văn Sáng (một đơn vị thu gom rác dân lập Q.Bình Thạnh, TP.HCM):

Nên có nhiều điểm tập kết riêng

Có những gia đình sửa chữa nhà cửa phát sinh đủ thứ rác khổ lớn nhưng không biết gọi cho ai. Họ gọi chúng tôi và từ chúng tôi, họ mới biết số điện thoại của đơn vị thu gom loại rác này tại quận.

Các loại xe gom rác của chúng tôi dùng cho việc thu gom rác sinh hoạt hằng ngày. Không nên để rác thải cồng kềnh cho chúng tôi thu gom, vì việc này gây nhiều khó khăn cho chúng tôi, từ việc xe không đủ chỗ chứa đến chuyện tính toán thu phí sao cho vừa phải mà vẫn đủ chi tiền nhân công, chuyên chở...

Theo tôi, muốn thu gom các loại rác quá khổ này phải có phương tiện chuyên chở riêng. Đặc biệt, phải có quy định cụ thể, rõ ràng về giá cả thu từ nhà dân và quy định cả mức phí chúng tôi phải chi cho các trạm trung chuyển. Nên có một trạm trung chuyển riêng cho loại rác này để anh em thu gom rác chở thẳng đến đó. Đồng thời, với loại rác này, không nên giới hạn thời gian tiếp nhận.

Hiện tại, việc thu gom rác quá khổ tốt nhất nên giao cho các công ty dịch vụ công ích các quận huyện. Các phường xã phải phổ biến cho dân biết số điện thoại của đơn vị thu gom rác này, hiện nay rất ít người biết đến dịch vụ này. Khi có mức phí phù hợp, các hộ gia đình sẽ không còn e dè hay thắc mắc gì. 

Nhân công thu gom các loại rác này cần chuyên nghiệp hơn từ khâu thu gom, vận chuyển. Việc xử lý, tháo rời, cắt nhỏ, ép vụn cũng cần công cụ, máy móc chuyên dụng. Quy trình xử lý rác quá khổ cần tách riêng biệt với rác thải sinh hoạt, như vậy sẽ nhanh hơn và bớt ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, phải thông báo cho nhiều hộ dân biết được thời gian thu gom cụ thể (ngày nào trong tuần, cuối tuần chẳng hạn). Đối với những hộ sửa sang nhà cửa hay phát sinh nhiều cũng có thể gọi ngoài giờ nhưng trả thêm tiền công chở cho các công ty dịch vụ công ích.

* Ông Cao Văn Tuấn (Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị):

Cần có đơn vị thu gom, xử lý chuyên nghiệp

Rác cồng kềnh được xem như rác thải sinh hoạt nhưng thành phần là rác thải công nghiệp... Rác này có xu hướng ngày càng nhiều. Các phương tiện chuyên chở rác thải sinh hoạt thông thường khó mà vận chuyển được loại rác quá khổ này và việc này mất nhiều thời gian của anh em.

Cần một đơn vị vận chuyển, xử lý chuyên nghiệp. Họ sẽ phân loại, phần nào là rác sinh hoạt thì xử lý theo rác sinh hoạt, còn phần nào là rác thải công nghiệp sẽ đưa theo quy trình xử lý riêng. Hiện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị có các thiết bị để chuyên chở được loại rác thải cồng kềnh này. Người dân có tủ, giường gỗ, nệm mút, xà bần... có thể gọi số (028) 38208666 để được xử lý, hiện nay giá cả theo thỏa thuận.

Công ty đã trình cơ quan chức năng đề án xây dựng trung tâm xử lý và tái chế chất thải ở Củ Chi. Nếu trung tâm này được đồng ý triển khai sẽ giải quyết được câu chuyện tách rác thải cồng kềnh ra xử lý theo đúng quy trình, quy định về các loại rác thải, kể cả rác thải trong xây dựng.

Khổ vì... rác khổng lồ, nào là sofa nào là giường tủ Khổ vì... rác khổng lồ, nào là sofa nào là giường tủ

TTO - Tiễn một bộ sofa cũ phải chi 700.000 đồng, bỏ đi một cái nệm cũ phải chi 250.000 đồng… Những món rác lớn này đang là nỗi vất vả, khó khăn cho cả quy trình của những người thu gom, xử lý rác…

TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận