Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Phải bố trí thu gom rác tại các gia đình có F0

07/03/2022 13:57 GMT+7

TTO - Theo đại diện Bộ Tài nguyên - môi trường, các địa phương cần phải bố trí thu gom rác thải tại các gia đình có F0 trước thực trạng gia tăng ca bệnh mắc COVID-19.

Phải bố trí thu gom rác tại các gia đình có F0 - Ảnh 1.

Rác thải sinh hoạt trong khu dân cư vẫn chưa được phân loại tại nguồn trên địa bàn phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) - Ảnh: QUANG THẾ

Ngày 7-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thượng Hiền - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - môi trường) - cho biết thực trạng gia tăng số ca F0 (người mắc COVID-19) cách ly, điều trị tại nhà đang dẫn tới phát sinh lượng lớn rác thải y tế, rác thải sinh hoạt tại các tỉnh thành trên cả nước.

Bộ Tài nguyên - môi trường vừa đưa ra một loạt giải pháp cấp bách, theo đó các địa phương cần có phương án bố trí đơn vị thu gom rác thải từ gia đình, địa điểm lưu trú có F0 đang cách ly để đưa đến nơi lưu giữ, xử lý.

Theo ông Hiền, Bộ Tài nguyên - môi trường đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm phân loại rác thải, thu gom rác thải lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lẫn với rác thải sinh hoạt thông thường.

"Cần có phương án bố trí đơn vị thu gom rác thải từ các gia đình, địa điểm lưu trú có F0 đang cách ly để đưa đến nơi lưu giữ, chuyển giao kịp thời cho cơ sở xử lý để giảm thiểu nguy cơ phát tán mầm bệnh ra cộng đồng. Cơ quan chuyên môn tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cơ sở công ích, thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn.

Đồng thời xây dựng lộ trình thu gom, vận chuyển hợp lý, bố trí các thùng chứa và phương tiện vận chuyển rác riêng biệt, đảm bảo vệ sinh môi trường để thu gom rác thải phát sinh từ gia đình có người cách ly tại nhà theo các khung giờ cố định và chuyển tới cơ sở xử lý", ông Hiền cho biết.

Hiện nay trên toàn quốc có hơn 80 cơ sở xử lý chất thải có chức năng xử lý chất thải y tế lây nhiễm bên cạnh hệ thống cơ sở xử lý chất thải theo mô hình cụm cơ sở y tế. Bộ Tài nguyên - môi trường cũng đang nghiên cứu và dự tính phương án dự phòng để xử lý chất thải y tế phát sinh trong trường hợp nhiều địa phương quá tải.

Ghi nhận tại một số khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội, nhân viên môi trường đã chủ động đến từng căn hộ có F0 để thu gom rác thải. Tuy nhiên với những trường hợp không khai báo khi mắc COVID-19, rác thải y tế vẫn được bỏ lộn xộn vào rác sinh hoạt thông thường.

Trước đó, ngày 4-3, tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Xử lý rác thải của bệnh nhân F0 điều trị tại nhà", đại diện Bộ Y tế cho biết với lượng lớn rác thải phát sinh do tăng số F0 cách ly, điều trị tại nhà, một số nơi ở xa, xe rác không thể vào thu gom được khiến lượng rác này tồn đọng, không được xử lý đúng quy định.

Cũng tại buổi tọa đàm, đại diện Vụ Quản lý chất thải (Tổng cục Môi trường) cho biết công tác thu gom rác thải, trong đó có rác thải y tế, ở một số địa phương đang có hiện tượng quá tải.

Theo Luật bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2022, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm quy định về việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Từ năm 2020 đến nay, Bộ Tài nguyên - môi trường cũng đã có hơn 10 công văn gửi UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường quản lý, đảm bảo xử lý triệt để chất thải phát sinh do dịch bệnh COVID-19.

1-1-2022 luật quy định hộ gia đình phải phân loại rác thải, nhưng vẫn lộn xộn 1-1-2022 luật quy định hộ gia đình phải phân loại rác thải, nhưng vẫn lộn xộn

TTO - Theo điều 75, Luật bảo vệ môi trường năm 2020, chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân được phân loại theo nguyên tắc: chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; chất thải thực phẩm, và chất thải rắn sinh hoạt khác.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận