Phải bảo vệ lại luận án, nghiên cứu sinh ngành văn hóa kiện trường đại học

29/07/2020 17:22 GMT+7

TTO - Sáng 29-7, TAND quận 1, TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp liên quan đến hoạt động giáo dục về luận án và bảo vệ luận án tiến sĩ liên quan ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Phải bảo vệ lại luận án, nghiên cứu sinh ngành văn hóa kiện trường đại học - Ảnh 1.

Phiên tòa sáng 29-7 - Ảnh: TUYẾT MAI

Trong vụ án, nguyên đơn là ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn (36 tuổi, ngụ quận 7). Bị đơn gồm: ông Huỳnh Thành Đạt (giám đốc ĐHQG TP.HCM), ông Võ Văn Sen (nguyên hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV) và các ông Trương Văn Minh, ông Nguyễn Ngọc Quận, bà Phan Thị Bích Hà thuộc Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM.

Theo đơn khởi kiện, ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn là nghiên cứu sinh ngành văn hóa học tại Trường ĐH KHXH&NV thuộc ĐHQG TP.HCM. 

Ngày 9-1-2018, ông Tuấn bảo vệ luận án, trả lời các câu hỏi của hội đồng cấp đơn vị chuyên môn lần 2. Trong đó, 3/6 thành viên của hội đồng là ông Trương Văn Minh, bà Phan Thị Bích Hà, ông Nguyễn Ngọc Quận bỏ phiếu không thông qua luận án.

Sau đó, đại diện hội đồng tuyên bố sẽ thông qua luận án với điều kiện nghiên cứu sinh phải chỉnh sửa luận án và có sự đồng ý của tất cả thành viên trong hội đồng.

Ngày 9-4-2018, ông Tuấn nộp lại luận án đã chỉnh sửa theo yêu cầu thì hiệu trưởng nhà trường cho rằng "lời nói của chủ tịch hội đồng khiến nghiên cứu sinh hiểu nhầm", đồng thời ông Minh, ông Quận, bà Hà không đồng ý chấm lại và thông qua luận án.

Không đồng ý, ông Tuấn khiếu nại đến ông Huỳnh Thành Đạt - giám đốc ĐHQG TP.HCM - nhưng khiếu nại này không được chấp nhận.

Cho rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm, ông Tuấn đã khởi kiện các bị đơn ra tòa, yêu cầu tòa án tuyên bố ông Minh, bà Hà và ông Quận vi phạm nguyên tắc dân sự; tuyên bố ông Đạt và ông Sen xác minh khiếu nại không khách quan. Đồng thời, buộc Trường ĐH KHXH&NV (thuộc ĐHQG TP.HCM) bồi thường hơn 54 triệu đồng do thu nhập bị mất; thiệt hại danh dự, tinh thần...

Các bị đơn cũng có yêu cầu phản tố, yêu cầu tòa tuyên bố ông Tuấn đã có những hành vi xúc phạm danh dự làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân ông Sen, ông Minh, bà Hà, ông Quận; buộc nguyên đơn phải ngay lập tức chấm dứt mọi hành vi xúc phạm danh dự, uy tín đối với ông Sen.

Các ông Minh, bà Hà, ông Quận còn yêu cầu tòa án buộc ông Tuấn bồi thường tổng cộng hơn 44,7 triệu để bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm.

Tại tòa, bị đơn cho rằng hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ lần 2 của ông Tuấn được thành lập đúng thành phần, quyết định của hội đồng là đúng thẩm quyền, đúng quy định. Luận án của ông Tuấn chỉ được sự đồng ý của 3/6 thành viên hội đồng thì đương nhiên là không đạt và bắt buộc phải bảo vệ lại, không thể có ngoại lệ nào khác.

Khiếu nại của ông Tuấn đã được giải quyết đúng quy định. Từ đó, các bị đơn đề nghị tòa tuyên bác các yêu cầu của nguyên đơn.

Sau 1 ngày xét xử, TAND quận 1 đã quyết định tạm ngừng phiên tòa.

Liên đoàn giáo viên lớn nhất Florida kiện chính quyền vì mở lại trường học Liên đoàn giáo viên lớn nhất Florida kiện chính quyền vì mở lại trường học

TTO - Không đồng tình với việc chính quyền bang Florida quyết định mở lại trường trong khi dịch bệnh COVID-19 còn quá nóng, liên đoàn giáo viên lớn nhất của bang này đã khởi kiện chính quyền.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận